Tổng Hợp Các Kỹ Năng Của Người Làm PR Chuyên Nghiệp Cần Có

Là đội ngũ nhân sự không thể thiếu trong chiến lược marketing của các công ty hiện nay, nhân viên quan hệ công chúng – PR được xem là vị trí được các nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định trở thành chuyên gia PR chuyên nghiệp thì đừng bỏ lỡ các kỹ năng của người làm PR mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyên viên PR là gì?

PR là viết tắt của Public Relations , có nghĩa là quan hệ công chúng. Vậy chuyên gia quan hệ công chúng là gì?

Theo thông tin từ okvip thì các chuyên gia quan hệ công chúng là những người giúp xây dựng hình ảnh của tổ chức với mục tiêu thu hút sự chú ý và thay đổi hành vi của khách hàng. Đồng thời, đưa hình ảnh công ty đến gần hơn với đời sống công chúng thông qua các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, khiến công chúng nhớ đến và có thiện cảm hơn với công ty.

Vì vậy, quan hệ công chúng trong marketing có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Ngày nay, nghề chuyên môn là một nghề rất phổ biến. Đây cũng là một nghề hot thu hút nhiều bạn trẻ. Đây là một công việc mở, bao gồm việc giao tiếp và gặp gỡ nhiều người và nhiều chủ đề. Họ có thể là những cá nhân, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp.

Mô tả công việc chuyên viên PR

Tùy theo chức năng và phạm vi hoạt động của công ty, nhân viên quan hệ công chúng sẽ được gọi bằng những tên gọi khác nhau như: CORA, EA (Đối ngoại).

Mẫu mô tả công việc Chuyên viên PR trong doanh nghiệp

Các chuyên gia quan hệ công chúng là những người giúp xây dựng hình ảnh của một tổ chức.

Vai trò của chuyên gia quan hệ công chúng trong hoạt động xúc tiến kinh doanh là giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng và các nhóm công chúng quan trọng. Bằng cách truyền tải những thông tin này, nhân viên quan hệ công chúng sẽ giúp sản phẩm đi vào nhận thức của khách hàng dễ dàng hơn.

Vậy công việc của một chuyên gia quan hệ công chúng là gì ? Hãy cùng điểm qua một số công việc tuyệt vời dưới đây:

 • Lập kế hoạch thực hiện chiến lược truyền thông
 • Cung cấp phản hồi cho khách hàng qua phương tiện truyền thông xã hội, email hoặc điện thoại.
 • Nghiên cứu và sáng tạo nội dung khi cần thiết nhằm hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty.
 • Phân tích hiệu quả của các chiến dịch truyền thông và lập báo cáo theo yêu cầu của cấp trên.
 • Chịu trách nhiệm viết các bài đánh giá, bài báo và bài phát biểu nội bộ.
 • Phát triển chiến lược cùng đội ngũ digital marketing, bình luận về hình ảnh, video quảng cáo sẽ đăng trên các kênh truyền thông.
 • Lên kế hoạch và tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, khai trương…
 • Quản lý và cập nhật thông tin từ các website chuyên nghiệp hoặc mạng xã hội
 • Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu và giúp công ty thực hiện các hoạt động cộng đồng ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao hình ảnh công ty.

5 kỹ năng cần thiết của một chuyên gia PR chuyên nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty Việt Nam ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Đây được coi là tài sản vô giá nếu bạn muốn tồn tại trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Vì lý do này, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia quan hệ công chúng chất lượng ngày càng tăng.

Kỹ năng chuyên môn

Nhà tuyển dụng sẽ luôn đề cao khả năng thực tế của ứng viên. Nhưng nếu bạn đã tốt nghiệp và có xuất phát điểm về các chuyên ngành như R – Marketing, Báo chí… thì đó sẽ là điểm khởi đầu tốt để theo đuổi lĩnh vực này.

Ngoài việc học qua các chương trình đào tạo chính quy, bạn nên tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua các công việc bán thời gian và thực tập. Bạn có thể làm việc trong các tổ chức sự kiện, viết bài và tham gia các câu lạc bộ ở trường.

Kỹ năng viết

Tất nhiên, đối với một chuyên gia quan hệ công chúng , kỹ năng viết tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Khả năng viết cho thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn cũng rất linh hoạt và có giá trị, điều này rất cần thiết để truyền tải thông tin đến khách hàng một cách linh hoạt.

kỹ năng nhanh nhạy, bắt kịp xu hướng

Xu hướng nổi bật sẽ thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng tiềm năng. Từ đó, bạn có thể quảng bá và phát triển các chiến lược tiếp thị. Vì vậy, là một chuyên gia quan hệ công chúng , bạn cần phải nhạy bén và linh hoạt trong việc nhận biết xu hướng để đưa ra những chiến lược phù hợp và hiệu quả cho khách hàng mục tiêu.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và bằng văn bản, là rất cần thiết. Lĩnh vực truyền thông sẽ bao gồm các hoạt động quan hệ công chúng, quảng cáo và truyền thông đại chúng. Vì vậy, những ý tưởng sáng tạo, độc đáo cùng khả năng giao tiếp tốt với mọi người sẽ giúp truyền tải thông tin một cách hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, với tư cách là chuyên gia quan hệ công chúng, bạn phải phối hợp và làm việc theo nhóm. Vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

PR là gì? Tất tần tất các công việc của nhân viên PR

kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng

Khả năng vận dụng kiến thức một cách linh hoạt vào các tình huống cụ thể là điều cần thiết đối với những người thực hành quan hệ công chúng. Bạn chắc chắn sẽ gặp phải những đánh giá khác nhau của khách hàng và những ý kiến kém tích cực hơn. Bạn phải khéo léo đưa ra những phản hồi phù hợp nhất, tránh gây ra những ý kiến trái chiều hay khiến khách hàng không hài lòng.

Nên học trường nào để trở thành chuyên gia PR?

Nếu bạn đang bối rối và muốn học ngành quan hệ công chúng nhưng chưa biết trường nào phù hợp với mình thì có thể tham khảo một số trường sau:

 • Học viện Báo chí và Truyền thông
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)
 • Đại học RMIT

Mức lương của một chuyên gia PR là bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi thế nào là chuyên viên quan hệ công chúng thì câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là mức lương. Theo một số thống kê từ các báo cáo đánh giá, các chuyên gia quan hệ công chúng hiện đang có mức lương nằm trong số 5 ngành nghề được trả lương cao nhất. Kinh nghiệm cùng với vị trí, khả năng và quy mô công ty là những yếu tố sẽ quyết định mức lương của một chuyên viên quan hệ công chúng.

Theo thống kê, tại Việt Nam, mức lương khởi điểm trung bình của ngành quan hệ công chúng khá cao, khoảng 120 triệu đồng/năm.

 • Tại Việt Nam : Với khoảng 2 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương cho vị trí này có thể dao động từ 11 – 19 triệu đồng/tháng. Đối với người quản lý hoặc người có nhiều kinh nghiệm, mức lương này có thể lên tới 30-50 triệu đồng/tháng.
 • Ở nước ngoài : Mức lương trung bình cho người có 1 đến 3 năm kinh nghiệm sẽ vào khoảng 25.000 USD/năm. Đối với các vị trí quản lý cấp cao, mức lương trung bình có thể lên tới 140.000 USD/năm.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về các kỹ năng của người làm PR chuyên nghiệp mà chúng tôi tổng hợp được từ okvip. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan