Tìm Hiểu Châu Lục Có Số Người Nhiễm HIV Cao Nhất Hiện Nay

Cho đến nay, HIV vẫn là căn bệnh của thế kỷ và đặt ra nhiều thách thức đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Tiếp tục đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để biết châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

CẢNH BÁO: Châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

Thống kê HIV toàn cầu

HIV, loại vi rút gây ra bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), là một trong những thách thức lớn nhất về sức khỏe và phát triển của thế giới.

Khoảng 38 triệu người đang sống chung với HIV và hàng chục triệu người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Thống kê HIV toàn cầu cho thấy:

Số người nhiễm HIV

Năm 2020, thế giới có khoảng 37,7 triệu người nhiễm HIV. Trong số đó, 36 triệu là người lớn và 1,7 triệu là trẻ em từ 0-14 tuổi. Hơn một nửa (53%) phụ nữ và trẻ em gái bị nhiễm HIV.

Số ca nhiễm HIV mới

Người ta ước tính rằng 1,5 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị nhiễm HIV vào năm 2020. Điều này thể hiện tỷ lệ nhiễm HIV mới đã giảm 31% kể từ năm 2010.

Những trường hợp nhiễm HIV mới này bao gồm:

 • 1,3 triệu người trên 15 tuổi
 • 160.000 trẻ em từ 0 đến 14 tuổi.

Châu lục có số người nhiễm hiv cao nhất là?

HIV được biết đến như một đại dịch toàn cầu, gây ra nhiều thách thức lớn đối với sức khỏe toàn cầu.

Bởi vì mặc dù HIV đã xuất hiện ở người từ rất lâu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị HIV cụ thể cho căn bệnh nguy hiểm này. Theo báo cáo nghiên cứu về HIV, lục địa có số người nhiễm HIV cao nhất là Châu Phi.

Châu Phi cận Sahara, nơi có hơn 1/4 số người nhiễm HIV trên thế giới, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi HIV trên thế giới.

Trong số 34 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới, 69% sống ở châu Phi cận Sahara. Có khoảng 23,8 triệu người bị nhiễm bệnh trên khắp Châu Phi.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

Năm 2011, 1,7 triệu người chết vì AIDS trên toàn thế giới. Trong số đó, chỉ riêng ở Châu Phi đã có hơn một triệu người lớn và trẻ em chết mỗi năm vì HIV/AIDS.

Kể từ khi đại dịch HIV/AIDS bùng phát, hơn 75 triệu người đã mắc căn bệnh này và hơn 36 triệu người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV. Với con số này, 71% số ca tử vong liên quan đến HIV/AIDS trong năm 2011 là những người sống ở Châu Phi.

Các khu vực và châu lục có số người nhiễm HIV cao nhất

Xếp sau Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương là hai châu lục có số ca nhiễm HIV cao nhất thế giới. Vùng Caribe cũng như Đông Âu và Trung Á cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi HIV.

Ở Đông và Nam Phi:

 • Ước tính có khoảng 20,7 triệu người đang sống chung với HIV ở Đông và Nam Phi, hơn một nửa (54%) tổng số người sống chung với HIV trên toàn cầu.
 • ⅔ trẻ em nhiễm HIV (67%) được tìm thấy ở khu vực này.
 • Nam Phi là khu vực có số người nhiễm HIV cao nhất thế giới (7,5 triệu người).
 • Eswatini (trước đây gọi là Swaziland) có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thế giới (27%).

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

Tây và Trung Phi:

 • Ước tính có khoảng 4,9 triệu người đang sống chung với HIV ở Tây và Trung Phi.
 • Phụ nữ và trẻ em gái chiếm 58% trong tổng số 240.000 ca nhiễm HIV mới trong khu vực.
 • Một vấn đề khác mà khu vực phải đối mặt là tỷ lệ bao phủ ART cho phụ nữ mang thai đã giảm trong những năm gần đây (từ 62% năm 2016 xuống còn 58% vào năm 2019).

Châu Á và Thái Bình Dương:

 • Có khoảng 5,8 triệu người sống chung với HIV ở châu Á và Thái Bình Dương.
 • Số ca nhiễm HIV mới hàng năm trong khu vực đã giảm 12% kể từ năm 2010.
 • Khu vực này cũng là quê hương của hai quốc gia đông dân nhất thế giới: Trung Quốc và Ấn Độ. Và thậm chí tỷ lệ nhiễm HIV tương đối thấp cũng dẫn đến số lượng lớn người.

Tây, Trung Âu và Bắc Mỹ:

 • Ước tính có khoảng 2,2 triệu người đang sống chung với HIV ở khu vực này.
 • Việc bao phủ ART đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tử vong do HIV/AIDS trong khu vực.
 • Số ca tử vong liên quan đến AIDS đã giảm 40%, với 1/4 số người nhiễm HIV (81%) được điều trị và 1/4 số người nhiễm HIV (67%) được ức chế virus trong năm 2010.

Mỹ La-tinh:

 • Có khoảng 2,1 triệu người sống chung với HIV ở Mỹ Latinh.
 • Từ năm 2010 đến 2019, số ca nhiễm HIV mới tăng 21%, trong khi số ca tử vong liên quan đến AIDS giảm 8%.
 • Năm 2019, 40% số ca nhiễm HIV mới ở Mỹ Latinh xảy ra ở Brazil, quốc gia có số ca nhiễm HIV cao nhất (920.000 người) trong khu vực.

Đông Âu và Trung Á:

 • Ước tính có khoảng 1,7 triệu người đang sống chung với HIV ở khu vực này.
 • Trong số đó, có 170.000 người mới nhiễm HIV vào năm 2019. Số ca nhiễm HIV mới trong khu vực đã tăng 72% trong giai đoạn 2010-2019.

Vùng Ca-ri-bê:

 • Có khoảng 330.000 người sống chung với HIV ở Caribe.
 • Số người nhiễm HIV được điều trị đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 (từ 68.000 người năm 2010 lên khoảng 210.000 người năm 2019).
 • Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV có tải lượng virus giảm trong khu vực (50%) thấp hơn mức trung bình toàn cầu (59%).

Trung Đông và Bắc Phi:

 • Ước tính có khoảng 240.000 người đang sống chung với HIV ở khu vực này.
 • Số ca nhiễm HIV mới tăng 25% trong giai đoạn 2010-2019.
 • Tỷ lệ bao phủ điều trị cho người nhiễm HIV ở vùng này là 38%, thấp nhất so với các vùng khác.

Vì sao châu Phi có số người nhiễm HIV cao nhất?

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể làm giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến HIV bằng cách trì hoãn sự tiến triển của vi-rút.

Đồng thời, phương pháp điều trị này cũng giúp người nhiễm HIV có được cuộc sống bình thường và tương đối khỏe mạnh.

Tuy nhiên, do nguồn cung cấp thuốc kháng vi-rút và dịch vụ y tế không đủ trong năm 2010, chỉ có 5 trong số 10 triệu bệnh nhân nhiễm HIV ở Châu Phi có thể được điều trị.

Phụ nữ mang thai không được điều trị bằng thuốc thích hợp. Điều này dẫn đến nguy cơ 20-45% trẻ bị nhiễm virus khi mang thai.

Báo cáo thống kê cho thấy 59% người nhiễm HIV ở Châu Phi là phụ nữ và phần lớn trẻ em được chẩn đoán nhiễm HIV do virus lây truyền từ mẹ.

Đại dịch HIV/AIDS đã làm chậm đáng kể tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội ở Châu Phi, khi hàng trăm nghìn người không thể làm việc hoặc không được học hành.

Những thách thức và tiến bộ

Bất chấp những tiến bộ trong hiểu biết khoa học của chúng ta về HIV, cách phòng ngừa và điều trị bệnh này.

Đồng thời, cộng đồng y tế toàn cầu, các chính phủ và các tổ chức xã hội đã có những nỗ lực đáng kể nhằm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

Tuy nhiên, còn quá nhiều người nhiễm HIV hoặc có nguy cơ lây nhiễm vẫn chưa được tiếp cận các biện pháp dự phòng, chăm sóc và điều trị. Đồng thời, vẫn chưa có thuốc điều trị HIV.

CẢNH BÁO: Châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

Hơn nữa, đại dịch HIV không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ gia đình, cộng đồng và sự phát triển, tăng trưởng kinh tế của các quốc gia.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia ở các châu lục có số lượng người nhiễm HIV cao nhất, là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi HIV, bên cạnh các bệnh truyền nhiễm khác, tình trạng mất an ninh lương thực và các vấn đề nghiêm trọng và quan trọng khác.

Mặc dù vậy, đã có những thành công và dấu hiệu đầy hứa hẹn trong công tác phòng chống HIV trên toàn thế giới.

Những nỗ lực toàn cầu mới đã được thực hiện để chống lại dịch bệnh, đặc biệt là trong thập kỷ qua.

Số ca nhiễm HIV mới giảm dần qua các năm. Hơn nữa, số người nhiễm HIV được điều trị ở các nước nghèo tài nguyên đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng như bảo vệ mạng sống cho người dân. các mẹ ơi. .

Phòng ngừa và điều trị HIV

Có nhiều biện pháp can thiệp phòng ngừa để chống lại HIV và các công cụ mới, chẳng hạn như vắc xin, hiện đang được nghiên cứu.

Chiến lược phòng chống HIV

 • Các chiến lược phòng ngừa hiệu quả bao gồm các chương trình thay đổi hành vi, bao cao su, xét nghiệm HIV, cung cấp máu an toàn, nỗ lực giảm tác hại cho người tiêm chích ma túy và cắt bao quy đầu cho nam giới.
 • Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tham gia điều trị HIV không chỉ cải thiện kết quả sức khỏe cá nhân mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV.
 • Những người có tải lượng virus không thể phát hiện được (được gọi là ức chế virus) không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.
 • Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cũng đã được chứng minh là một chiến lược phòng ngừa HIV hiệu quả ở những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo PrEP là hình thức phòng ngừa cho người có nguy cơ cao, kết hợp với các phương pháp phòng ngừa khác.
 • Các chuyên gia khuyến cáo việc phòng bệnh phải dựa trên “hiểu biết về bệnh tật của mình” để điều chỉnh việc phòng ngừa phù hợp với bối cảnh và dịch tễ học của địa phương. Sử dụng kết hợp các chiến lược phòng ngừa, mở rộng chương trình và duy trì nỗ lực theo thời gian.
 • Tuy nhiên, việc tiếp cận các biện pháp phòng ngừa vẫn còn hạn chế và đã có những lời kêu gọi mới về việc tăng cường phòng ngừa HIV trên toàn thế giới.

CẢNH BÁO: Châu lục nào có số người nhiễm HIV cao nhất?

Điều trị HIV

Điều trị HIV bao gồm việc sử dụng kết hợp liệu pháp kháng vi-rút (ART) và thuốc để ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại bởi HIV.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu gần đây, năm 2015 WHO đã công bố hướng dẫn khuyến nghị bắt đầu điều trị HIV sớm hơn trong quá trình bệnh.

 • Điều trị ARV kết hợp, được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1996, đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Đồng thời, khả năng tiếp cận điều trị ARV đã tăng lên trong những năm gần đây (67% số người nhiễm HIV vào năm 2019).
 • Tỷ lệ phụ nữ mang thai được điều trị ARV để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tăng lên 85% vào năm 2019 từ mức 45% năm 2010.
 • Khả năng tiếp cận ART của trẻ em đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010, với tỷ lệ điều trị tăng từ 18% năm 2010 lên 53% vào năm 2019.
 • Khoảng 59% tổng số người nhiễm HIV có tải lượng virus bị ức chế, điều đó có nghĩa là họ khỏe mạnh hơn và ít có khả năng lây truyền virus hơn. Sự ức chế virus rất khác nhau tùy theo khu vực, dân số và giới tính.
Bài viết liên quan