Đội Hình 4-4-1-1 Là Gì? Vai Trò Của Các Vị Trí Trong Đội Hình 4-4-1-1

Bóng đá không chỉ là môn thể thao chiến đấu thông thường. Những ai có niềm đam mê bất tận với bóng đá chắc chắn sẽ hiểu rất rõ chiến lược của môn thể thao này. Bài viết của chúng tôi sẽ thông tin cho bạn về đội hình 4-4-1-1 là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

Đội hình 4-4-1-1 là gì?

Theo tin tức từ xoilac, đội hình 4-4-1-1 đơn giản là cách sắp xếp 11 cầu thủ của một đội vào những vị trí cố định trên sân. Tất nhiên, vị trí ở đây phải có không gian rộng, người chơi sẽ luôn có quyền thay đổi vị trí trong những trường hợp cụ thể. Trong đội hình 4-4-1-1 luôn có 1 thủ môn canh giữ khung thành, 4 cầu thủ đóng vai trò hậu vệ, 4 tiền vệ kèm theo 1 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo tấn công. Đội hình này trước đây không xuất hiện nhiều vì tiền vệ tấn công được coi là sơ đồ 4-5-1. Cũng có rất nhiều người coi đây là đội hình 4-4-2. Sau này, khi bóng đá phát triển hơn, sơ đồ 4-4-1-1 được tách ra.

Đội hình 4-4-1-1 thường được áp dụng trong những trận đấu mà đội chủ nhà yếu hơn đối thủ nhưng cách biệt không lớn. Với một đội được phân bổ tốt, đội hình 4-4-1-1 cho phép các cầu thủ có không gian để cầm bóng và phân bổ đều dọc các tuyến. Đây cũng là sơ đồ cải thiện khả năng tấn công tốt hơn sơ đồ 4-5-1.

Trong suốt lịch sử, nhiều đội đã thành công rực rỡ với đội hình này. Trong số đó có Inter Milan dưới thời Mourinho hay Real Madrid dưới thời Zidane.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1: đỉnh cao của sự thống trị

Vai trò của các vị trí trong sơ đồ 4-4-1-1

Để tìm hiểu rõ hơn về đội hình 4-4-1-1 , trước tiên các cầu thủ cần hiểu rõ nhiệm vụ của từng cầu thủ ở từng vị trí cố định. Dưới đây là cơ chế hoạt động của sơ đồ này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn.

Hậu vệ

Theo chia sẻ từ những người xem bóng đá trực tuyến cho biết, trong sơ đồ 4-4-1-1 sẽ có tổng cộng 4 hậu vệ chơi thấp. 4 hậu vệ này được chia thành 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Trung vệ có nhiệm vụ bao quát toàn bộ hàng phòng ngự, trực tiếp ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương ở khu vực giữa sân. Ở cả hai cánh, các hậu vệ cánh sẽ dạt sang một bên để hỗ trợ đối phương trong các đợt tấn công biên. Các hậu vệ cánh thường có xu hướng dâng cao, chủ động tham gia tấn công cũng như phản công nhanh.

Tiền vệ

Các tiền vệ trong đội hình 4-4-1-1 sẽ có xu hướng lùi sâu hơn các tiền vệ ở đội hình khác. Với sự xuất hiện của một tiền vệ tấn công, 4 tiền vệ còn lại chủ động chơi phòng ngự, liên tục bị trung vệ và hậu vệ cánh bao vây. Thông thường, tiền vệ phải là những cầu thủ có kỹ thuật và kỷ luật tốt trong trận đấu. Cầu thủ chạy cánh có xu hướng tấn công hai cánh trong khi tiền vệ trung tâm chịu trách nhiệm phân phối bóng.

Tiền đạo

Cầu thủ chơi cao nhất trên hàng tấn công của đội chủ nhà trong sơ đồ 4-4-1-1 được gọi là tiền đạo trung tâm. Anh ấy chắc chắn là cầu thủ ít hoạt động nhất trong đội nhưng anh ấy có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Anh ta phải là người có khả năng dứt điểm tốt, khả năng chọn vị trí và khả năng tăng tốc ấn tượng. Trong bóng đá, nhiều tiền đạo đã khai thác được tất cả những yếu tố này. Đặc biệt nếu bạn là người chơi kỹ thuật thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

Vai trò và cách chơi tiền vệ trung tâm

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 4-4-1-1

Biết được ưu nhược điểm của một đội hình sẽ là cơ sở giúp người chơi xác định khi nào nên sử dụng đội hình đó và khi nào nên sử dụng đội hình khác.

Ưu điểm

Những lợi ích nổi bật của việc huấn luyện 4-4-1-1 mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bao gồm:

  • Linh hoạt trong lối chơi: Đội hình 4-4-1-1 là đội hình tương đối linh hoạt trong lối chơi. Sở dĩ chúng tôi đánh giá như vậy là vì đội bóng này có thể thay đổi khó lường tùy vào diễn biến trận đấu. Từ sơ đồ 4-4-1-1, bạn hoàn toàn có thể quay lại trận đấu theo sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-5-1.
  • Hàng công có không gian: Đội hình 4-4-1-1 sẽ đảm bảo vấn đề về không gian cho các cầu thủ, đặc biệt là hàng công. Nếu người chơi ở vị trí cao nhất trên hàng tấn công trong sơ đồ này biết cách chọn vị trí của mình thì chắc chắn anh ta sẽ có lợi thế rất lớn.
  • Tấn công hai cánh: Sơ đồ 4-4-1-1 cũng đảm bảo khả năng các hậu vệ biên dâng cao hai cánh là tương đối. Trong các pha phản công, các tiền vệ có xu hướng lùi về giữa để tạo khoảng trống cho các hậu vệ biên. Đội bóng thường có xu hướng chơi cánh để đánh đầu, các hậu vệ biên cần có là những người có thể tạt bóng chính xác.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, đội hình 4-4-1-1 vẫn còn một số nhược điểm như sau:

  • Khả năng tấn công của sơ đồ 4-4-1-1 chưa bao giờ được đánh giá cao nếu đội bóng không có một tiền đạo thực thụ.
  • Chơi 4-4-1-1 trong khi phòng ngự chắc chắn sẽ bộc lộ những khoảng trống ở khu vực song phương. Về phần các đợt phản công của đối phương, họ gần như bất lực hoàn toàn.
  • Tiền vệ trung tâm đóng vai trò người chia bài sẽ là người được chăm sóc nhiều nhất trong đội. Nếu họ không có kỹ thuật tốt để thoát khỏi áp lực thì chắc chắn đó sẽ là một vấn đề rất lớn.
  • Có thể dễ dàng khắc chế bằng các kiểu ép liên tục như 4-2-3-1.

7+] Bảng chiến thuật bóng đá 11 cầu thủ được áp dụng nhiều nhất

Cách khắc chế đội hình 4-4-1-1

  • Chủ yếu tấn công sườn: Để đánh bại đội hình 4-4-1-1, không gì đơn giản hơn là tổ chức tấn công sườn liên tục. Đây chính là điểm yếu lớn nhất của đội bóng này, họ thường khá kém trong các tình huống tấn công của đối phương. Các tiền vệ chủ yếu tập trung lại ở giữa, tạo ra nhiều khoảng trống ở hai bên.
  • Mắc sai lầm khi cần thiết: So với việc sở hữu một tiền vệ tấn công, khả năng tạo ra những tình huống bất ngờ trong đội hình 4-4-1-1 chắc chắn là cao. Nếu phải đối đầu với đội này, bạn có thể cân nhắc việc phạm lỗi khi cần thiết. Tất nhiên, trong bóng đá, phạm lỗi là hành vi xấu, nhưng nếu phạm lỗi ở mức độ vừa phải thì đó là thứ bóng đá có suy nghĩ.
  • Chủ động cầm bóng: Khi đối đầu đội hình 4-4-1-1, đối thủ của bạn phải là đội chủ động kiểm soát trận đấu. Việc làm này sẽ giúp đối thủ hạn chế tối đa việc di chuyển trên sân, điều này sẽ dễ dẫn đến sai lầm. Với sơ đồ 4-4-1-1 về bản chất là sơ đồ không được đánh giá cao về khả năng kiểm soát bóng.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 là gì? Những điều cần biết năm 2024 | Trò chơi

Trên đây là tất cả những kiến thức quan trọng về đội hình 4-4-1-1 là gì cũng như ưu nhược điểm và cách khắc phục mà chúng tôi muốn đề cập tới bạn đọc.

Bài viết liên quan