Ngày An Toàn Là Gì? Ngày An Toàn Được Tính Như Thế Nào?

Sử dụng phương pháp ngày an toàn quan hệ tình dục an toàn là phương pháp tránh thai tự nhiên thường được chị em phụ nữ sử dụng thay vì sử dụng các phương pháp ngừa thai khác như bao cao su hay các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này là gì? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Sécurijour là gì? Cách tính ngày an toàn để tránh thai?

Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn là những thời điểm được xác định chính xác trong chu kỳ kinh nguyệt hiện tại, có tỷ lệ tránh thai hiệu quả nhất (trứng không gặp tinh trùng) để tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn tại nhà khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình.

Lợi ích của việc tính ngày an toàn là gì?

 • Đây là phương pháp không dùng hormone giúp hạn chế tác dụng phụ của các phương pháp trên đối với người dùng và trẻ em (đối với phụ nữ đang cho con bú muốn tránh thai và sử dụng thuốc làm tăng bài tiết qua sữa).
 • Ngoài ra, đây cũng là một hình thức thiết kế tiện lợi nếu bạn cần, vì nó xác định chính xác những ngày an toàn và cũng định vị những khoảng thời gian dễ thụ thai nhất cho bạn.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải quan sát, theo dõi cẩn thận, liên tục các dấu hiệu, diễn biến của chu kỳ kinh nguyệt cũng như lối sống lành mạnh, tránh các yếu tố bên ngoài từ phía người sử dụng. Ngoài ra, phương pháp này không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai…

Ngày an toàn được tính như thế nào?

Dựa vào thân nhiệt cơ thể

 • Nhiệt độ cơ thể cơ bản ở một người trưởng thành khỏe mạnh bình thường là từ 35,5 đến 37 0 C. Nhiều yếu tố làm thay đổi nhiệt độ cơ thể, chẳng hạn như sốt, viêm, căng thẳng, hoạt động gắng sức, v.v., dùng thuốc hoặc thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. .
 • Ở phụ nữ, để tính ngày an toàn, chúng ta cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày để tính ngày rụng trứng (lượng hormone sinh dục nữ thay đổi đột ngột). Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,5 đến 10 °C và có thể tăng cho đến khi khởi phát. của một chu kỳ kinh nguyệt mới, bạn cũng nên cẩn thận để phân biệt nó với sự gia tăng nhiệt độ do các nguyên nhân khác nêu trên.

Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Sécurijour là gì? Cách tính ngày an toàn để tránh thai?

 • Chúng ta cần quan sát, đánh giá về số lượng, màu sắc, tính chất của dịch cổ tử cung từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày ra máu đầu tiên) cho đến ngày rụng trứng của chu kỳ kinh tiếp theo.
 • Chất nhầy cổ tử cung được tiết ra ít nhiều dưới tác động của hormone sinh dục nữ – estrogen. Sự thay đổi rõ ràng nhất về chất nhầy xảy ra ngay trước và trong quá trình rụng trứng:
 • Giai đoạn tiền rụng trứng: lượng chất nhầy sẽ tăng lên và loãng hơn, có thể có màu trắng kem.
 • Trong thời kỳ rụng trứng: lượng chất nhầy cổ tử cung nhiều nhất, tính chất tương tự như lòng trắng trứng, độ nhớt và độ đàn hồi cao hơn.
 • Sau khi rụng trứng: chất nhầy cũng giảm dần, đôi khi bạn có thể cảm thấy khô âm đạo trong thời kỳ này, sau đó sẽ dày dần, hơi dính, có màu vàng hoặc sẫm.

Phương pháp Sympto – Thermal

 • Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất vì nó kết hợp theo dõi nhiệt độ cơ thể, chất nhầy cổ tử cung, diễn biến của chu kỳ kinh nguyệt và các dấu hiệu khác như đau ngực và đau bụng. Kiểm tra bên dưới cho thấy cổ tử cung mềm hơn và rộng hơn. Ngoài ra, nhu cầu tình dục có xu hướng tăng cao và mùi cơ thể trở nên rõ rệt hơn vào những ngày trước và trong thời kỳ rụng trứng.

Sécurijour là gì? Cách tính ngày an toàn để tránh thai?

Dựa trên lịch

 • Đó là cuốn sách theo dõi ngày và chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong ít nhất 6 tháng, sau đó áp dụng công thức tính ngày rụng trứng để dự đoán những ngày nguy hiểm và ngày an toàn.
 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều (chu kỳ kinh lý tưởng là 28-32 ngày) sẽ dễ dàng theo dõi và xác định ngày an toàn chính xác hơn so với chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
 • Trước và sau khi rụng trứng là những ngày an toàn (an toàn tuyệt đối hoặc tương đối) và khoảng 5-7 ngày giữa chu kỳ kinh là thời điểm dễ có thai, tức là những ngày nguy hiểm cần tránh là khoảng ngày thứ 8 đến ngày. Ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Một số câu hỏi thường gặp

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

 • Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có chảy máu âm đạo (kinh nguyệt) cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 • Để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ (đánh dấu ngày đầu tiên có kinh) cho đến hết chu kỳ. Quá trình này được lặp lại trong ít nhất 6 tháng và bạn sẽ tính được số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng kéo dài khoảng 28 ngày, nếu kéo dài dưới 25 ngày thì gọi là chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nếu kéo dài hơn 35 ngày thì gọi là chu kỳ kinh nguyệt nhẹ. Ngoài việc xác định chu kỳ kinh nguyệt, bạn còn có thể đánh giá sức khỏe của mình qua màu sắc, tính chất và số lượng máu kinh.

Sécurijour là gì? Cách tính ngày an toàn để tránh thai?

Quan hệ vào ngày đèn đỏ có thể mang thai được không?

 • Điều này vẫn có thể xảy ra vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, đặc biệt những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khả năng mang thai cao hơn.
 • Tuy nhiên, vào những ngày đèn đỏ, không nên quan hệ tình dục với bạn tình để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc lây truyền các bệnh xã hội.

Xác định ngày an toàn không chỉ giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp bạn theo dõi sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản và kiểm soát thời điểm dễ thụ thai nhất. Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về chu kỳ kinh nguyệt.

Bài viết liên quan