Hiệu Thuốc Có Bán Que Thử HIV Không? Lưu Ý Khi Sử Dụng Tại Nhà

Bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV từ ai đó không? Bạn muốn biết mình có bị nhiễm HIV không? Và bạn thắc mắc nhà thuốc có bán que thử HIV không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề.

Nhà thuốc có bán que thử HIV không?

Tôi có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà không?

Biết sớm tình trạng HIV của bạn có thể giúp bắt đầu điều trị sớm hơn và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Ví dụ, khả năng tiến triển thành AIDS và các bệnh nhiễm trùng khác có thể cao hơn nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV sang người khác.

Trước đây, cách duy nhất để xét nghiệm HIV là đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế cộng đồng. Ngày nay, có nhiều lựa chọn hơn để xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV tại nhà đã được phê duyệt và sử dụng trên toàn thế giới. Vì vậy, ngoài việc đến bệnh viện, trung tâm y tế, người dân có thể xét nghiệm HIV tại nhà để đảm bảo quyền riêng tư và tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại.

Một số xét nghiệm HIV, dù được thực hiện tại nhà hay tại cơ sở y tế, thậm chí có thể cho kết quả sau 30 phút. Đây được gọi là xét nghiệm HIV nhanh.

Hiệu thuốc có bán que thử HIV không?

Trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, mọi người có thể tìm và mua trực tuyến que thử HIV được FDA chấp thuận để tự thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, bộ dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà chưa được sử dụng rộng rãi và nếu bán ở các hiệu thuốc thì rất đắt tiền.

Nhà thuốc có bán que thử HIV không?

Thông thường, nếu người dân có nhu cầu mua que thử HIV thì nên liên hệ với các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc nhà cung cấp để được trợ giúp.

Ngoài ra, hiện Việt Nam đang triển khai một số chương trình thí điểm cho phép người dân sử dụng que thử HIV tại nhà. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình này để được hưởng lợi từ sự hướng dẫn và hỗ trợ tận tình của nhân viên y tế.

Các loại que thử HIV tại nhà phổ biến

Hiện nay trên thế giới có 2 loại que thử HIV tại nhà được phê duyệt và sử dụng phổ biến, bao gồm:

  • HIV tiếp cận nhà – 1
  • OraQuick HIV tại nhà

Nhà thuốc có bán que thử HIV không?

Ngoài ra, một số loại que thử HIV tại nhà khác cũng được phê duyệt và sử dụng như:

  • Tự xét nghiệm HIV BioSure
  • OraQuick
  • Tự xét nghiệm HIV

Tuy nhiên, việc sử dụng que thử HIV tại nhà đã được chấp thuận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nhà thuốc có bán que thử HIV không? Và nên mua que thử HIV tại nhà ở đâu?

Hãy tiếp tục đọc những thông tin bên dưới nhé!

Lưu ý gì khi sử dụng que thử HIV tại nhà?

Tuy nhiên, que thử HIV mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Nhận kết quả nhanh chóng.
  • Đảm bảo bí mật.
  • Chiến thắng thời gian.
  • Có thể được thực hiện ở nhà.

Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn, khiến que thử không hoạt động như bình thường và cho kết quả sai. Nếu kết quả tự xét nghiệm HIV nhanh không hợp lệ như mô tả trong hướng dẫn thì xét nghiệm đó không có kết quả.

Trong trường hợp này, bạn nên thử lại với một que thử HIV khác hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mặt khác, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), xét nghiệm HIV nhanh được đo với độ chính xác khoảng 92% trong việc phát hiện HIV.

Khoảng 1 trong 12 xét nghiệm cho kết quả âm tính giả, có nghĩa là xét nghiệm cho kết quả âm tính ngay cả khi người đó dương tính với HIV. Khoảng 1 trong 5.000 người sẽ có kết quả xét nghiệm dương tính nếu họ không bị nhiễm HIV.

Bạn cũng nên biết rằng cơ thể phải mất tới 3 tháng mới tạo ra kháng thể chống lại HIV. Do đó, thực hiện xét nghiệm nhanh bằng que thử HIV dưới 3 tháng sau khi phơi nhiễm có thể không mang lại kết quả chính xác.

Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính tại nhà nên liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm hỗ trợ sản phẩm để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan