Thực Trạng Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục

Ô nhiễm môi trường là chủ đề “nóng” được bàn luận trong những năm gần đây. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người đã được chứng minh và tỷ lệ ngày càng gia tăng. Vậy hãy cùng khám phá hậu quả và giải pháp khắc phục vấn đề này nhé!

Ô nhiễm môi trường hiện nay

Môi trường được tạo thành từ nhiều yếu tố như không khí, nước, đất, con người và sinh vật. Do một số tác động nhất định, môi trường đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, suy nghĩ chủ quan của người dân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hậu quả của ô nhiễm môi trường là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh vật và chất lượng cuộc sống của con người.

Vấn đề ô nhiễm môi trường không còn chỉ là mối quan tâm của một quốc gia mà đòi hỏi sự quan tâm của toàn cầu. Nếu không được điều trị hoặc không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và xã hội cho các thế hệ tương lai.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người là gì?

Chúng ta hãy xem xét các loại ô nhiễm khác nhau ảnh hưởng đến từng môi trường:

  • Ô nhiễm nước : chất thải khó phân hủy ngày càng được tìm thấy dưới nước, đặc biệt là trong môi trường biển, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của các sinh vật dưới nước. Nước chứa rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn nên cần nhiều phương pháp để làm sạch. xử lý để cung cấp nước uống cho con người, gây thủy triều đỏ,…
  • Ô nhiễm môi trường đất : ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và sinh vật sống trên cạn, thiếu nơi trú ẩn cho chim, động vật ăn cỏ, thiếu dinh dưỡng cho động vật,…
  • Ô nhiễm không khí : khói bụi dày đặc, nồng độ oxy trong không khí ngày càng thấp làm tăng hiệu ứng nhà kính, gây lỗ thủng tầng ozone, gây mưa axit, làm tan băng ở các vùng cực do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người là gì?

Ô nhiễm môi trường kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tỷ lệ mắc bệnh do ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và hãy cùng Bệnh viện Lao Quảng Ninh tìm hiểu xem điều này ảnh hưởng như thế nào nhé!

Bệnh hô hấp

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người là gì?

Sự phát triển của công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng, việc xử lý ô nhiễm không khí do bụi nhà máy… vẫn ở mức trung bình. Điều này dẫn đến lượng bụi C02, C0, v.v. từ đó con người hít phải những loại bụi này từ trong không khí ngày càng nhiều và điều này ảnh hưởng đáng kể đến phổi và đường hô hấp của mỗi người.

Một số bệnh về đường hô hấp có thể do ô nhiễm môi trường gây ra: hen suyễn, suy hô hấp, v.v. Tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng do ô nhiễm môi trường và các nguyên nhân khác. Cơ quan hô hấp chưa phát triển đầy đủ. Khi trẻ ở trong môi trường ô nhiễm nặng sẽ có nguy cơ bị thay đổi niêm mạc mũi. Điều này khiến trẻ dễ bị suy hô hấp, viêm phổi.

Tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Vì ở thành thị, người dân đông đúc và xe cộ qua lại nhiều. Bụi và khói trong không khí cũng phát ra từ những phương tiện này. Ở nông thôn, dân số thưa thớt và nhiều cây xanh giúp điều hòa không khí tốt hơn ở thành phố.

Bệnh tim

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người là gì?

Theo thống kê của WHO, 2 triệu ca tử vong mỗi năm là do các bệnh tim mạch và nguyên nhân chính là ô nhiễm không khí. Bởi trong không khí có rất nhiều chất như carbon monoxide, nitơ oxit, sulfur dioxide, ozone, chì và các hạt bụi mịn. Và hai căn bệnh thường gặp do ô nhiễm không khí là suy tim sung huyết và rối loạn nhịp tim.

Bụi mịn gây tắc nghẽn mạch máu do hình thành cục máu đông, từ đó làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, suy tim và rối loạn nhịp tim. Ozone làm tăng phản xạ kích thích dây thần kinh phổi, dẫn đến nhịp tim bất thường

Ung thư

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một môi trường luôn bị ô nhiễm: không khí chứa quá nhiều chất bẩn, nước không sạch, v.v. Nếu bạn đưa những thứ ô nhiễm vào cơ thể, cơ thể bạn sẽ kiệt sức. Nó không chỉ ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp thông thường mà còn có thể dẫn đến ung thư các cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chứng minh rằng ung thư bàng quang chủ yếu là do ô nhiễm không khí. Khi bệnh nhân hít phải không khí ô nhiễm, chất gây ung thư sẽ di chuyển từ phổi vào máu và bàng quang.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao với nhiều loại bệnh: ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi… Do sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng do khói bụi trong không khí nên đồ ăn, thức uống không đảm bảo và chứa nhiều vi khuẩn, virus.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Trung Quốc do Tiến sĩ Xiang Qian Lao đứng đầu, khoảng 6.500 nam giới sống trong môi trường ô nhiễm đã được khảo sát. Kết quả cho thấy số lượng tinh trùng xuất tinh và chất lượng tinh trùng giảm so với những người không sống trong môi trường ô nhiễm.

Việc tiêu thụ không khí và nước bị ô nhiễm hàng ngày gây ra rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự điều hòa và hoạt động của nội tiết tố. Vì vậy, nó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản và có thể gây vô sinh ở nam giới, sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, có thể mắc một căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm là ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh ngoài da

Ô nhiễm môi trường gây ra sự gia tăng hiệu ứng nhà kính và dẫn đến lỗ thủng tầng ozone, tia cực tím chiếu trực tiếp vào da. Từ đó, làn da bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến da bị sạm đen, xuất hiện nhiều vết nám,… Nếu che chắn thường xuyên khi ra ngoài nắng, bạn cũng có thể bị ung thư da.

Xu hướng mắc các bệnh về da: nổi mề đay, viêm da dị ứng phổ biến hơn ở các thành phố.

Các biện pháp chống ô nhiễm môi trường

Với nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường đến đời sống và sức khỏe con người. Ngày nay, tinh thần bảo vệ môi trường không chỉ đến từ chính phủ mà còn đến từ lương tâm của mỗi chúng ta. Chúng ta hãy xem xét các biện pháp đơn giản để chống ô nhiễm môi trường.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người là gì?

Thói quen sống

Cần cải thiện những thói quen sinh hoạt đang gây ô nhiễm môi trường, có thể kể đến như sau

  • Vứt bỏ và phân loại rác thải đúng nơi quy định.
  • Thay thế than củi bằng các thiết bị điện hiện đại để hạn chế tối đa khói bụi do đốt củi.
  • Tắt các thiết bị điện nếu không sử dụng.
  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm thiểu chất thải và bụi xe.

Quản lý đúng cách chất thải trong các cơ sở công nghiệp

  • Đối với các khu công nghiệp cần tôn trọng nguyên tắc xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.
  • Có bộ quy trình, máy móc sản xuất hiện đại giúp tiết kiệm điện và kiểm soát sản xuất tốt nên hạn chế sai sót.

Quy hoạch và trồng cây

Quá trình quang hợp ở cây xanh chuyển đổi C02 thành 02, làm cho không khí trong lành hơn. Việc quy hoạch vùng trồng cây ngày càng thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương và các hộ gia đình cá nhân. Trồng cây tại các khu vực do đốt nương làm rẫy, trồng cây trong công viên, siêu thị, v.v.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe và giúp các bạn một tay góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của chính mình.

Bài viết liên quan