Những Thay Đổi Về Luật FIFA Bóng Chạm Tay Mới Nhất

Việc để bóng chạm tay trong môn bóng đá là không được phép và là vi phạm pháp luật. Trong nhiều trận đấu, những tình huống dùng tay chơi bóng luôn gây tranh cãi. Đặc biệt là lỗi chạm tay trong những trận đấu quan trọng và trong vòng cấm. Những tranh cãi về việc bóng có chạm tay cầu thủ hay không đang thực sự khiến các trọng tài đau đầu. Bởi việc xác định bóng chạm vào bóng là vô tình hay cố ý là khá khó khăn. Đây là lý do tại sao Liên đoàn bóng đá thế giới, FIFA, đã bổ sung thêm các quy định liên quan đến bóng ném. Hãy cùng tìm hiểu những thay đổi mới nhất về luật FIFA bóng chạm tay trong bài viết của chúng tôi.

Lỗi ném bóng trong bóng đá là gì?

Chúng ta biết rằng bóng đá là môn thể thao được chơi bằng bóng và chân. Bạn cũng có thể chơi bóng bằng các bộ phận khác như vai, ngực, đầu… nhưng không được để bóng chạm vào tay. Bóng ném được coi là phạm lỗi từ tay của đấu thủ đến dưới vai và bắp tay của đấu thủ.

Khám phá chi tiết luật bóng ném FIFA 2023 mới nhất

Nếu cầu thủ cố tình dùng tay để đánh bóng hoặc cản trở hướng bóng thì trọng tài sẽ ấn định hình phạt. Bóng sẽ được đặt ở vị trí tiếp xúc. Sau đó cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Nếu bóng chạm tay trong vòng cấm, đội đó sẽ bị phạt đền. Vì vậy, người chơi sẽ hạn chế bóng tiếp xúc bằng tay ở khu vực này. Tình huống này cũng nằm trong danh sách 12 lỗi DOGSO phạm lỗi trong bóng đá. Các cầu thủ thực sự phải cẩn thận để không bị từ chối bàn thắng.

Vi phạm bóng ném

Thông tin từ các chuyên gia nghiên cứu ty số trực tuyến thì các tình huống sau đây của cầu thủ được coi là vi phạm lỗi dùng tay như sau:

 • Người chơi đưa tay ra để bắt hoặc chặn bóng.
 • Cố ý để bóng chạm vào tay bạn .
 • Sử dụng tay cầm bóng khi chơi.
 • Việc dang rộng cánh tay khiến cơ thể bạn “cao bất thường” và cản trở quỹ đạo của quả bóng.
 • Ghi bàn thắng bằng tay.
 • Bóng chạm vào tay người chơi từ lòng bàn tay đến bắp tay.

Khám phá chi tiết luật bóng ném FIFA 2023 mới nhất

Tất cả các trường hợp trên đều vi phạm luật để bóng chạm tay và sẽ bị trọng tài xử phạt. Hình phạt phổ biến là đá phạt trực tiếp ngay tại chỗ phạm lỗi. Tùy theo mức độ phạm lỗi mà người chơi còn có thể bị phạt thẻ. Thông thường, người chơi chỉ bị cảnh cáo nếu phạm lỗi ngoài phạm vi 16m50. Nhưng nếu bóng chạm tay trong vòng cấm, cầu thủ có thể phải nhận thẻ vàng từ trọng tài. Những tình huống có thể dẫn đến bàn thua càng nguy hiểm thì mức xử phạt càng nặng.

Ví dụ, một cầu thủ dùng tay để ngăn cản khung thành của đối phương. Hoặc cầu thủ giơ tay ngăn cản đường sút bóng về phía khung thành ở cự ly gần… Những trường hợp này còn có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân và bị treo giò ở trận tiếp theo. Một số thủ môn ngu ngốc nhất thế giới cũng bị đưa vào danh sách vì mắc sai lầm nực cười này.

Những thay đổi mới về luật FIFA bóng chạm tay 2022

FIFA quy định rằng cầu thủ cố tình để bóng chạm vào tay mình khi cố tình chỉ tay hoặc cánh tay về phía bóng. Và tình huống này còn được xác định dựa vào khoảng cách giữa người và bóng.

IFAB là cơ quan lập pháp của FIFA. Họ liên tục cải cách và cập nhật luật bóng đá. Đặc biệt, luật phạm lỗi bóng ném đã có những sửa đổi mới:

 • Hướng chuyển động của bàn tay về phía bóng (khác với việc bóng có tìm thấy tay người chơi hay không).
 • Khoảng cách giữa tay người chơi và bóng (quyết định yếu tố bất ngờ).
 • Vị trí cánh tay của người chơi (đóng sát vào cơ thể hoặc duỗi ra khiến cơ thể “cao bất thường”).
 • Dùng tay cầm bất kỳ đồ vật nào khác (áo, quần, tấm chắn, tất, v.v.) rồi cầm bóng luôn bị coi là phạm lỗi.
 • Thủ môn không được dùng tay bắt bóng ngoài vòng cấm. Nếu bạn cầm bóng trực tiếp trên tay sau đường chuyền của đồng đội, bạn sẽ bị phạt gián tiếp.
 • Việc sử dụng tay để ghi bàn là không được phép.
 • Trong vòng cấm, nếu bóng chạm tay (tay không sát người) dù vô tình hay cố ý đều sẽ nhận thẻ và phạt đền. Vô tình chạm vào bóng sẽ bị thẻ vàng, còn lỗi cố ý sẽ bị thẻ đỏ trực tiếp.

Khám phá chi tiết luật bóng ném FIFA 2023 mới nhất

Đây là tất cả những quy tắc bóng ném mới của FIFA mà bạn cần biết. Đặc biệt, vòng cấm là nơi rất nhạy cảm, bạn phải cẩn thận nếu không muốn phải nhận quả phạt đền do phạm lỗi bóng đá.

Cách tránh mắc lỗi ném bóng

Thông tin từ các chuyên gia của bongdalu thì luật bóng ném mới của FIFA đưa ra những quy định rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính công bằng của trận đấu. Người chơi phải tôn trọng luật chơi bóng đá. Có rất nhiều cách giúp bạn hạn chế tiếp xúc bóng bằng tay, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các trận đấu.

Luôn giữ hai tay sát người hoặc để tay sau lưng khi phòng thủ trong vòng cấm.

Trọng tài không thể phạt bạn nếu tay bạn không thẳng, khiến cơ thể bạn “to bất thường”. Các hậu vệ chuyên nghiệp thường giữ cánh tay sát người hoặc sau lưng khi phòng thủ. Điều này có thể ngăn bóng vô tình chạm vào tay bạn. Trong nhiều trường hợp, hậu vệ không khép tay lại và khi cầu thủ đối phương chuyền hoặc đánh bóng sẽ va chạm vào tay hậu vệ. Bạn chắc chắn sẽ bị phạt và bị phạt. Những trường hợp tranh cãi, phản đối trọng tài cũng có thể dẫn đến thẻ vàng, thẻ đỏ.

Khám phá chi tiết luật bóng ném FIFA 2023 mới nhất

Lúc đầu, việc tự vệ bằng cả hai tay sát cơ thể rất khó khăn. Bởi vì cánh tay của bạn không thể mở rộng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Nhưng hãy tiếp tục rèn luyện để trở thành một hậu vệ chuyên nghiệp.

Không cố ý, chủ động dùng tay để chơi bóng

Bạn có thể sẽ không bị phạm lỗi nếu vô tình bị bóng đập vào cánh tay. Vì vậy, đừng cố ý dùng tay để cản đường chuyền hay cú sút của đối phương. Không chỉ nhận thẻ đỏ, đội chủ nhà còn bị phạt trực tiếp từ chấm 11m.

Bóng chạm vào bộ phận khác trước khi chạm tay sẽ không bị phạt. Ví dụ: bóng chạm chân cầu thủ khác rồi chạm tay bạn, hoặc bóng bật từ đầu gối đến tay bạn… Trong những tình huống này, mọi thứ diễn ra ở trạng thái bị động. Trọng tài sẽ bỏ qua và không cho phạt đền. Đừng ngại dùng tay che bóng để tránh chấn thương. Bởi vì dùng tay để ngăn bóng đập vào mặt hoặc nơi nguy hiểm không phải là vi phạm pháp luật. Nếu bạn nghe những bình luận viên bóng đá hài hước bình luận trận đấu và bắt gặp những cảnh này, bạn sẽ được nghe những bình luận với đủ loại cảm xúc từ họ.

Trên đây là tất cả những thay đổi về luật FIFA bóng chạm tay năm 2022 mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia nghiên cứu ty le keo nha cai. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra cho bạn một số lưu ý để tránh vi phạm luật. Thông tin này sẽ rất hữu ích cho bạn trong các trận đấu bóng đá. Nếu thấy bài viết của chúng tôi thú vị, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về bóng đá và cá cược trực tuyến.

Bài viết liên quan