Đá Phạt Trong Bóng Đá Là Gì? Có Các Loại Đá Phạt Nào?

Đá phạt trong bóng đá là gì? Khi xem một trận đấu, bạn sẽ thấy một số tình huống đá phạt xảy ra. Để hiểu rõ hơn về luật đá phạt, hãy xem bài viết sau của cakhiatv nhé.

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt là một hình thức đá phạt được trao cho đội tấn công khi một cầu thủ của đội phòng thủ phạm lỗi với họ. Quả đá phạt này sẽ được thực hiện trong trận đấu trực tiếp. Theo định nghĩa của các môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá, đá phạt trực tiếp hay đá phạt trực tiếp là hành động bắt đầu lại trận đấu, được thực hiện bằng cách đưa bóng xuống sân.

Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá

Để đảm bảo sự công bằng và hướng tới một thứ bóng đá đẹp, những quả đá phạt trong bóng đá là điều cần thiết. Tùy theo vị trí ném phạt mà đội sẽ có cơ hội thực hiện. Vì vậy đây là trường hợp mà khán giả và các cầu thủ thi đấu trực tiếp trên sân mong muốn hạn chế.

Đá phạt trong bóng đá được quy định tại Điều 13 Luật bóng đá hiện hành. Trong quy định, đá phạt bao gồm hai loại: đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, quả phạt trực tiếp dành cho đội kia khi một trong hai đội phạm lỗi. Tùy theo mức độ lỗi phạm lỗi trên sân thi đấu, trọng tài trận đấu sẽ là người cuối cùng quyết định hình thức đá phạt đối với từng tình huống phạm lỗi cụ thể.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Quả đá phạt trực tiếp là cách bắt đầu lại trận đấu và được hưởng cho đội kia khi đội kia có cầu thủ vi phạm trên sân. Vị trí đá phạt là nơi xảy ra lỗi. Các cầu thủ của đội đối phương phải cách bóng 9,15m khi thực hiện quả đá phạt. Trong các quả đá phạt trực tiếp sẽ có thêm hình thức phạt đền.

Penalty là một hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp, đây là trường hợp cầu thủ phạm lỗi không rõ ràng nhưng trong phạm vi 16m50 đội kia sẽ được hưởng quả phạt đền. Người thực hiện quả đá sẽ đối đầu một chọi một với thủ môn của đội đối phương. Có thể nói đây là tình huống khiến người dân lo lắng nhất. Tất cả các bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận nếu chúng được ghi theo quy định của FIFA.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá

Giống như đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp là một trong những loại đá phạt trong bóng đá. Quả đá phạt này dành cho đội tấn công, khi đội phòng thủ thực hiện bất kỳ loại vi phạm kỹ thuật nào theo quy định của luật bóng đá.

Đá phạt gián tiếp là cách một cầu thủ thực hiện quả đá phạt và đưa bóng đến chân một cầu thủ khác trước khi bóng đi vào khung thành đối phương. Nếu bóng không chạm chân cầu thủ khác mà được cầu thủ thực hiện quả đá phạt đá thẳng vào khung thành thì bàn thắng không được tính.

Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp có quyền lựa chọn vị trí thực hiện quả phạt trực tiếp. Đây có thể là nơi xảy ra lỗi hoặc vị trí cuối cùng của bóng trước khi trọng tài cho dừng trận đấu. Khi thực hiện cú đá, cầu thủ của đội phạm lỗi phải cách bóng 9,15m.

Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm vào cầu thủ khác trên sân của cả hai đội. Hiện nay, quả phạt việt vị là một trong những quả phạt gián tiếp phổ biến nhất.

Đá phạt đền

Dành cho ai chưa biết, trọng tài sẽ huýt sáo phạt đền nếu cầu thủ đội phòng ngự có những hành vi vi phạm như: xô đẩy người, kéo áo, cố ý gây thương tích,… cầu thủ đội phòng ngự, đội tấn công. Hoặc nếu cầu thủ chạm bóng bằng tay trong vòng cấm thì trọng tài cũng sẽ ra hiệu cho hưởng quả phạt đền.

Kiểu đá phạt này còn được gọi là đá phạt đền, vị trí thực hiện cú sút cách khung thành 11m so với cầu thủ thực hiện. Cụ thể hơn, quả phạt đền chỉ ảnh hưởng đến một cầu thủ của đội tấn công và một thủ môn của đội phòng ngự.

Đá phạt Penalty

Do khoảng cách sút rất ngắn nên quả đá phạt này được coi là cơ hội tuyệt vời để người chơi ghi bàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những quả phạt đền có tính chất quyết định, đặc biệt ở những trận đấu có ít bàn thắng. Nếu chẳng may đá trượt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cầu thủ vì sẽ mất đi cơ hội nâng điểm.

Đá phạt góc

Một kiểu đá phạt bóng đá khác được sử dụng để bắt đầu lại trận đấu mà người hâm mộ thể thao nên làm quen là quả phạt góc. Chúng ta biết rằng quả phạt góc sẽ xảy ra khi cú sút của đội tấn công bị đối phương cản phá, khi đó bóng sẽ đi qua vạch vôi nhưng không đi vào khung thành.

Ngoài ra, quả phạt góc cũng sẽ được tính trong trường hợp cầu thủ phá bóng hoặc chuyền ra sau vạch vôi của đội mình. Trọng tài khi phát hiện những trường hợp này sẽ ngay lập tức ra hiệu cho đá phạt trực tiếp bằng cách giương cờ và chỉ về phía góc sân.

Hiện nay, luật góc được quy định cụ thể như sau:

  • Bóng được đặt theo vòng cung gần cột cờ góc. Lưu ý khi thực hiện quả đá phạt góc, cột cờ phạt góc không được phép di chuyển.
  • Người chịu trách nhiệm thực hiện quả phạt góc bao gồm tất cả các cầu thủ của đội tấn công, kể cả thủ môn. Yêu cầu các cầu thủ của đội phòng ngự cách bóng tối thiểu 9,15m.
  • Ngay khi người chơi đánh bóng, trận đấu chính thức bắt đầu.

Điểm đặc biệt của môn đá phạt trực tiếp này là nếu cầu thủ ghi bàn từ quả phạt góc thì bàn thắng sẽ được công nhận. Nhưng hãy nhớ rằng cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu khái niệm thế nào là đá phạt trong bóng đá là gì và các loại đá phạt trong bóng đá rồi phải không? Hi vọng sau khi đọc bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới hữu ích về bóng đá.

Bài viết liên quan