Cách Tăng Lượng Sữa Cho Bé Bú Bình Giúp Bé Ngon Miệng, Tăng Cân

Việc bé lười bú bình dẫn đến chậm tăng cân, chiều cao và phát triển trí não luôn khiến các mẹ lo lắng, bởi trong những năm đầu đời sữa chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tăng sữa cho bé bú bình trong bài viết dưới đây nhé !

Nguyên nhân khiến bé ít bú hoặc không chịu bú bình

Sữa công thức không phù hợp với bé

Sữa mẹ và sữa công thức có hương vị rất khác nhau. Vì vậy, khi bé bắt đầu làm quen với sữa công thức, bé chưa quen với mùi sữa dẫn đến lười bú hoặc không chịu bú bình. Mẹ nên lựa chọn loại sữa công thức dựa trên độ tuổi của bé và hương vị ưa thích để bé bú bình được nhiều hơn.

Bình sữa và ti giả không phù hợp với bé

Bình sữa hoặc ti giả không phù hợp cũng có thể khiến bé không chịu bú bình. Bình sữa sử dụng quá lâu khiến núm vú dần cứng lại, gây khó chịu cho bé, trong khi bình sữa mới thường có mùi lạ. Ngoài ra, núm vú quá to, quá nhỏ hoặc bị rách cũng khiến trẻ khó bú sữa hơn.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Nhiệt độ của bình sữa không phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng để pha sữa cho bé là khoảng 40 đến 50 độ C, thường được ghi rõ trong hướng dẫn in trên bao bì sữa. Kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay để đảm bảo sữa không quá nóng cũng không quá lạnh.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa ở trẻ

Hơn nữa, khi bé mắc các bệnh khác nhau liên quan đến hệ tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu,… cũng gây khó chịu, dẫn đến lười bú bình. Một số nguyên nhân khác như mọc răng, nhiễm trùng tay, tưa lưỡi… các mẹ cũng nên lưu ý và có biện pháp xử lý phù hợp.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Cai sữa cho bé vào ban đêm

Cai sữa ban đêm không chỉ giúp ổn định giấc ngủ mà còn tập trung sản xuất sữa trong ngày vì lúc đó nhu cầu về sữa sẽ cao hơn để bù đắp, giúp quá trình tăng lượng sữa bú bình cho bé trở nên dễ dàng hơn. Các mẹ hãy cai sữa vào ban đêm khoảng 2 ngày, sau đó tăng dần lượng sữa cho bé bú.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Tăng lượng sữa mỗi lần uống lên 30ml

Sau khi cai sữa ban đêm, mẹ nên cho bé uống khoảng 30ml sữa. Mẹ không nên ép mà đợi bé uống từ từ. Mỗi lần bé bú hết sữa, lần sau mẹ có thể tiếp tục cho thêm 30ml sữa cho đến khi bé uống được khoảng 10ml. Ngoài ra, khi mua bình sữa mẹ, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín như bình sữa Avent, bình sữa Hegen, bình sữa Wesser,… để bảo vệ sức khỏe cho bé trong quá trình sử dụng.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Ổn định lượng sữa và thời gian bú

Khi bạn tăng lượng sữa thêm 30ml mỗi lần bú, bạn sẽ xác định được lượng sữa tối đa mà bé có thể uống được. Khi đó, hãy duy trì lượng sữa này và tạo thói quen cho bé ăn đủ. Tránh cho bé bú lượng sữa không đều hoặc cho bé ăn ít hơn, khi đó bé sẽ rất khó tăng lượng sữa trong mỗi cữ bú theo kế hoạch.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Rút ngắn thời gian bú của bé

Khi lượng sữa tăng lên, bé cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để uống hết. Tuy nhiên, nếu bé ăn quá lâu, mẹ có thể cất bình bú đi. Lặp lại nhiều lần, bé sẽ đói và nhận ra rằng mình cần tăng tốc độ ăn.

Dỗ dành bé

Trẻ nhỏ rất thích những món đồ chơi nhiều màu sắc, mẹ có thể treo vài món đồ này lên và nói chuyện với con để tạo không khí gắn kết giữa mẹ và bé. Khi bé vui, bé sẽ dễ ăn uống hơn nhưng khi bé khó chịu, bé thường có xu hướng bỏ ăn và không chịu ăn uống.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Mẹo giúp bé bú nhiều hơn khi bé chưa quen với việc tăng lượng sữa

Làm cho con bạn cảm thấy thực sự đói

Bạn có thể cai sữa vào ban đêm để bé dễ đói vào sáng hôm sau. Nhưng nếu bé vẫn chưa thực sự đói, bạn có thể tăng khoảng cách giữa các cữ bú, khi đó bé sẽ thích thú và ăn nhiều.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Giúp con bạn thư giãn

Ăn bữa tối trước khi đi ngủ thường khiến bé khó chịu và buồn ngủ dẫn đến ăn ít vào sáng hôm sau. Vì vậy, khi bé quấy khóc và khó ngủ sau khi bú đêm, hãy dỗ bé nhẹ nhàng để bé quay lại giấc ngủ.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Tăng kích thước núm của bình ti

Việc thay đổi kích thước núm bình sữa sẽ giúp bé bú nhiều hơn mà mẹ không cần phải tăng thêm lượng sữa. Ngoài ra, nếu kích thước núm vú vừa vặn với bé thì bé sẽ bú nhanh và nhiều hơn bình thường.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Cho bé vận động nhẹ nhàng

Cho bé vận động nhẹ nhàng và ợ hơi sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn và nhanh đói hơn. Mẹ có thể cùng con tập thể dục bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đứng, đạp xe… Bằng cách này, mẹ có thể giúp con đáp ứng tốt ngay từ khi còn nhỏ và giúp bé bú nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Tạo thời gian biểu uống sữa mới

Việc lập thời gian biểu sẽ giúp dạ dày của bé thích nghi tốt hơn với giờ ăn. Ăn đúng giờ, bé sẽ đói và ăn nhiều. Nếu tạo được thói quen này, bạn có thể dễ dàng thiết kế thời gian uống sữa mới cho bé. Một chương trình tập hợp lý thường dựa vào cân nặng, tính cách và độ tuổi của bé sẽ rất hiệu quả.

5 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình giúp bé ăn ngon, tăng cân

Lượng sữa bao nhiêu là đủ cho bé?

Để định lượng sữa cho bé chính xác nhất, cha mẹ có thể dựa vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé theo bảng sau:

  • Giai đoạn sơ sinh: Ngay sau khi sinh, hệ tiêu hóa của bé còn rất yếu nên bạn không nên sử dụng quá nhiều sữa cho bé. Thông thường, các mẹ chỉ nên cho bé bú từ 40 đến 60 ml sữa mẹ và cho con bú vài giờ một lần. Những tuần tiếp theo, khi trẻ khỏe hơn, mẹ có thể cho trẻ bú với tốc độ 60 đến 90 ml.
  • Giai đoạn lớn hơn: Lúc này bé có thể uống được nhiều sữa hơn vì dạ dày và hệ tiêu hóa đã ổn định và phát triển hơn. Các mẹ nên tăng lượng sữa lên để đồng thời giảm số lần cho con bú. Ví dụ, lúc 1 tháng, trẻ nên bú mẹ 5-6 lần một ngày và tăng lượng sữa lên 120 ml. Khi bé được 6 tháng cho bé dùng 180-240ml cho 1 cữ bú và chỉ nên cho bé ăn 4-5 lần/ngày.
  • Từ 1 tuổi: Từ 1 tuổi, mẹ vẫn phải duy trì thói quen cho con bú và tăng lượng sữa lên từng chút một. Khi bé sắp bắt đầu ăn dặm, mẹ nên giảm lượng sữa và kết hợp với thức ăn đặc để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Tuổi của bé Lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức trung bình mỗi lần bú Ước tính số lần cho ăn mỗi ngày
Mới sinh 30 – 60ml 8 đến 12 lần cho ăn
2 tuần 60 – 90ml 8 đến 12 lần cho ăn
1 tháng 90 – 120ml 8 đến 10 lần cho ăn
2 tháng 120 – 150ml 6 đến 8 lần cho ăn
4 tháng 120 – 180ml 6 đến 8 lần cho ăn
6 – 12 tháng 210 – 240ml 4 đến 6 lần cho ăn

Nên mua sữa cho bé ở đâu uy tín ?

Hệ thống sữa Tomkids không chỉ là thương hiệu sữa nổi tiếng mà còn là địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm như sữa cho bé, tã lót, thực phẩm ăn dặm và các sản phẩm liên quan.

Tomkids chuyên tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng bằng việc cung cấp đa dạng các dòng sữa, tã lót, tổ yến và nhiều sản phẩm khác trong nước và nhập khẩu, cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, giá cả cạnh tranh, hợp lý.

Bằng việc không ngừng hướng tới việc tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, Tomkids đã chiếm được lòng tin không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của các chuyên gia dinh dưỡng và người tiêu dùng. Thương hiệu này không chỉ là sự lựa chọn mà còn là sự chắc chắn về chất lượng, an toàn mà mọi gia đình đều mong muốn.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TOM KIDS.COM
  • Địa chỉ: 40 Đường N1, KDC Phát Triển Đô Thị Tân Bình, Khu Phố Tân Phước, Phường Tân Bình, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  • Điện thoại: 0906974435
  • Website: www.suatomkids.com

Việc tăng lượng sữa giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, giúp bé ngủ ngon và lớn nhanh. Nếu con bạn đang biếng ăn thì hãy thử các cách tăng lượng sữa cho bé bú bình mà chúng tôi đã đề cập ở trên để giúp bé ngon miệng hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan