Nguồn Gốc Bệnh Marek Ở Gà Và Hướng Dẫn Biện Pháp Phòng Ngừa

Nếu bệnh Marek ở gà không được hiểu rõ và điều trị đúng cách thì hậu quả khó lường; dành cho các nhà lai tạo và gà chọi nuôi gà chọi và gà chọi . Bạn cần tìm hiểu về căn bệnh này để phòng ngừa ngay trước khi nó xuất hiện ở trang trại gà của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh Marek ở gà qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc và phương thức lây lan của bệnh Marek

Virus gây bệnh Marek ở gà

Theo thông tin từ jun88 thì năm 1978, căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta với tên gọi teo chân gà hay ung thư gà. Nhóm virus herpes loại B là nguyên nhân chính gây ra bệnh Marek. Loại virus này khi lây nhiễm vào cơ thể sẽ tồn tại suốt đời và là nguồn lây truyền sang những người khỏe mạnh khác. Vào những năm 20 của thế kỷ 20, căn bệnh này xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới: ở Mỹ; Các nước châu Âu và thậm chí cả Nhật Bản.

Bệnh Marek trên gà - Faculty of Veterinary Medicine

Bệnh Marek lây truyền ở gà như thế nào

Vì virus đã tồn tại trong nang lông từ lâu nên việc lây truyền giữa trẻ ốm và trẻ khỏe là khó tránh khỏi; Kèm theo đó là thời gian ủ bệnh kéo dài gần một tháng nên rất khó phát hiện. Virus lây truyền trong quá trình hô hấp hoặc do tiếp xúc giữa động vật khỏe mạnh với chất tiết của động vật bị nhiễm bệnh như nước bọt, phân; Hoặc thậm chí thông qua các dụng cụ nông nghiệp mà gà bệnh tiếp xúc. Loại virus này có thể lây lan trên phạm vi hàng nghìn mét và không lây truyền qua phôi thai.

Kiến thức phòng bệnh cho gà: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – nguy hiểm và lây lan nhanh

Triệu chứng của bệnh Marek

Dấu hiệu gà mắc bệnh Marek

Dạng cấp tính:

 • Thường xảy ra ở gà 4 đến 8 tuần tuổi hoặc có thể sớm hơn. Hiện nay, ngoài hiện tượng gà chết đột ngột còn có một số triệu chứng khác.
 • Gà bị liệt do sưng cơ đùi, ngón chân cong, phân lỏng, lờ đờ, chán ăn; Khi bệnh Marek ở gà trở nên nặng, gà duỗi chân, một chân trước, một chân sau, hướng lên trời.
 • Gà khó thở, thở nhanh, xuất hiện khối u ở gan; lá lách, phổi và thành ruột khiến chúng bỏ ăn và bị mù.

Thể mãn tính: gà từ 4 đến 8 tháng tuổi; Điều này có thể xảy ra trong 2 trường hợp:

 • Dạng thần kinh: gà có biểu hiện liệt hai chân tiến triển, sau đó không thể đi lại được nữa. Đuôi có vẻ cụp xuống hoặc nghiêng hoàn toàn sang một bên. Gà có cánh
 • Viêm mắt: Lúc đầu gà bị viêm mắt nhẹ, gà rất nhạy cảm với ánh sáng. Dần dần gà bước vào giai đoạn viêm mống mắt. Khóe mắt chứa đầy mủ dẫn đến thị lực kém; khó ăn và có thể bị mù.

Tổn thương sau phẫu thuật

Can thiệp phẫu thuật trên mẫu bệnh phẩm bệnh Marek cấp và mãn tính ở gà có thể quan sát được: Cấp tính: quan sát thấy sự hình thành khối u ở gan, thận, phổi, lá lách, buồng trứng… Đặc biệt gan, lá lách to hơn bình thường và xuất hiện các khối u dễ vỡ. khi chạm vào và có màu nhạt. Mãn tính: quan sát thấy sự phì đại bất thường của các sợi thần kinh ở bên và cánh; Gà có thể bị phù nề.

Chẩn đoán bệnh Marek

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào dấu hiệu lâm sàng và tổn thương phẫu thuật. Nội tạng của gà có khối u xuất hiện ở các cơ quan nội tạng: tim, gan, lách…

Biện pháp phòng và trị bệnh Marek ở gà

Cách phòng ngừa bệnh Marek ở gà

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào về thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Marek ở gà ; Người chăn nuôi nên tránh bị bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

 • Loại virus này lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa và hô hấp; Vì vậy, phải có phương pháp vệ sinh hiệu quả để loại bỏ mọi mầm bệnh.
 • Đặc biệt chú ý phát hiện sớm nguồn bệnh; Cách ly ngay những động vật có dấu hiệu mắc bệnh để tránh lây lan trên diện rộng.
 • Khử trùng chuồng trại thường xuyên bằng Povidine hoặc Antivirus – FMB; Pha với tỷ lệ 2 đến 3 ml/1 lít nước; Xịt toàn bộ bề mặt chuồng.
 • Trước khi nuôi lứa gà mới nên để chuồng trống từ 15 đến 20 ngày.
 • Bạn phải tiêm vắc xin Marek theo đúng quy trình do cơ quan thú y đưa ra.
 • Trong thức ăn cho gà nên bổ sung vitamin và chất điện giải để giúp tăng sức đề kháng cho gà.

Điều trị bệnh Marek ở gà

Chưa có vắc xin Marek hiệu quả nên hãy áp dụng ngay biện pháp cách ly gà bệnh càng xa càng tốt. Đối với động vật chết hoặc sắp chết nên sử dụng phương pháp tiêu hủy ở nhiệt độ cao; Không nên chôn chúng dưới lòng đất vì virus có thể xâm nhập vào đất.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về bệnh Marek ở gà mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi đá gà jun88. Bệnh Marek ở gà rất nguy hiểm, tỷ lệ lây nhiễm và chết rất cao trên toàn đàn. Người chăn nuôi nên quan sát kỹ đàn gà của mình để có biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Bệnh này chưa có vắc xin đặc hiệu nên người dân cần hiểu rõ cách phòng bệnh và thực hiện tốt. Nếu có ý kiến đóng góp vui lòng bình luận bên dưới bài viết.

Bài viết liên quan