Que Thử Thai Là Gì? Cách Sử Dụng Que Thử Thai Chính Xác Nhất

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều loại que thử thai đã ra đời với độ chính xác lên tới 97% trong việc xác định có con hay không. Mặc dù vậy, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết cách sử dụng công cụ hữu ích này cũng như cách đọc kết quả chính xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thứ về que thử thai nhé!

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Que thử thai là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của que thử thai.

Que thử thai là gì?

Đây là một công cụ kiểm tra tiện lợi và được sử dụng rộng rãi, mang lại kết quả chính xác 97% trong việc xác định khả năng mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, được giới thiệu vào năm 1970, nó không được chấp thuận phát triển ở Hoa Kỳ cho đến năm 1977 và hiện là một công cụ không thể thiếu đối với những phụ nữ muốn xác định xem họ có sinh con một cách nhanh chóng và chính xác hay không.

Nguyên tắc hoạt động

Dựa trên sự tăng tiết hormone HGC (Human Chorionic Gonadotropin) trong quá trình hình thành và phát triển nhau thai ở phụ nữ. Sau khi trứng được thụ tinh, hormone này sẽ được giải phóng và tăng lên liên tục sau mỗi 2-3 ngày. Nhờ lượng HGC tăng tiết nên việc xác định có thai sẽ dễ dàng hơn. Và que thử thai ra đời nhờ phát hiện HGC trong nước tiểu.

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Cấu tạo của que thử thai

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Cấu tạo của que thử thai gồm 3 phần:

 • Bộ phận tiếp xúc với nước tiểu: tùy theo loại que thử thai hiện có trên thị trường mà có lớp nhựa bọc ngoài để bảo vệ ống tiếp xúc, giúp que thử nước tiểu được chính xác hơn.
 • Phần cho kết quả: là phần của dải giấy có phủ kháng thể có tác dụng kháng hormone HGC.
 • Phần so sánh: Mỗi que thử thai sẽ có sẵn một vạch để so sánh khi có kết quả.

Cách sử dụng que thử thai

“Cách sử dụng que thử thai như thế nào là đúng nhất?” Đây chắc chắn là câu hỏi chị em luôn thắc mắc khi sử dụng que thử thai phải không? Hãy cùng trang bị cho mình những kiến thức để sử dụng que thử thai đúng cách, hiệu quả và nhận được kết quả chính xác nhé. Có rất nhiều kiến thức khiến bạn bối rối nhưng đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp lại, đọc xong bạn sẽ hiểu và áp dụng được ngay!

Khi nào nên sử dụng que thử thai?

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Đây là câu hỏi mà các chị em luôn tìm kiếm câu trả lời. Dưới đây chúng tôi tổng hợp các bước và dấu hiệu chị em nên quan sát và đánh giá xem có nên sử dụng que thử thai ở giai đoạn này hay không:

 • Sau khi quan hệ, không sử dụng phương pháp an toàn mới nhất và kinh nguyệt của bạn có thể bị trễ 5-7 ngày nếu chu kỳ của bạn ổn định.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Cảm giác tức ngực, núm vú sẫm màu hơn do nồng độ estrogen và progesterone tăng cao hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
 • Nhạy cảm với vị giác, buồn nôn, nôn.
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
 • Chuột rút thường xuyên.
 • Thay đổi thói quen ăn uống của bạn, ví dụ trước đây bạn không thích ăn hành lá, nhưng gần đây bạn lại thích ăn hành một cách lạ lùng.

Sử dụng que thử thai như thế nào?

Dưới đây là các bước đơn giản giúp chị em sử dụng que thử thai một cách nhanh chóng, chính xác và nhanh chóng nhất.

 • Bước 1: Lấy nước tiểu theo chỉ định theo hướng dẫn sử dụng que thử thai

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

 • Bước 2: Mở phần tiếp xúc của que thử thai, sau đó nhúng phần tiếp xúc vào nước tiểu đã lưu trữ ở trên. Lưu ý: Không để nước tiểu vượt quá vạch giới hạn trên vùng tiếp xúc.

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

 • Bước 3: Lấy ra và để ở nơi khô ráo, đợi 5 phút rồi đọc kết quả.

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Cách đọc kết quả thử thai

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, bạn sẽ đọc được kết quả ở phần kết quả và đây là kết quả bạn có thể thấy.

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

2.3.1 Kết quả chỉ hiển thị một dòng.

Nếu kết quả hiển thị một vạch sẫm màu nghĩa là bạn không có thai. Dòng in đậm ở đây là dòng so sánh có cấu trúc mà chúng ta đã học ở trên.

Nếu vẫn còn nghi ngờ về kết quả, bạn có thể lặp lại xét nghiệm sau 2-3 ngày. Nếu kết quả vẫn hiện 1 vạch thì bạn không có thai!

2.3.2 Kết quả hiện ra 2 dòng

2.3.2.a Kết quả hiển thị 2 dòng in đậm.

Nếu kết quả hiển thị hai vạch đậm bằng nhau thì xin chúc mừng, bạn đã có thai. Để tìm hiểu chính xác hơn, lúc này bạn nên tiến hành khám thai tại các bệnh viện, trung tâm y tế thai nhi.

2.3.2.b Kết quả tạo ra 2 đường nhưng có 1 đường yếu.

Trong trường hợp này, khi vạch kết quả nhạt hơn vạch so sánh là do lượng HGC tiết ra trong nước tiểu không đủ đậm đặc để màu sắc hiện rõ. Tuy nhiên, bạn có thể xác định lại sau 2-3 ngày để tìm hiểu chính xác hơn. Và nếu muốn có kết quả chính xác hơn, hãy đến các bệnh viện, trung tâm y học thai nhi để xác định rõ ràng hơn nhé!

2.3.3 Một số trường hợp khác và nguyên nhân

Có trường hợp kết quả là 2 vạch (thử thai dương tính giả). Tuy nhiên, khi đến cơ sở y tế để chẩn đoán thì kết quả xét nghiệm không có thai lại khác với kết quả xét nghiệm trước đó, vì những lý do sau:

 • Do que thử thai đã hết hạn nên kháng thể trong kết quả xét nghiệm không còn tác dụng dẫn đến kết quả sai lệch.
 • Sử dụng que thử thai không đúng cách.
 • Do u nang buồng trứng tiết ra nhiều HGC, gây ra kết quả dương tính giả.
 • Hoặc uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ HGC trong nước tiểu, dẫn đến 1 vạch, hoặc 1 vạch trong và 1 vạch mờ.

Các loại que thử thai tốt trên thị trường

Nhờ nghiên cứu khoa học và sự phát triển của y tế hiện đại, thị trường ngày nay sản xuất ra nhiều loại que thử thai với độ chính xác lên tới 100% với nhiều mức giá khác nhau. Làm cho chị em không biết nên dùng loại nào để kiểm tra thai. Vì vậy, ở đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn 3 loại thương hiệu được phái đẹp tin tưởng và sử dụng trong nhiều năm qua!

Que thử thai Quickstick

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Đây là que thử thai của Mỹ được phụ nữ Việt Nam ưa chuộng vì tính nhanh chóng. Quickstick được chị em ưa chuộng nhờ khả năng sử dụng mà không cần cốc đựng nước tiểu. Kết quả sẽ có trong vòng 5 phút. Và chị em có thể sử dụng sau 5 ngày quan hệ để kiểm tra.

Giá: 15.000 – 30.000 đồng

Que thử thai Chip Chip

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Que thử thai Chip Chip là que thử thai được sử dụng phổ biến không kém que Quickstik vì có độ nhạy lên tới 25U/ml và có thể phát hiện HGC trong nước tiểu. Giống như Quickstick, Chip chip có thể được sử dụng từ 5 đến 7 ngày sau lần quan hệ gần đây nhất.

Giá: 10.000 – 20.000 đồng.

Que thử thai Frer

[A-Z] Các xét nghiệm mang thai mà phụ nữ cần biết. - Vật lý trị liệu

Không giống như các loại que thử thai khác, que thử thai Frer hiển thị (+) và (-) để cho biết bạn có thai hay không. Khi nó hiển thị (+), xin chúc mừng bạn đã có con, còn nếu nó hiển thị (-) thì cho kết quả ngược lại. Sau khi ngâm trong nước tiểu khoảng 5 giây và chờ kết quả trong 5 phút, que thử thai Frer cho kết quả ngay lập tức. Que thử thai có độ chính xác cao hơn 2 que thử thai ở trên.

Giá: > 360.000đ.

Và nhờ những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ nên hiện nay chị em phụ nữ đã có thông tin đầy đủ và chính xác để sử dụng que thử thai. Que thử thai là phương pháp xác định thai nhanh chóng, gọn nhẹ, chính xác tại nhà mà chị em phụ nữ nên biết. Tôi hy vọng bạn sẽ sớm nhận được tin vui!

Bài viết liên quan