Lập Trình Web Nên Học Ngôn Ngữ Nào Để Thành Thạo Nghề Này?

Lập trình web là một công việc phức tạp, đòi hỏi kiến thức và kỹ năng sâu rộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi lập trình web nên học ngôn ngữ nào được tham khảo từ OKVIP qua bài viết sau đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình nghĩa là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để viết các chương trình máy tính. Theo ước tính hiện nay, có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng cho công việc lập trình. Chúng ta có thể dễ dàng phân chia ngôn ngữ theo nhiều cách khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có 2 loại chính:

Lập trình viên web nên học ngôn ngữ gì để thành thạo nghề này?

Ngôn ngữ giao diện người dùng (front-end).

Ngôn ngữ này được sử dụng để thiết kế và xây dựng giao diện cho các trang web hoặc ứng dụng web. Nó giúp người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp tại đó. Chính xác hơn, HTML, CSS, JavaScript,… là những ngôn ngữ giao diện người dùng phổ biến hiện nay.

Ngôn ngữ máy chủ (ngôn ngữ lập trình server).

Đây là những ngôn ngữ lập trình dùng để viết các chương trình, tiện ích chạy trên các máy chủ như Linux, Windows,… Python, Java, C/C++, PHP, Ruby… là những ngôn ngữ máy chủ phổ biến. biến hiện tại. Nói chung, các ngôn ngữ lập trình rất nhiều và có đặc điểm khá giống nhau nhưng cú pháp của chúng lại khác nhau. Vì vậy, lập trình viên phải học các quy tắc, cú pháp và cấu trúc của ngôn ngữ, sau đó viết mã nguồn trong trình soạn thảo hoặc IDE, sau đó biên dịch mã thành ngôn ngữ máy để máy tính sử dụng. hiểu.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào để thành thạo nghề này?

Làm chủ hay còn gọi là tự chủ trong công việc được hiểu là cách bạn tập trung vào những việc bạn có thể kiểm soát và lên kế hoạch dự phòng cho tương lai. Nhờ đó, bạn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và làm việc mà không bị yêu cầu. Bạn chịu trách nhiệm và kiểm soát mọi thứ thay vì phản ứng. Sở hữu công việc của bạn là một điều quan trọng đối với một nhà phát triển web. Vì vậy, bạn nên học ngôn ngữ nào khi là một lập trình viên web để thành thạo kỹ năng của mình? Câu trả lời sẽ có ở bên dưới!

Ngôn ngữ lập trình đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình web nên học. Trong số đó, HTML, CSS và JavaScript là 3 ngôn ngữ lập trình cơ bản mà người lập trình web cần phải học. Theo đó, bạn sẽ sử dụng HTML và CSS để tạo front-end. Cụ thể hơn, thẻ HTML được sử dụng để thể hiện các thành phần giao diện. CSS sẽ xác định kiểu dáng, bố cục và cách các phần tử HTML sẽ hiển thị trên màn hình. Đồng thời, nó còn chịu trách nhiệm làm cho các thẻ HTML trở nên động. Đặc biệt là khi nói đến nhiều ngôn ngữ như Python, PHP, ASP.Net. JavaScript sẽ làm cho trang web có tính tương tác cao hơn.

Ngôn ngữ lập trình web HTML

Lập trình viên web nên học ngôn ngữ đầu tiên là gì? Đó là HTML.

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) còn được gọi là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó là ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế để tạo các trang web chứa thông tin được trình bày trên World Wide Web. Khi bạn truy cập một trang web bằng cách nhấp vào một liên kết. Bạn sẽ được chuyển hướng đến các trang khác nhau và những trang này được gọi là tài liệu HTML. HTML cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay trong lập trình web.

Lập trình viên web nên học ngôn ngữ gì để thành thạo nghề này?

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi: nhà phát triển web nên học ngôn ngữ nào? Đây là ngôn ngữ JavaScript. Nhiều trang web hiện đại chạy trên JavaScript. Ưu điểm vượt trội: miễn phí, dễ đọc, hoàn toàn độc lập với hệ điều hành, ngôn ngữ JavaScript hỗ trợ tương tác, kiểm soát và tránh xử lý phía máy chủ. Việc thành thạo JavaScript sẽ giúp bạn tiếp thu rất nhiều các công nghệ mới như AJAX và ATLAS.

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được xây dựng trên ngôn ngữ C. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng được viết bằng C++ cho các phiên bản đầu tiên như: Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDF Reader. Và một số game kinh điển như AOE, Counter Strike hay Call Of Duty.

Ưu điểm của ngôn ngữ này là: Dễ dàng chuyển sang các nền tảng khác nếu các nguyên tắc của C++ được tôn trọng. Ngôn ngữ này có ít từ khóa nên dễ học và sử dụng hơn. Ngoài ra, với các chương trình con là hàm, bạn có thể sử dụng cấu trúc mô-đun cho phép sử dụng nhiều lần.

Lập trình viên web nên học ngôn ngữ gì để thành thạo nghề này?

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ sau đây được đề xuất để trả lời câu hỏi: Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào ? Đây là ngôn ngữ PHP.Ngôn ngữ lập trình web PHP là ngôn  ngữ phổ biến và được nhiều đơn vị thiết kế web sử dụng để thiết kế website cho khách hàng của mình.

Ưu điểm của ngôn ngữ này là sử dụng mã nguồn mở và ổn định nên việc cài đặt rất đơn giản. Vì là ngôn ngữ miễn phí nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể. Mặt khác, sản phẩm hoàn chỉnh của trang web của bạn sẽ trở nên linh hoạt, phản hồi và tương tác hơn khi bạn sử dụng PHP để phát triển trang web và ứng dụng web.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ chỉ mới được biết đến rộng rãi trong thời gian gần đây nhưng có cộng đồng người dùng đông đảo.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình web Python là vẻ ngoài sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và cú pháp ngắn gọn. Có sẵn trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linux và các hệ điều hành họ Unix khác. Khả năng tương thích mạnh mẽ với Unix, phần cứng, phần mềm của bên thứ ba với số lượng thư viện lớn với hơn 400 triệu người dùng. Ngôn ngữ này có tốc độ xử lý cực nhanh và có thể tạo các chương trình từ những tập lệnh rất nhỏ cho đến phần mềm cực lớn như Blender 3D.

Lập trình viên web nên học ngôn ngữ gì để thành thạo nghề này?

Tuy nhiên, Python không có các thuộc tính như protected, riêng tư hay công khai, cũng như không có vòng lặp while và switch… case.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi lập trình web nên học ngôn ngữ nào mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên viên ứng tuyển việc làm IT website OKVIP. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan