Test Nhanh HIV Sau Bao Lâu Thì Chính Xác? Giải Đáp Mới Nhất

Xét nghiệm là cách duy nhất để chẩn đoán xem một người có nhiễm HIV hay không. Vậy xét nghiệm HIV nhanh bao lâu thì chính xác?

Xét nghiệm HIV nhanh bao lâu có kết quả chính xác?

Xét nghiệm HIV nhanh

Một người muốn biết mình có bị nhiễm HIV hay không nên làm xét nghiệm HIV. Hiện nay, xét nghiệm HIV nhanh bao gồm:

Xét nghiệm kháng thể

Đây là loại xét nghiệm HIV phổ biến nhất giúp kiểm tra nhanh HIV trong cơ thể. Xét nghiệm này không tìm kiếm vi-rút mà phát hiện các kháng thể mà cơ thể bạn tạo ra sau khi bị nhiễm HIV.

Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn khi bạn tiếp xúc với các loại vi-rút như HIV.

Kháng thể HIV có thể được tìm thấy trong máu hoặc nước bọt của bạn. Có thể mất từ 3 đến 12 tuần để cơ thể bạn sản xuất đủ kháng thể chống lại HIV và cần các xét nghiệm để biết bạn có nhiễm HIV hay không.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể

Xét nghiệm này phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Kháng nguyên là những chất lạ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn.

Nếu bạn nhiễm HIV, một kháng nguyên có tên p24 sẽ được tạo ra ngay cả trước khi kháng thể phát triển.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể được thực hiện bằng phương pháp chọc tĩnh mạch. Xét nghiệm này cũng là xét nghiệm HIV nhanh nhằm phát hiện xem bạn có nhiễm HIV từ 18 đến 45 ngày sau khi tiếp xúc hay không.

Xét nghiệm tải lượng virus

Xét nghiệm này phát hiện lượng virus trong máu. Đây là xét nghiệm có thể cho bạn biết liệu bạn có nhiễm HIV trong máu hay không sớm nhất là từ 7 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Xét nghiệm HIV nhanh bao lâu có kết quả chính xác?

Tuy nhiên, xét nghiệm này rất tốn kém và không được sử dụng thường xuyên để sàng lọc HIV.

Xét nghiệm HIV nhanh bao lâu có kết quả chính xác?

Nếu kết quả test nhanh HIV là dương tính

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính sau khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào ở trên, nó vẫn không cho bạn câu trả lời chính xác về việc xét nghiệm HIV nhanh sẽ kéo dài bao lâu.

Vì nếu nhận được kết quả dương tính thì bạn vẫn cần xét nghiệm tiếp theo để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm phân biệt kháng thể: Phương pháp này được sử dụng để tìm hiểu xem bạn có nhiễm HIV-1 hay HIV-2 hay không. Điều này giúp bác sĩ biết phương pháp điều trị cụ thể cho bạn.

Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic HIV-1: Xét nghiệm này có thể xác định xem bạn có nhiễm HIV trong máu hay không sớm nhất là từ 7 đến 14 ngày sau khi nhiễm HIV.

Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang gián tiếp: Giống như xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm này kiểm tra xem cơ thể bạn có tạo ra kháng thể để chống lại vi rút hay không.

Xét nghiệm HIV nhanh bao lâu có kết quả chính xác?

Nếu test nhanh HIV có kết quả âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV. Nhưng cũng có thể bạn nhiễm HIV nhưng bạn đang ở giai đoạn huyết thanh HIV. Giai đoạn cửa sổ HIV là khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với HIV đến khi HIV có thể được phát hiện trong máu.

Thông thường, kháng thể HIV được phát hiện trong vòng 23 đến 90 ngày sau khi lây truyền. Nếu một người thực hiện xét nghiệm HIV trong thời kỳ cửa sổ HIV, có khả năng họ sẽ nhận được kết quả âm tính. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này.

Nên lặp lại xét nghiệm HIV âm tính sau một vài tháng để xác nhận (khung thời gian tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng). Vì lý do này, độ chính xác của xét nghiệm HIV nhanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại xét nghiệm bạn đang thực hiện.

Vì vậy, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi xét nghiệm HIV nhanh chính xác trong bao lâu. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào bài kiểm tra bạn thực hiện và kết quả bạn nhận được.

Tại sao cần phải làm xét nghiệm HIV?

Các chuyên gia y tế trong lĩnh vực kiểm soát và phòng ngừa HIV/AIDS khuyến cáo mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong quá trình chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Xét nghiệm HIV nhanh bao lâu có kết quả chính xác?

Đặc biệt, bạn cần xét nghiệm HIV nếu có nguy cơ lây nhiễm cao. HIV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và máu. Do đó, bạn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nếu:

  • Quan hệ tình dục đồng tính
  • Quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm HIV
  • Bạn đã có đối tác rồi
  • Bạn đã tiêm chích ma túy, chẳng hạn như heroin hoặc dùng chung kim tiêm với người khác.

HIV có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc qua sữa mẹ. Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm HIV cho bạn. Có những loại thuốc bạn có thể dùng trong quá trình mang thai và sinh nở có thể làm giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho con bạn.

Vì vậy, việc xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời có vai trò rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Điều này giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người xung quanh tốt hơn.

Bài viết liên quan