Phổi Nằm Ở Đâu? Làm Thế Nào Để Giữ Cho Phổi Khỏe Mạnh?

Chắc hẳn ai cũng biết nhìn về hướng nào, bất kể trái tim nằm ở đâu. Vậy bạn có chắc chắn biết chính xác phổi ở đâu? Phổi là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Chức năng chính là giúp cơ thể trao đổi khí, từ đó giúp các tế bào của cơ thể nhận đủ oxy. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về vị trí, chức năng và cấu trúc của phổi nhé!

Chức năng của phổi trong cơ thể

Oxy là một trong những chất mà cơ thể không thể thiếu: chúng ta có thể nhịn ăn một tuần không ăn cơm, không uống nước trong ba ngày. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể không thở trong 5 phút. Bởi vì các tế bào của cơ thể cần oxy để sống và hoạt động.

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Chức năng và cấu tạo của phổi?

Phổi có thể coi là một trong những cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Vì khi chúng ta hít vào bằng mũi, không khí sẽ đi thẳng vào phổi. Người ta cũng thấy rằng phổi là bộ phận dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nếu phổi được nuôi dưỡng bằng không khí trong lành, chúng sẽ rất khỏe mạnh. Ngược lại, nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bặm thì chức năng của phổi sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Mỗi tế bào phổi tạo thành một mắt xích vô cùng quan trọng. Những tế bào này sẽ góp phần duy trì sự sống của con người. Trong đó tế bào nội mô và tế bào biểu mô đóng vai trò như một lớp rào cản ngăn cản nước và protein xâm nhập vào mô kẽ. Vì bên trong mô kẽ có tế bào miễn dịch.

Những tế bào miễn dịch này tăng lên theo thời gian và sẽ giúp cơ thể tiêu diệt các loại virus có hại cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng của con người. Vi khuẩn chết và bạch cầu sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đờm.

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể?

Vị trí của phổi nằm trong lồng ngực của cơ thể. Phổi nở ra khi chúng ta hít thở không khí nên rất đàn hồi. Rất mềm và xốp giúp đưa oxy vào trong tĩnh mạch. Đồng thời, phổi thải khí carbon dioxide ra bên ngoài.

Bật mí thêm, ngoài những điều này, phổi còn có khả năng giúp loại bỏ độc tố trong máu và chuyển hóa các chất sinh hóa cho cơ thể. Nó không chỉ có thể được lưu trữ bên trong khoang phổi mà phổi còn có thể lưu trữ máu bên trong nó.

Tìm hiểu cấu tạo của phổi

Phổi giống như thận, trái và phải. Do đó, phổi được chia thành hai buồng và được bảo vệ bởi xương sườn, xương ức và các cơ xung quanh. Dưới phổi là cơ hoành, ở giữa phổi là các cơ quan khác của bụng. Khí quản sẽ nằm ở giữa hai lá phổi và có cấu trúc giống như một ống dẫn khí cho cơ thể. Chếch sang trái một chút là trái tim. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu ngay nhé!

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Chức năng và cấu tạo của phổi?

Cấu tạo bên ngoài của phổi

Khi nhìn bằng mắt thường trong hình ảnh, phổi trông giống như một cấu trúc hình khối có ba cạnh và một đỉnh. Thành ngoài của phổi sẽ có cấu trúc hơi lồi gần thành ngực. Bề mặt bên trong bị giới hạn là trung thất và bề mặt phía dưới sẽ ép vào cơ hành tạo nên đáy phổi.

Cấu tạo bên trong của phổi

Nằm bên trong phổi, bên trái sẽ có hai thùy và bên phải sẽ có ba thùy. Mỗi phổi sẽ có một phế quản chính, 2 tĩnh mạch và 1 động mạch. Hãy tưởng tượng một nhánh cây lớn xòe ra thì các ống dẫn động mạch và tĩnh mạch sẽ giống nhau. Và chắc chắn ở đây sẽ không thiếu các mạch bạch huyết và các dây thần kinh khác.

Khí quản và phế quản sẽ được giữ lại với nhau bằng các vòng sụn của cơ thể, tạo ra độ cứng và cơ kém trơn. Bên trong những ống này sẽ có một lớp chất nhầy và tế bào. Chất nhầy này có tác dụng như một lớp màng ngăn bụi và các hạt phấn hoa nhỏ lọt vào bên trong. Các lông mao sẽ hoạt động như sau: chất bẩn tích tụ trong chất nhầy sẽ bị đẩy về phía thực quản rồi xuống dạ dày trong quá trình nuốt và bài tiết.

Cấu tạo vi thể của phổi

Các tiểu thùy phổi là đơn vị tạo nên phổi. Các tiểu thùy phổi chính là những hình chóp nhỏ với thể tích chỉ khoảng 1 cm/khối. Tiểu thùy bao gồm các động mạch phân nhánh, tĩnh mạch và tĩnh mạch phế quản, các sợi thần kinh và các mô liên kết đàn hồi.

Bên trong tiểu thùy phổi, các phế quản thùy sẽ được chia thành nhiều ống nhỏ gọi là tiểu phế quản tận, dẫn đến một khoang tiền đình nhỏ. Từ tiền đình, các ống phế nang sẽ tỏa về phía thùy phễu. Từ thùy phễu sẽ có cấu trúc tương tự như những nang nhỏ có đường kính 0,1-0,2 mm và có hình dạng như tổ ong.

Ở người trưởng thành sẽ có khoảng 400 đến 500 triệu phế nang. Điều này giúp vùng thở tăng lên nhiều lần. Thành của phế nang sẽ chứa nhiều sợi đàn hồi và rất mịn và sẽ được bao quanh bởi một mạng lưới mao mạch dày đặc. Tại đây nó sẽ chịu trách nhiệm thực hiện quá trình trao đổi khí giữa máu và không khí bên ngoài. Từ đó, khí CO2 sẽ thoát ra ngoài làm thay đổi màu của máu từ đỏ sậm sang đỏ tươi.

Màng phổi

Màng phổi sẽ được tạo thành từ hai tấm: tấm thành và tấm nội tạng. Hai tấm này được làm bằng mô liên kết dạng sợi mỏng. Đồng thời, lá đỉnh và lá nội tạng được bao phủ bởi trung biểu mô với nhiều mạch bạch huyết và mao mạch máu.

  • Màng phổi đỉnh: Đây là bức tường của màng phổi bao quanh bề mặt bên trong của cơ hoành. Thành ngực sẽ được chi phối bởi các dây thần kinh cơ hoành và dây thần kinh liên sườn.
  • Màng phổi nội tạng: Đây là màng phổi nội tạng bao quanh bề mặt ngoài của phổi. Và được điều khiển bởi dây thần kinh giao cảm.
  • Khoang màng phổi: Rốn phổi là nơi hai lá này gặp nhau. Vì áp sát vào đây nên các khoang màng phổi sẽ hình thành. Khi hai lá van này tách ra sẽ gây ra các tình trạng như tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi và vô tình tạo ra khoang chứa dịch hoặc không khí.

Làm thế nào để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh

Phổi là một cơ quan vô cùng quan trọng. Tất cả chúng ta đều biết chúng ở đâu và chức năng của chúng là gì. Vậy làm thế nào để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh? Những gì chúng ta cần làm là:

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Chức năng và cấu tạo của phổi?

  • Đừng hút thuốc, khói thuốc lá sẽ làm hỏng phổi của chúng ta.
  • Bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, điều này sẽ tránh được các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến phổi.
  • Giữ ấm cơ thể, đúng vậy, bạn không muốn phổi mình sưng tấy vì quá lạnh đâu.
  • Ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều vitamin có trong trái cây, rau củ.
  • Tập thể dục mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Kết luận

Bài viết này đã tiết lộ cho bạn biết phổi nằm ở đâu, vì vậy hãy bảo vệ phổi của bạn. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay việc giữ gìn sức khỏe là điều cần thiết. Đừng chủ quan với biến thể Covid 19 mới, bạn thực sự sẽ không biết phổi của mình sẽ bị tổn thương như thế nào nếu mắc bệnh.

Bài viết liên quan