Chơi Đập Đá Một Lần Có Nghiện Hay Không? Giải Pháp Cai Nghiện

Đập đá (hay còn gọi là chơi ma túy) là một trong những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Theo các chuyên gia, không nên sử dụng ma túy dù chỉ một lần. Vậy chơi đá đập có gây nghiện không? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé!

Ma túy đá là gì?

Ma túy còn được gọi là methamphetamine hoặc đá. Nó là một loại ma túy tổng hợp được điều chế lần đầu tiên vào năm 1983 bởi một nhà khoa học người Nhật tên là Nagai Nagayoshi. Methamphetamine gây kích thích thần kinh mạnh và tăng bài tiết dopamine, tạo ra hoạt động gây nghiện.

Chơi phá đá một lần có gây nghiện không?

Việc sử dụng methamphetamine hiện đang bị cấm ở nhiều nước do gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh cũng như tác hại của nó đối với gia đình và xã hội. Tuy nhiên, chất này vẫn đang được lưu hành khắp thế giới trên thị trường chợ đen. Giá mỗi 0,2g methamphetamine khoảng 2,3-2,5 triệu đồng.

Những cách sử dụng ma tuý đá

Methamphetamine có nhiều công dụng khác nhau, thời gian đáp ứng và thời gian tác dụng của thuốc cũng khác nhau. Vì vậy, tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng ma túy mà người nghiện ma túy có thể có những cách sử dụng khác nhau.

 • Hít trực tiếp: Đây là cách phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất. Thời gian tác dụng tương đối nhanh. Tuy nhiên, cách sử dụng này dễ làm tổn thương niêm mạc mũi và khó kiểm soát liều lượng.
 • Hút thuốc lá: Người nghiện ma túy sử dụng ống hút hoặc tẩu thuốc để hút ma túy dạng tinh thể. Cách sử dụng này còn mang lại độ “cao” rất cao. Tuy nhiên, phương pháp này gây kích ứng phổi và khó kiểm soát liều lượng như hít trực tiếp.
 • Tiêm vào mạch máu: Đây là cách sử dụng nhanh nhất (chỉ khoảng 5 đến 10 giây) và cho hiệu quả “phê” cao nhất (khoảng 12 đến 24 giờ). Chế độ sử dụng này cũng hạn chế kích ứng và tạo điều kiện kiểm soát liều lượng. Tuy nhiên, để sử dụng ma túy theo cách này, người nghiện phải biết sử dụng kim tiêm nên việc sử dụng sẽ khó khăn hơn. Dùng chung kim tiêm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS… Việc sử dụng chung này còn dẫn đến lệ thuộc rất lớn vào ma túy.

Đập đá là gì?

Crush là một thuật ngữ lóng để chỉ một hình thức sử dụng methamphetamine. Meth tinh thể được nấu chảy bằng ấm đun nước hoặc ống hút. Tuy nhiên, ngày nay khi mọi người nhắc đến cụm từ “crush”, họ thường hiểu nó có nghĩa là sử dụng meth nói chung.

Tác động của ma tuý đá đối với cơ thể

Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương

Nhờ sự kích thích mạnh mẽ của hệ thần kinh nên lượng dopamine giải phóng mạnh đến mức “tay trống đá” thường có cảm giác rất “phê” và hưng phấn. Ngoài ra, methamphetamine còn làm tăng ham muốn tình dục, người nghiện ở mức “phê” có thể quan hệ tình dục liên tục mà không bao giờ đạt được khoái cảm. Trong một số trường hợp, việc “lắc lư” có thể hình thành hành vi hung hăng về tình dục, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và những người xung quanh.

Chơi phá đá một lần có gây nghiện không?

Chất này có tính gây nghiện cao. Chỉ một lần sử dụng có thể gây nghiện, người dùng sẽ nhanh chóng cảm thấy bồn chồn, ngứa ngáy và “thèm” sử dụng lại. Nếu sử dụng kéo dài và lặp lại nhiều lần, đáp ứng với thuốc giảm dần dẫn đến liều lượng thuốc tăng lên. Làm tăng thêm tác hại của ma túy đối với cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, an sinh xã hội.

Tác dụng lên các hệ cơ quan khác

Ảo giác âm thanh cũng là một triệu chứng phổ biến ở người sử dụng methamphetamine. Người nghiện ma túy thường nghe thấy những âm thanh chỉ trích, thúc giục họ làm điều xấu, mặc dù thực tế không có âm thanh nào cả. Trong một số trường hợp, ảo giác có thể xảy ra. Ảo giác thường gặp bao gồm nhìn thấy ma, cảnh đau buồn và cháy nhà.

Những biểu hiện này là nguồn gốc của nhiều hành vi mất kiểm soát của người nghiện ma tuý trong giai đoạn “đá”.

Chơi đập đá một lần có nghiện hay không?

Câu trả lời là có. Ngay cả khi liều lượng rất thấp, một lần sử dụng có thể gây nghiện. Vài ngày sau khi dùng thuốc. Bạn có thể dần dần cảm thấy bồn chồn, ngứa ngáy và muốn uống thêm thuốc.

Vì vậy, cần phải tránh cám dỗ sử dụng ma túy càng nhiều càng tốt, dù chỉ một lần. Nếu vô tình sử dụng ma túy, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Tìm nơi giải độc

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị nghiện ma tuý. Bạn có thể thải độc tại các trung tâm cai nghiện ở tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống, tại bệnh viện hoặc tại nhà. Nơi cai nghiện cần có sự giám sát của người có chuyên môn, tránh bị thu hút bởi những người nghiện ma túy khác.

Chơi phá đá một lần có gây nghiện không?

Nếu địa điểm cai nghiện là trung tâm cai nghiện. Bạn phải lựa chọn những cơ sở uy tín, được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu bạn chọn phương pháp cai nghiện tại nhà, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn yên tĩnh, tách biệt với môi trường bên ngoài và an toàn trước sự tìm kiếm của những người nghiện bên ngoài. Bạn có thể thay đổi số điện thoại của mình để tránh bị xóa nếu cần thiết.

Tìm người hỗ trợ

Người hỗ trợ tốt nhất nên là người thân hoặc bạn thân, ít nhất là 1-2 người. Người hỗ trợ cai nghiện phải là người mà bạn có thể tâm sự, giúp bạn thoát khỏi cơn thèm thuốc, đồng thời phải có tâm lý tốt và mối quan hệ sâu sắc với bạn.

Điều trị để giảm cảm giác thèm thuốc

“Hội chứng cai” là tình trạng dùng để chỉ triệu chứng cai ma túy ở người nghiện ma túy:

 • Muốn dùng thuốc
 • Đau khắp cơ thể
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Mồ hôi
 • Đôi khi nôn mửa hoặc buồn nôn
 • Ngáp nhiều
 • Mất ngủ
 • Đôi khi kèm theo dị cảm
 • Đồng tử giãn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Cơ thể cảm thấy lạnh và nổi da gà

“Hội chứng cai nghiện” này có thể gây ra nhiều khó chịu cho người đang hồi phục sau cơn nghiện. Vì vậy, bạn cần có sự quyết tâm cũng như ý chí tối đa để vượt qua những cơn thèm ăn này để trở lại cuộc sống bình thường ban đầu.

Gần đây có bài viết “Chơi nhạc rock có gây nghiện không?”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tương đối toàn diện về việc nghiền đá, tác hại của nó cũng như các phương pháp cai nghiện ma túy đá. Mời bạn đọc thêm các bài viết về thuốc dưới đây nhé!

Bài viết liên quan