Ma Túy Là Gì? Các Loại Ma Túy Và Tác Hại Đến Sức Khỏe Con Người

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ma túy cực kỳ nguy hiểm. Vậy ma túy là gì? Tác hại khó lường của việc sử dụng ma túy là gì?

Thuốc là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuốc

Ma túy là gì?

Ma túy là những chất làm thay đổi trạng thái tinh thần hoặc thể chất của một người. Những chất này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của não, hành vi, sự hiểu biết và các giác quan của bạn.

Điều này khiến ma túy trở nên khó lường và nguy hiểm, đặc biệt đối với giới trẻ.

Có nhiều định nghĩa về thuốc từ các tổ chức sau:

 • Liên hợp quốc định nghĩa ma túy là “các chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp mà khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi tâm sinh lý của người sử dụng”.
 • Theo Luật phòng, chống ma túy số 23/2000/QH10 của Việt Nam, ma túy là chất gây nghiện, chất kích thích hoặc chất tâm thần dễ gây lệ thuộc cho người sử dụng.
 • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa thuốc là “Bất kỳ thực thể hoặc hỗn hợp hóa học nào không cần thiết để duy trì sức khỏe bình thường, việc sử dụng chúng sẽ làm thay đổi chức năng sinh học và có thể cả cấu trúc của cơ thể”.

Cách thức hoạt động của ma túy

Thuốc là những hóa chất hoặc chất làm thay đổi cách cơ thể chúng ta hoạt động. Khi thuốc được đưa vào cơ thể (thường bằng cách uống, hít hoặc tiêm), hóa chất sẽ đi vào máu.

Từ đó, chúng di chuyển đến não và các bộ phận khác của cơ thể. Trên não, thuốc có thể tăng cường hoặc làm giảm các giác quan, thay đổi cảm giác tỉnh táo hoặc buồn ngủ và đôi khi làm giảm đau đớn về thể xác.

Do cách ma túy tác động lên não nên chúng ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con người.

Mặc dù lúc đầu sử dụng ma túy có thể mang lại cảm giác dễ chịu nhưng ma túy lại gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể và não bộ.

Phân loại ma túy

Người ta thường phân loại ma túy thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên nguồn gốc, mức độ nghiện, tác dụng của ma túy đối với cơ thể hoặc tính hợp pháp của ma túy như sau:

Theo nguồn gốc

Tùy theo nguồn gốc hình thành thuốc người ta chia thuốc thành các loại:

 • Chất ma tuý tự nhiên : Các chất có trong tự nhiên từ thực vật như cây thuốc phiện (poppy), coca (cocaine) hoặc cần sa (hemp).

Thuốc là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuốc

 • Thuốc bán tổng hợp : Ví dụ morphin, heroin là những chất được tổng hợp một phần từ một số loại thuốc có sẵn trong tự nhiên. Thuốc này có tác dụng mạnh hơn thuốc gốc.
 • Ma túy tổng hợp : được tổng hợp từ hóa chất, thường độc hại từ nhóm amphetamine hoặc ketamine

Theo mức độ gây nghiện

Tùy theo tính chất gây nghiện của ma túy, chúng được chia thành 2 nhóm chính:

 • Thuốc ít gây nghiện : Đây là những chất chỉ gây nghiện khi sử dụng với liều lượng cao và trong thời gian dài, gây ảnh hưởng tâm lý cho người sử dụng. Ví dụ: thuốc lá, thuốc lào, bia, rượu, v.v.
 • Thuốc gây nghiện cao : Đây là loại thuốc chỉ cần một liều lượng nhỏ sẽ gây ra những thay đổi sinh lý ở người dùng, có thể gây lệ thuộc sau vài lần sử dụng. Ví dụ: Heroin, thuốc phiện, thuốc lắc,…

Phân loại theo mức độ ảnh hưởng đến cơ thể

Thuốc có thể được phân loại theo mức độ chúng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta:

Ma túy gây ức chế

Việc làm chậm các thông điệp giữa não và cơ thể sẽ khiến khả năng tập trung và phối hợp của bạn bị chậm lại hoặc khả năng phản ứng của cơ thể với những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Dùng nó với liều lượng nhỏ có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn, bình tĩnh hơn và ít bị ức chế hơn. Liều cao hơn có thể gây buồn ngủ, buồn nôn và nôn, thậm chí gây bất tỉnh và tử vong.

Ví dụ về các chất ma túy thuộc nhóm này: rượu, cần sa, ketamine, heroin, morphine, codeine.

Ma túy gây ảo giác

Chất gây ảo giác có thể làm thay đổi cảm giác thực tế của bạn, gây ảo giác. Các giác quan của bạn bị thay đổi và cách bạn nhìn, nghe, nếm, ngửi hoặc cảm nhận mọi thứ cũng khác. Ví dụ, bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không thực sự có ở đó hoặc bạn có thể có những suy nghĩ hoặc cảm xúc thất thường.

Thuốc là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuốc

Liều nhỏ có thể gây nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc chóng mặt. Liều cao hơn có thể gây ảo giác, mất trí nhớ, đau khổ, lo lắng, nhịp tim nhanh, hoang tưởng, hoảng sợ và hung hăng.

Ví dụ: cần sa, ketamine, phencyclidine, v.v.

Thuốc gây kích thích

Nhóm chất này làm tăng tốc độ truyền tải thông điệp giữa não và cơ thể, gây ra các phản ứng như:

 • Tim đập nhanh hơn
 • Huyết áp tăng
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao dẫn đến kiệt sức, thậm chí là say nắng.
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Chen lấn
 • Mất ngủ

Người dùng có thể cảm thấy tỉnh táo, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng khi dùng với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, liều cao hơn có thể gây lo lắng, hoảng loạn, co giật, co thắt dạ dày và hoang tưởng. Thuốc kích thích bao gồm: amphetamine, caffeine, cocaine, thuốc lắc, nicotin.

Phân loại theo tính hợp pháp

Căn cứ vào tính hợp pháp, ma túy được chia thành hai loại chính:

Thuốc hợp pháp

Đây là những chất được phép sử dụng với các hoạt chất được quản lý và kiểm soát, chẳng hạn như thuốc lá, rượu, bia, caffeine, thuốc giảm đau, v.v. Nhưng có thể có những hạn chế về độ tuổi, nơi sử dụng, lái xe, v.v.

Thuốc bất hợp pháp

Chất độc hại bị cấm sử dụng ở người, chẳng hạn như cocaine, heroin, thuốc phiện. Các loại thuốc thuộc nhóm này bị cấm vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Đồng thời, nhóm thuốc này không được quản lý giống như sử dụng ma túy hợp pháp nên bạn sẽ không chắc chắn trong đó có thành phần gì và nồng độ của thuốc như thế nào.

Lý do của việc dùng ma túy là gì?

Thông thường, một người sử dụng ma túy vì những lý do sau:

Cảm thấy tốt hơn

Ma túy có thể tạo ra cảm giác khoái cảm mãnh liệt. Ví dụ, với các chất kích thích như cocaine, nồng độ cao tạo ra cảm giác quyền lực, tự tin và tăng năng lượng.

Ngược lại, cảm giác hưng phấn do các loại thuốc phiện như heroin gây ra sẽ dẫn đến cảm giác thư giãn và hài lòng.

Giảm bớt căng thẳng

Một số người mắc chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm cũng có thể sử dụng thuốc để cảm thấy bớt lo lắng hơn.

Thuốc là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuốc

Căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu và tiếp tục sử dụng ma túy, cũng như việc tái nghiện (sử dụng lại ma túy) ở những bệnh nhân đang hồi phục.

Tăng sự tập trung

Thuốc có thể cải thiện sự tập trung trong công việc hoặc trong các nghề như lái xe, thể thao hoặc những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Sự tò mò và áp lực xã hội

Về vấn đề này, thanh thiếu niên là lứa tuổi phổ biến vì áp lực từ bạn bè có thể rất mạnh.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn phát triển trong đó sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như việc sử dụng ma túy của bạn bè, dẫn đến việc sử dụng sau này.

Tác hại của việc lạm dụng ma túy là gì?

Mặc dù việc sử dụng ma túy có thể gây ra những ảnh hưởng ngay lập tức nhưng việc lạm dụng và nghiện ngập có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

Ảnh hưởng ngắn hạn

Lạm dụng thuốc, ngay cả với liều lượng nhỏ, có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Khó ngủ hoặc mất ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Tăng nhịp tim
 • Nói lắp
 • Những thay đổi về khả năng nhận thức
 • Cảm giác hưng phấn nhất thời

Thuốc là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuốc

Lạm dụng ma túy ảnh hưởng đến các khía cạnh của cuộc sống của một người ngoài sức khỏe thể chất của họ. Họ có thể gặp phải các tình trạng như:

 • Không có khả năng ngừng sử dụng thuốc
 • Hiệu suất kém ở nơi làm việc hoặc trường học
 • Khó khăn trong việc giữ vệ sinh cá nhân
 • giảm cân mạnh mẽ
 • Vấn đề về mối quan hệ
 • Tăng tính bốc đồng và hành vi nguy cơ cao.
 • Mất hứng thú với các hoạt động thú vị trước đây.

Ảnh hưởng lâu dài

Lạm dụng ma túy, đặc biệt là lạm dụng lâu dài, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Ma túy có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng não bộ của con người, dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý lâu dài, chẳng hạn như:

 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • hoảng sợ
 • Tăng tính hung hăng
 • hoang tưởng
 • Ảo giác

Sử dụng ma túy lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng học tập và sự tập trung của một người. Tác dụng vật lý lâu dài của việc sử dụng ma túy khác nhau tùy thuộc vào loại ma túy và thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo về mối liên hệ giữa lạm dụng ma túy và các vấn đề sức khỏe sau:

 • Các bệnh liên quan đến tim: Các chất kích thích từ ma túy, chẳng hạn như cocaine và methamphetamine, có thể làm hỏng tim và mạch máu. Vì vậy, sử dụng thuốc lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành, rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim.
 • Vấn đề về hô hấp: Thuốc mà con người sử dụng qua việc hút thuốc hoặc hít phải có thể làm hỏng hệ hô hấp và dẫn đến các bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính. Bằng cách giảm nhịp thở, thuốc có thể làm chậm nhịp thở của một người hoặc khiến họ ngáy nhiều khi ngủ. Nếu dùng với liều lượng lớn, thuốc có thể dẫn đến ngưng thở hoàn toàn. Đó là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống con người.
 • Tổn thương thận: Heroin, ketamine và cannabinoids tổng hợp có thể gây tổn thương thận hoặc suy thận.
 • Suy gan: Sử dụng ma túy lâu dài có thể làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm, ung thư hoặc suy gan.

Bất kể dùng ma túy vì mục đích gì thì ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe, tinh thần, các mối quan hệ và đời sống gia đình của con người là không hề nhỏ.

Vì vậy, mọi người không nên sử dụng ma túy trong cuộc sống để tránh những nguy hiểm khó lường.

Bài viết liên quan