Kinh Nghiệm Mở Quầy Thuốc Tây Từ Những Chuyên Gia Lâu Năm

Mở quầy thuốc tây là mong muốn của nhiều dược sĩ, nhưng mở nhà thuốc đòi hỏi phải thiết lập cơ sở vật chất, quy trình mà không phải dược sĩ nào cũng hiểu rõ. Nhiều người quan tâm đến việc mở hiệu thuốc. Bạn có thể mở hiệu thuốc nếu không có kinh nghiệm kinh doanh và không có kiến thức về y học không? Đây là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn đối với nhiều khách hàng, để khách hàng có được những thông tin tốt nhất về việc mở nhà thuốc, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm mở quầy thuốc tây dưới đây nhé.

Những thủ tục quan trọng khi mở quầy thuốc

Thủ tục mở nhà thuốc rất quan trọng để khách hàng có được nhà thuốc uy tín. Kinh doanh dược phẩm có nét độc đáo không giống bất kỳ ngành nào khác là thương hiệu, uy tín và hơn hết là giấy tờ đầy đủ, nhân viên bán hàng giỏi tạo niềm tin cho khách hàng.

Không những vậy, người đứng đầu dược phải có những chứng chỉ nhất định mới được cấp giấy phép hành nghề. Các thủ tục quan trọng để mở nhà thuốc là:

 • Giấy phép kinh doanh: Người muốn mở nhà thuốc phải hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh thuốc tại Ủy ban công – nơi dự định mở cửa hàng này.
 • Trình độ chuyên môn của nhân viên bán hàng: Người bán hàng phải có trình độ cao đẳng trở lên và có chứng chỉ hành nghề được Bộ Y tế ủy quyền.
 • Các tiêu chuẩn tài liệu khác: Bạn cần làm quen với các tài liệu, giấy chứng nhận cấp phép thuốc tuân thủ yêu cầu GPP – Thực hành tốt Nhà thuốc.

Còn rất nhiều giấy tờ khác, khách hàng cần biết những giấy tờ cần thiết để mở nhà thuốc, nhà thuốc. Đồng thời, tìm hiểu chính sách bán hàng, chi phí mở nhà thuốc, hồ sơ thuốc… từ đó giúp khách hàng chủ động hơn trong việc mở nhà thuốc, nhà thuốc.

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây cho người mới

Dược phẩm là một mô hình kinh doanh chưa bao giờ hết “hot” và có lẽ sẽ không bao giờ lỗi mốt. Dưới đây là bản tóm tắt các phương pháp mở nhà thuốc sẽ giúp bạn giảm thiểu nhầm lẫn và giảm thiểu rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Lập kế hoạch tài chính cho quầy thuốc

Công tác hoạch định tài chính có liên quan chặt chẽ đến định hướng phát triển ngành dược. Liệt kê các khoản phí bắt buộc khi mở tài khoản dựa trên số dư giao dịch mục tiêu. Điều này đảm bảo khả năng huy động vốn trong giai đoạn đầu. Theo kinh nghiệm mở nhà thuốc, bạn nên biết mức phí cố định sau:

 • Chi phí nhập khẩu: Chi phí nhập khẩu thường dao động từ 80-150 triệu/giờ tùy theo sản phẩm và quy mô kinh doanh.
 • Giá thuê mặt bằng (nếu có): Nếu thuê mặt bằng ở nông thôn thì cần chi 3-7 triệu đồng và ở thành thị cần chi 5-15 triệu đồng.
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị, nội thất: Số tiền phải nộp cho hạng mục này là 30 – 40 triệu đồng.
 • Chi phí thuê dược sĩ (nếu có): 4 – 10 triệu tùy theo trình độ và kinh nghiệm của dược sĩ.
 • Chi phí tiếp thị: Đây là khoản phí mà mỗi chủ gian hàng đều phải cân nhắc để quảng bá thương hiệu của mình trước đông đảo khách hàng.
 • Vốn dự trữ: Là thành phần rất quan trọng nhằm giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, không thể kể đến chi phí giấy tờ, giấy tờ khi lần đầu mở tài khoản. Chi phí khoảng 10 – 15 triệu, bạn có thể thuê dịch vụ hoặc tự làm. Mở hiệu thuốc ở nông thôn và thành thị tất nhiên sẽ có sự chênh lệch không nhỏ về chi phí. Nhưng tóm lại, khi bạn có ý định mở nhà thuốc thì nên chuẩn bị số vốn từ 150 – 300 triệu.

Lựa chọn nhà cung cấp thuốc uy tín, chất lượng

Một nhà thuốc có thể phát triển bền vững hay không phụ thuộc phần lớn vào chi phí và chất lượng sản phẩm. Hãy cẩn thận và nghiên cứu về các nhà nhập khẩu thuốc. Bởi việc bán thuốc lậu, thuốc kém chất lượng dù cố ý hay vô ý đều gây ra những hậu quả khó lường trong cửa hàng.

Bạn có thể ghé thăm những người quen làm trong ngành y, dược để tìm nguồn thuốc tốt.

Cách nhập và điền chi tiết thuốc

Sai lầm dễ thấy nhất của các hiệu thuốc mới mở là chưa có danh sách bán rõ ràng. Vì đang bán nên họ có thể nhập nhiều hàng không cần thiết hoặc nhập theo yêu cầu mà không biết có bán hay không.

Theo đó, chủ nhà thuốc phải nhập trước các vật tư y tế cần thiết theo quy định của Bộ Y tế. Bởi đây đều là những loại thuốc dễ bán, đáp ứng được hầu hết nhu cầu sức khỏe của mọi người. Sau đó, xem xét các mặt hàng khác để tăng lợi nhuận cho cửa hàng: sản phẩm chức năng, sản phẩm tư vấn, v.v.

Việc nhập khẩu hàng hóa có tính đến số lượng và tiềm năng tiêu thụ của từng loại thuốc. Điều này đảm bảo sự cân bằng và tránh tình trạng thiếu vốn cho các hoạt động khác. Kinh nghiệm mở hiệu thuốc hiệu quả mà bạn nên đặc biệt chú ý.

Vị trí, địa điểm mở quầy thuốc

Sự thành công của một hiệu thuốc bị ảnh hưởng bởi không gian. Với mô hình quầy thuốc bạn phải đáp ứng yêu cầu về không gian tối thiểu là 10m2.

Mặt bằng phải sáng sủa, sạch sẽ, thông thoáng để thuốc được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Các khu vực tổng hợp, gần bệnh viện, phòng khám sẽ là nơi thích hợp nhất để mở quầy. Những nơi này mang đến cho bạn một nguồn du khách tự nhiên tuyệt vời!

Dựa trên kinh nghiệm thu thập được ở quầy thuốc, có ba công việc bạn không bao giờ nên thuê. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp; Không có số nhà và tòa nhà ở không có chức năng thương mại.

Thuê nhân viên chất lượng

Không phải ngẫu nhiên mà lao động lại là yêu cầu quan trọng trong tiêu chuẩn GPP. Ngoài trách nhiệm, nhân viên nhà thuốc phải có tầm nhìn bán đúng loại thuốc, đúng liều lượng cho đúng bệnh.

Thay vì thuê những người có nhiều năm kinh nghiệm, người chủ công việc có thể chọn những chuyên gia có trình độ đại học. Vì vậy, giá thuê sẽ được “giảm” rất nhiều trong khi trình độ của các chuyên gia lại được khẳng định.

Ngoài ra, kinh nghiệm mở nhà thuốc cần chú trọng đến kỹ năng giao tiếp, thuyết phục của nhân viên. Bởi dược thực chất là một hình thức tư vấn bán hàng nên khi kỹ năng giao tiếp của nhân viên yếu đi thì doanh thu và khả năng cạnh tranh bị ảnh hưởng nặng nề. Để có được nhân viên chất lượng, bạn cần xem xét hồ sơ nhân viên nhà thuốc một cách chi tiết và cụ thể hơn.

Tập trung vào tiếp thị và quảng cáo dược phẩm

Đã qua rồi cái thời bạn mở hiệu thuốc và “ngồi chơi” với khách hàng. Hầu hết các nhà thuốc hàng đầu hiện nay đều có một điểm chung: cách tiếp thị của họ rất bài bản và chuyên nghiệp.

Ngay từ khi mở nhà thuốc, bạn phải hiểu rõ thế mạnh của mình là gì. Sau đó bắt đầu nghiên cứu thị trường và đối thủ để tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Và đó chính là kinh nghiệm mở nhà thuốc sẽ giúp bạn phát triển lâu dài và bền vững.

Sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc

Phần mềm quản lý nhà thuốc là phần mềm được thiết kế dành riêng cho hoạt động và quản lý nhà thuốc. Về cơ bản, chức năng của phần mềm này là: xuất – nhập – quản lý dược phẩm; Bán thuốc theo toa và thuốc hiệu quả, quản lý dữ liệu khách hàng,… Hãy thử nghĩ xem, dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm mở hiệu thuốc thì cũng khó có thể kiểm soát toàn bộ quá trình một cách hợp lý.

Phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ là trợ thủ đắc lực giúp việc quản lý trở nên đơn giản, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Đặc biệt, công cụ này đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế về việc liên kết thông tin cửa hàng với Cổng thông tin Dược phẩm Quốc gia.

Tổ chức và quản lý hiệu quả nhà thuốc là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải có sự quan tâm, quản lý tốt. Lựa chọn nhà cung cấp dược phẩm uy tín, sử dụng phần mềm bán hàng và tích hợp chiến lược tiếp thị, quảng cáo với doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao hiệu quả bán hàng. Ngoài ra, tuyển dụng và đào tạo chuyên gia dược cũng là một bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ và xây dựng danh tiếng của nhà thuốc. Bằng những hành động phù hợp và quản lý hiệu quả, nhà thuốc xây dựng và tạo ra giá trị cho khách hàng và cộng đồng.

PharmaDi – Đơn vị dịch vụ giải pháp xây dựng hiệu quả

Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi “trao niềm tin” thì PharmaDi là một gợi ý đáng cân nhắc. Với mục tiêu đồng hành/hỗ trợ các nhà thuốc truyền thống nâng cao hiệu quả kinh doanh và chuyển đổi sang mô hình nhà thuốc/bán hàng đa kênh hiện đại, PharmaDi cung cấp các dịch vụ, giải pháp hỗ trợ theo thời gian thực cho các nhà thuốc/chuỗi nhà thuốc.

 • Giải pháp tùy chỉnh: các giải pháp được thiết kế và đề xuất dựa trên hiện trạng và nhu cầu của từng chuỗi nhà thuốc/nhà thuốc nhằm cung cấp dịch vụ, giải pháp phù hợp nhất cho từng đơn vị.
 • Nhanh chóng: giải pháp nhanh chóng và thiết thực từ các chuyên gia và đối tác có bề dày kinh nghiệm kinh doanh, chuỗi nhà thuốc/nhà thuốc hiện có cũng như vận hành chuỗi cửa hàng, bán hàng đa kênh (O2O)
 • Định hướng kết quả: các đề xuất được xây dựng dựa trên việc phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư (ROI: lợi tức đầu tư) của từng giải pháp.

Ngoài ra, PharmaDi – là website phân phối thuốc phổ biến tại các hiệu thuốc, nhà thuốc và đơn vị bán sỉ thực phẩm chức năng uy tín, nổi tiếng trong nhiều năm qua. Bộ phận được khách hàng đánh giá cao nhờ sản phẩm đa dạng, chất lượng và giá cả rất phải chăng. Cùng với đó là nhiều ưu đãi, chương trình hấp dẫn luôn hỗ trợ khách hàng. Tất cả đều nhằm mục đích thúc đẩy sức khỏe cộng đồng và một thị trường dược phẩm an toàn và tiến bộ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Cao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: 0976 231 023
 • Email: info@pharmadi.vn
 • Website: https://pharmadi.vn/

Tất cả những thông tin trên là những điều cần biết và kinh nghiệm mở quầy thuốc tây dành cho bạn. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn và giúp bạn tích lũy thêm những kiến thức kinh nghiệm cho bản thân. Chúc bạn thành công với công cuộc khởi nghiệp quầy thuốc của mình.

Bài viết liên quan