+5 Khó Khăn Khi Học Ngành Dược & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Mỗi lĩnh vực nghiên cứu đều có những thách thức riêng và dược cũng không ngoại lệ. Mặc dù ngành dược được coi là “y học trước, dược sau”, nhưng cũng có những thách thức khi học ngành dược mà bạn cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu xem những khó khăn khi học ngành dược đó là gì và cách khắc phục hiệu quả để bạn có thể tự tin hơn với ước mơ trở thành dược sĩ của mình nhé.

Những khó khăn khi học ngành dược là gì?

Nền tảng kiến thức phải vững chắc

Dược là chuyên ngành tập trung nhiều vào kiến thức các môn tự nhiên, trong đó có hóa học, sinh học. Đối với những ứng viên “chuyển hướng” hoặc không có kiến thức về khoa học tự nhiên, việc học tập, nghiên cứu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngay từ khi bắt đầu học, học sinh có thể bối rối khi không hiểu được kiến thức được dạy.

Đây cũng là lý do khiến tiêu chuẩn ngành dược của các trường đại học tương đối cao và số lượng bài thi cũng hạn chế. Điều này khiến nhiều ứng viên lo sợ rằng họ sẽ không thể theo đuổi ngành dược vì kết quả học tập chỉ ở mức trung bình.

60.000+ ảnh đẹp nhất về Dược Sĩ · Tải xuống miễn phí 100% · Ảnh có sẵn của Pexels

Thời gian học tập và thực hành

Thời gian học tập và thực hành cũng là một trong những khó khăn tương đối quan trọng mà bạn cần lưu ý khi học ngành dược. Với chương trình đại học, thời gian học sẽ khoảng 3 năm. Cũng như hệ thống đại học, thời gian đào tạo có thể lên tới 5 năm tùy theo kế hoạch tuyển sinh của trường.

Ngoài ra, để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn, dược sĩ cũng cần có thời gian làm việc và không ngừng nâng cao trình độ. Ví dụ, để thăng tiến từ Dược sĩ cấp IV lên Dược sĩ cấp III, ứng viên phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm Dược sĩ cấp IV hoặc tương đương.

Vì vậy sẽ không quá khi nói rằng học ngành dược không chỉ là học 5 năm mà còn là việc học tập, rèn luyện liên tục ngay cả khi đang làm việc. Bạn phải rất nghiêm túc và yêu thích chuyên môn của mình để không nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

Thách thức của ngành Dược hiện tại và tương lai

Chương trình học và thi của sinh viên ngành Dược

Chương trình học dành cho sinh viên ngành dược được đánh giá là chương trình nặng nề và khó khăn hơn so với các chuyên ngành khác. Nói về những khó khăn liên quan đến việc học dược mà không đề cập đến các môn học như vật lý dược, dược lâm sàng, bệnh lý học … là một thiếu sót rất lớn.

Sinh viên không chỉ phải tiếp thu kiến thức chuyên ngành mà còn phải liên tục cập nhật những kiến thức liên quan. Ví dụ như kiến thức về luật, kỹ năng mềm, cập nhật kiến thức về máy móc, thuốc mới,… Kỳ thi cũng rất căng thẳng vì thời gian thi có thể kéo dài tới cả tháng.

Ngành dược học là gì? Tiềm năng và triển vọng trong tương lai

Đòi hỏi khả năng tự học và nghiên cứu

Như trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh (Hà Nội) đã đề cập, kiến thức dược phẩm tương đối rộng lớn và được cập nhật liên tục. Thời gian học trên lớp sẽ không đủ để ứng viên có thể hiểu rõ và tiếp thu kiến thức về ngành. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là thí sinh phải tự học và nghiên cứu thêm ở nhà.

Đây không chỉ là một trong những khó khăn của việc học ngành dược mà còn là khó khăn của bất cứ sinh viên nào bước vào đại học. Xuất gia, mong muốn được tự do, dấn thân vào những “thú vui”, v.v. sẽ khiến việc tự học trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc này, bạn thực sự cần phải có dũng khí và quyết tâm không để những điều này ảnh hưởng đến việc học của mình.

Dự báo tình trạng khan hiếm lao động ngành dược - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Yêu cầu khắt khe của ngành và công việc

Ngành dược phẩm lấy con người làm đối tượng chính nên có yêu cầu cực kỳ khắt khe về quá trình học tập và làm việc. Các ví dụ điển hình bao gồm nhu cầu có trí nhớ tốt để nhớ tên các chất và thuốc. Hay là sự kỹ lưỡng, thận trọng ở mọi khâu của công việc để hạn chế tối đa những sai lệch, nhầm lẫn.

Bạn cũng phải thực sự yêu thích ngành này vì các hoạt động bào chế thuốc, kiểm duyệt… rất quan trọng. có thể được lặp đi lặp lại liên tục. Dược sĩ còn phải đảm bảo các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp về tuân thủ pháp luật, trách nhiệm nghề nghiệp, quan hệ với bệnh nhân…

Cách khắc phục khó khăn đặc thù của sinh viên dược

Tự mình xác định hướng đi đúng đắn

Việc xác định được mục tiêu, lộ trình học tập của bản thân sẽ giúp bạn có động lực và quyết tâm hơn khi theo học ngành dược. Học tập kéo dài chắc chắn sẽ khiến nhiều người mệt mỏi, thậm chí muốn bỏ cuộc. Khi đó, hãy ghi nhớ mục tiêu của mình để có thêm sức mạnh và vượt qua khó khăn trong quá trình học dược.

Đề cao tính tự giác trong học tập, rèn luyện

Khi còn đi học, bạn nên nghiêm túc tìm ra phương pháp học tập phù hợp với mình và dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức ở trường mà còn là lợi thế trong mắt nhà tuyển dụng với kiến thức và kinh nghiệm tự học của mình.

Với những người có năng lực học tập yếu cũng đừng quá lo lắng. Ngành Dược tuy khó nhưng chỉ cần bạn có quyết tâm và yêu thích ngành học thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nó. Hãy cố gắng hơn người khác, dành nhiều thời gian hơn người khác và quyết tâm hơn người khác.

Ngành dược học bao nhiêu năm?Thời gian đào tạo ngành dược

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để thí sinh giảm thiểu khó khăn khi học ngành dược. Môi trường học tập phù hợp là nơi bạn được tiếp xúc với các giáo sư chất lượng, phòng học và hệ thống nghiên cứu hiện đại phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu,…

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp giúp hạn chế khó khăn trong quá trình học ngành dược

Thông qua đó, hiệu quả học tập sẽ được nâng cao và giúp sinh viên cảm thấy thoải mái hơn trong những năm học ngành dược. Bạn sẽ tập trung vào cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn để tự tin hơn khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên còn nhận được định hướng rõ ràng cho tương lai.

Học Dược có khó không? Tìm hiểu chương trình học ngành Dược

Chia sẻ và nhận lời khuyên từ người khác

Khi bạn gặp khó khăn khi học ngành dược, hãy mở lòng và chia sẻ với gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Đây là những điểm tựa vững chắc giúp bạn tự tin hơn trên hành trình trở thành dược sĩ. Các thầy cô cũng luôn chu đáo và sẵn sàng tư vấn cho bạn những hướng đi đúng đắn cũng như những lựa chọn phù hợp với bạn.

Trên đây là những khó khăn gặp phải khi học ngành dược cùng với những cách khắc phục hiệu quả mà bạn cần biết. Hành trình trở thành dược sĩ không hề dễ dàng nhưng xứng đáng khi xét đến những gì bạn đã dám hy sinh và bỏ ra. Nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành chính thức của Trường Cao đẳng Y Dược Thủ đô, hãy theo dõi các trang thông tin bên dưới.

Những lưu ý quan trọng để trở thành sinh viên ngành Dược

 • Xác định mục tiêu học tập của bản thân: Nếu có mục tiêu học tập rõ ràng thì việc học ngành dược sẽ không còn khó khăn nữa. Điều này tạo cho bạn động lực để kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn. Học tập một thời gian dài chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Hãy ghi nhớ mục tiêu của mình để có được sức mạnh và vượt qua những khó khăn sắp tới.
 • Tìm phương pháp học phù hợp: Trên lớp, học viên sẽ được hướng dẫn và giảng dạy những kiến thức chuyên môn quan trọng. Phần lớn thời gian còn lại bạn phải tìm kiếm và tìm hiểu thêm ở bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được kiến thức và trau dồi thêm những kiến thức chuyên môn hơn.
 • Rèn luyện thêm những kỹ năng quan trọng: Biết cách giao tiếp, biết lắng nghe… là những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khả năng nghiên cứu các nguồn tài liệu học tập trong và ngoài nước và áp dụng vào thực tế là không thể thiếu. Những điều này sẽ giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Địa điểm học Dược uy tín nhất

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Y Dược TP.HCM là trường đại học đã tồn tại và phát triển hơn 60 năm với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế khắp khu vực phía Nam và trên cả nước. Trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực, sử dụng các kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực y tế để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Trường Đại học Y Dược TP.HCM là một trong những các trường đào tạo ngành dược ở TPHCM uy tín nhất.

Trường có 14 chuyên ngành y, dược, trong đó có dược. Tuy nhiên, ngưỡng xét tuyển vào trường vẫn cao, dao động từ 20 đến 23 điểm và học sinh được xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị toàn diện, hiện đại, tiện nghi cùng đội ngũ giáo sư nhiệt tình, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy.

Như vậy, hàng năm trường đào tạo ra hàng ngàn bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao trong ngành, sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được việc làm dược sĩ đại học phù hợp với năng lực của mình.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 217 D. Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM
 • Đường dây trợ giúp: 02838558411
 • Website: ump.edu.vn

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đây là trường đại học dược lớn thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh sau Đại học Y Dược Thành phố, chuyên đào tạo về lĩnh vực y tế và đặc biệt là dược.

Trường luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và đào tạo khi có đội ngũ giáo sư giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, mang đến cho sinh viên một môi trường học tập và nghiên cứu chuyên nghiệp, thoải mái. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo và tạo ra nguồn nhân lực tốt cho ngành y tế trong tương lai.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo 9 chuyên ngành, trong đó có ngành dược. Điểm chuẩn dành cho học sinh từ các tỉnh nhỏ hơn và Thành phố Hồ Chí Minh có thể khác nhau tùy theo chuyên ngành.

Năm 2021, đối với chuyên ngành dược, sinh viên ngoài tỉnh cần đạt điểm 26,35, trong khi sinh viên TP.HCM chỉ cần điểm 26,15 là được xét tuyển và học tại trường. Đây cũng sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc để bạn có thể tìm được một trường đại học y phù hợp.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 2 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 • Đường dây trợ giúp: 02838652435
 • Website: pnt.edu.vn

Trường đại học quốc tế Hồng Bàng

trường đại học quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã hoạt động và phát triển hơn 20 năm, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và hỗ trợ quá trình hiện đại hóa đất nước. Môi trường học tập tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ phù hợp với hầu hết sinh viên.

Khoa Y của trường tuyển sinh 7 chuyên ngành như A00, B00, D07, D90 hoặc xét tuyển dựa trên kết quả THPT. Ngành Dược của Đại học Hồng Bàng phải đạt điểm cao ở cả hai phương thức tuyển sinh nên hãy chọn phương thức tuyển sinh phù hợp với khả năng của mình để tăng cơ hội trúng tuyển.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 3 Hoàng Việt, Phường 4, Tân Bình, TP.HCM
 • Đường dây trợ giúp: 02873083456
 • Website: hiu.vn

Bài viết này đã giúp các bạn biết được những khó khăn khi học ngành dược và những địa chỉ đào tạo dược uy tín tại TP.HCM tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo trước khi chọn trường . Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ ngành dược qua Cẩm nang sức khỏe JES để tổng hợp những kiến thức cần thiết.

Bài viết liên quan