Nhịp Tim Bình Thường Là Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Là Gì?

“Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?” là câu hỏi thường được các chuyên gia đặt ra. Ngày nay, mọi người quan tâm nhiều hơn đến bệnh tim mạch, đó là một dấu hiệu tốt. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc, vấn đề liên quan đến nhịp tim nhé!

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, tim là cơ quan có chức năng lưu thông máu, từ đó giúp máu nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, trái tim là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự sống trong cơ thể. Nhịp tim là một trong những thông số quan trọng để xác định xem trái tim có thực sự khỏe mạnh hay không.

Nhịp tim là nhịp xoang chính được tính bằng số nhịp trong một phút.

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Theo báo cáo thống kê, người trưởng thành bình thường sẽ có nhịp tim khoảng 60 – 100 lần/phút.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim: tuổi tác, giới tính, tình trạng thể chất hiện tại, bệnh tật, v.v. Hãy cùng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Như đã đề cập ở trên, nhịp tim bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đối với mỗi yếu tố, chỉ số nhịp tim bình thường là khác nhau. Hãy cùng điểm lại những yếu tố then chốt này nhé!

Tuổi

Ở độ tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhịp tim của trẻ thường sẽ cao hơn người lớn do các cơ quan khác của trẻ chưa phát triển đầy đủ và cần tim cung cấp máu để trao đổi và phát triển.

Biểu đồ nhịp tim theo từng nhóm tuổi được Cơ quan Y tế Anh nghiên cứu:

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Tình trạng cơ thể

Nhịp tim bình thường khi một người ở trạng thái nghỉ ngơi và nhịp tim bình thường khi một người ở trạng thái hoạt động là khác nhau. Bởi khi tập thể dục, bạn phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường nên tim phải đập nhanh hơn để cung cấp đủ máu duy trì lượng oxy cho các cơ quan này.

Tuy nhiên, bạn không nên làm việc quá sức vì điều này sẽ khiến trái tim bạn rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy, cần phải tập luyện một cách nhịp nhàng và có thời gian nghỉ ngơi cố định để tim “lấy lại sức”.

Xin lưu ý rằng nhịp tim của người lớn là 60 đến 100 lần/phút, đây là nhịp tim bình thường. Đối với vận động viên, nhịp tim bình thường sẽ thấp hơn so với người không phải vận động viên. Đôi khi nhịp tim bình thường chỉ từ 40 đến 60 nhịp/phút.

Dưới đây là hai bảng so sánh nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục theo từng độ tuổi. Bảng này được nghiên cứu bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Tình trạng thể chất

Đối với người béo phì, chỉ số nhịp tim bình thường cao hơn, chủ yếu là do tim hoạt động tốt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tình trạng này. Nhưng nó sẽ không quá 100 lần/phút.

Thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng nhịp tim, chẳng hạn như thuốc chẹn adrenaline và thuốc điều trị cường giáp. Một số loại thuốc làm giảm nhịp tim, chẳng hạn như thuốc chẹn beta.

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Nhiệt độ trong không khí

Khi nhiệt độ cao, cơ thể tỏa ra nhiệt, giúp tim bù đắp năng lượng bằng cách tiết ra mồ hôi. Đây là lý do khiến tim đập nhanh hơn bình thường, khoảng 5 đến 10 lần mỗi phút.

Ăn kiêng

Chế độ ăn uống không hợp lý và thói quen không lành mạnh có tác động tiêu cực đến tim, đặc biệt là nhịp tim.

Bệnh lý

Hoặc thậm chí một số bệnh ảnh hưởng đến nhịp tim: huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn, v.v.

Cách đo nhịp tim đơn giản tại nhà

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Cách đo truyền thống: Dùng 2 ngón tay ấn xung chính vào cổ tay trái, cổ tay trong và 1/3 ngoài rồi đếm số nhịp trong 15 giây rồi nhân với 4.

Một cách đo hiện đại và chính xác hơn: sử dụng các máy đo điện tử như máy đo huyết áp, vì hiện nay máy đo tim mạch đều có các chỉ số chung như nhịp tim.

Nhịp tim bình thường của bà bầu và thai nhi

Thông thường, nhịp tim của bà bầu sẽ cao hơn so với người bình thường. Nguyên nhân chính là do nhu cầu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi bằng cách cung cấp đủ lượng máu. Cũng có thể do các nguyên nhân khác: do lo lắng khi mang thai lần đầu, hoặc do sự thay đổi nồng độ các hormone như estrogen làm tăng nhịp tim, tăng kích thước tử cung,…

Thông thường, một phụ nữ trưởng thành sẽ có nhịp tim từ 60 đến 100 lần/phút. Phụ nữ mang thai sẽ có nhịp tim cao hơn lên tới 90 – 100 lần/phút và chỉ số này là hoàn toàn bình thường.

Thai phụ ở tuần thứ 20 có nhịp tim tăng lên tới 1,5 lần là điều bình thường.

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

Nhịp tim của thai nhi được hình thành từ rất sớm, từ ngày thứ 16 hoặc tuần thứ 6 của thai kỳ. Từ tam cá nguyệt thứ 7, nhịp tim thai nhi tăng dần và có thể đo được trong khoảng 90 đến 100 nhịp/phút. Và vào khoảng tuần thứ 9, nhịp tim thai nhi sẽ ở mức 140 đến 170 nhịp/phút.

Nhịp tim của người mắc bệnh Covid

Những người mắc bệnh Covid thường sẽ có nhịp tim nhanh hơn bình thường và có dấu hiệu hồi hộp. Có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhất là khi đứng. Bệnh nhân Covid thường đau ngực. Nguyên nhân là do virus Covid-19 xâm nhập vào tế bào phổi, từ đó làm giảm chức năng của phổi. Do đó cần cung cấp oxy từ máu đến phổi để duy trì hô hấp.

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm?

Khi đo khoảng 3 lần và nhịp tim mỗi lần vượt quá 100 nhịp/nhịp, bạn sẽ rơi vào trạng thái nhịp tim nhanh. Và nếu nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút hoặc nếu nhịp tim đạt 110 hoặc 120 nhịp mỗi phút, nhịp tim thường giảm không nghe thấy được. Điều bạn cần làm là tham khảo ý kiến bác sĩ vì có thể bạn đang bị rối loạn nhịp tim.

Lưu ý thói quen của bạn để duy trì nhịp tim bình thường

Nhịp tim bình thường là gì? Các yếu tố ảnh hưởng!

  • Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn ít muối, ăn rau củ cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
  • Tập thể dục thường xuyên, phù hợp với thể trạng, không quá cường độ cao.
  • Hạn chế thói quen: uống rượu, hút thuốc thường xuyên
Bài viết liên quan