Tiền Vệ Phòng Ngự Là Gì? Các Vai Trò Của Vị Trí Này Trong Trận Đấu

Bài viết tiếp theo trong loạt bài về vị trí và vai trò của cầu thủ này sẽ thảo luận về loạt vị trí quyết định sự thành bại của một câu lạc bộ và được coi là có những thay đổi quan trọng nhất. trong lịch sử bóng đá hiện đại –  tiền vệ phòng ngự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi tiền vệ phòng ngự là gì được tham khảo từ Xoilac qua bài viết sau đây nhé!

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ thường xuất hiện ở các vị trí khoảng 1,5 đến 2,5 của đội hình, thường đảm nhận vai trò là lá chắn phòng ngự cuối cùng của hàng tiền vệ. Vị trí này được coi là bị phân biệt đối xử nhiều nhất trong thế giới bóng đá hiện đại. Khác với tất cả các vị trí còn lại trên sân, từ thủ môn, trung vệ, hậu vệ cánh cho đến các vị trí tiền vệ, tấn công khác, tiền vệ phòng ngự vẫn là người duy nhất được coi là… phản bóng đá vì vai trò đặc biệt của nó trên hàng công. cánh đồng. : Với vị trí nguy hiểm hơn rất nhiều so với trung phong và cánh nhưng lại ở xa vòng cấm, tiền vệ phòng ngự được đánh giá là vị trí xuất sắc. để một kẻ khai thác gỗ, một kẻ tiêu diệt hoặc hàng tá những từ tương tự khác hoạt động. Thực sự không khó hiểu khi dưới thời Makelele, những đường chuyền hoa mỹ của số 10 đều bị cắt đứt không thương tiếc, trong khi Pepe, Nidel de Jong… khiến đôi chân pha lê của đối thủ phải run rẩy. Nhưng một tiền vệ phòng ngự liệu có đơn giản như vậy?

Các vai trò khác nhau của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự thuần túy

Tiền vệ phòng ngự thuần túy là loại tiền vệ phòng ngự cơ bản nhất. Anh không chỉ là mẫu tiền vệ có khả năng phán đoán tình huống và thực hiện những pha tắc bóng chính xác mà còn có đủ tố chất thể chất và kỹ thuật để bảo vệ phần còn lại của khu trung lộ. hàng tiền vệ, nơi thi đấu của các cầu thủ sáng tạo của đội chủ nhà. Hầu hết các tiền vệ phòng ngự đều có thể hình và thể lực vượt trội, nhưng một số ít lại có kỹ năng tắc bóng và khả năng phán đoán xuất sắc để bù đắp cho điểm yếu về thể chất này.

Lối chơi cảnh giác và ổn định, kết hợp với thể lực tốt và khả năng phán đoán tình huống giúp các tiền vệ phòng ngự luôn tạo được áp lực nhất định lên các đợt tấn công của đối phương. Một số tiền vệ phòng ngự hiếm khi thực hiện những pha tắc bóng ngoạn mục (hoặc nguy hiểm), nhưng được coi là làm rất tốt nhiệm vụ của mình nhờ những động tác buộc đối phương phải cẩn thận (nói cách khác). Hai là thận trọng hơn trong việc chuyền bóng, hoặc ngăn cản những cầu thủ tấn công quan trọng nhất của đối phương có cơ hội tiếp cận bóng ở vị trí thuận lợi. Ngược lại, một số cầu thủ khác có số lần tắc bóng và tỷ lệ thành công cao đáng ngạc nhiên, nhưng lại không bao giờ được đánh giá cao ở vị trí tiền vệ phòng ngự vì việc di chuyển của họ có quá ít trách nhiệm trong hệ thống. phòng thủ. Trong những trường hợp này, kết quả thống kê sau trận đấu không chỉ khiến phần lớn người xem hiểu sai về vai trò, đóng góp của loại cầu thủ này trong trận đấu.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành, những tiền vệ phòng ngự kiểu này còn là người hỗ trợ những đường chuyền mỏng manh của đội chủ nhà trước thể lực của các cầu thủ đối phương. “Kẻ xấu” trong mô hình bộ đôi sáng tạo – hủy diệt từng là biệt danh của trung vệ này. Tất nhiên, những tiền vệ phòng ngự thuần túy đôi khi có thể “lười biếng” hơn trong nhiệm vụ này nếu tiền vệ sáng tạo của họ không phải là mẫu người “dễ dọa nạt”, hoặc nếu sơ đồ chiến thuật của đội chủ nhà có khả năng áp đảo đối thủ về số lượng… đại loại như vậy. . Dù sao đó cũng không phải nhiệm vụ chính.

Tiền vệ phòng ngự trong các loại chiến thuật cụ thể cũng phải có khả năng chuyền bóng ổn định để hoàn thành nhiệm vụ cầu nối giữa hậu vệ và tiền vệ trung tâm. Họ cũng có thể lao tới hỗ trợ tấn công và dứt điểm từ xa nếu cần thiết. Tuy nhiên, yêu cầu này có lẽ là ít quan trọng nhất đối với một tiền vệ phòng ngự thuần túy.

Tiền vệ mỏ neo

Loại tiền vệ này tương tự như một tiền vệ phòng ngự thuần túy. Điểm khác biệt duy nhất của họ là khả năng di chuyển cực rộng trong khu vực phòng ngự. Tiền vệ trung tâm, đúng như tên gọi của mình, là chuyên gia kèm cặp của đội. Họ sẵn sàng lao vào bất kỳ cầu thủ đối phương nào mà họ cho là có khả năng gây nguy hiểm cho đội chủ nhà, đồng thời hoàn toàn từ bỏ vị trí của mình cho… một người mà họ không quan tâm. Điều này đôi khi mang lại hiệu quả rất lớn cho đội nếu mỏ neo có thể vô hiệu hóa hoàn toàn tiền đạo (hoặc tiền vệ) ngôi sao của đối phương, nhưng đôi khi cũng có tác dụng rất xấu nếu hàng phòng ngự của đối phương được tổ chức tốt, hoặc không quá phụ thuộc vào một ngôi sao, hoặc đơn giản là ngôi sao tấn công quá xuất sắc. Trong trường hợp này, tiền vệ chủ lực gần như là gánh nặng.

Tiền vệ trụ

Tiền vệ cầm quân thường được xếp cùng loại với tiền vệ phòng ngự thuần túy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Claudie Makelele đã làm thay đổi quan niệm này khá nhiều. Có thể cho rằng, Makelele đã tạo ra một vai trò cạnh tranh cho chính mình mà anh ấy là đại diện ưu tú duy nhất trong lịch sử, ít nhất là vào thời của anh ấy.

Makelele đã tạo ra hình mẫu một tiền vệ chỉ có thể tập trung hoàn toàn vào phòng ngự, một cầu thủ phản bóng đá thuần túy, xấu xí, nhỏ bé và nguy hiểm. Trong thời hoàng kim của số 10, Makelele gần như là trở ngại duy nhất (nhưng cũng là khó khăn nhất) đối với những phút chói sáng của cầu thủ ở trận đấu đẹp nhất thế giới. Anh sinh ra để tiêu diệt toàn bộ số 10 để trong mỗi trận đấu mà anh góp mặt, đồng đội số 10, gần như nhắc đến Zinadine Zidane, là người duy nhất được phép làm nhân vật chính.

Makelele hiếm khi thực hiện đường chuyền dài hơn… 10 mét. Kích thước và thể lực của anh ấy cũng không cho phép anh ấy gây áp lực tàn bạo lên đối thủ hoặc thực hiện những pha tắc bóng mạnh mẽ như các tiền vệ phòng ngự thông thường. Tệ hơn nữa, anh gần như không bao giờ tấn công: ngay cả các trung vệ trong nhiều trường hợp cũng có nhiều thời gian để tiến lên hơn Makelele. Tuy nhiên, Makelele là cầu thủ có tầm nhìn và khả năng phán đoán tình huống cực tốt. Khi đối thủ của bạn là một số 10 đặc biệt, kích thước và sức mạnh vũ phu chẳng có ý nghĩa gì! (Và đây chính là lý do vì sao số 10 tiếp tục thống trị bất chấp sự chắc chắn của các tiền vệ phòng ngự) Nhưng khả năng phán đoán thông thạo của Makelele lại hoàn toàn khác. Anh ta là “kẻ thù tự nhiên” của số 10: đơn giản, chính xác và đơn giản là bất khả chiến bại với kỹ thuật.

Tiền vệ kiến thiết lùi sâu (Regista)

Tiền vệ kiến tạo lùi sâu, được cả thế giới biết đến với cái tên Regista, là một trong những tiền vệ được săn đón nhiều nhất trong bóng đá hiện đại. Đôi khi tiền vệ kiến tạo lùi sâu có thể chơi ở vị trí cao hơn nhiều so với tiền vệ phòng ngự thuần túy, thậm chí có thể trở thành tiền vệ trung tâm (như Xavi, Xabi Alonso…), nhưng về cơ bản, Regista luôn là khái niệm dành cho một tiền vệ kiến thiết lối chơi. các vị trí xung quanh. 2 đến 2,5 lực lượng lao động. Ngày nay, người ta có thể nhìn vào Xavi ở Barcelona, nghĩa là Về sức mạnh và vẻ đẹp thực sự mà Regista có thể sở hữu, không có bằng chứng nào đủ xứng đáng để thay thế Andrea Pirlo: một Regista của tất cả các Regista từng tồn tại trên thế giới.

Khác với mọi playmaker từng tồn tại trên thế giới, từ Rivelino thập niên 70, Platini thập niên 80, Ruis Costa và Zidane thập niên 90-2000 cho đến hàng ngàn playmaker khác từ thiên tài, Pirlo thời kỳ đỉnh cao, ông đã làm được điều đó. Anh không chơi phía trên hàng tiền vệ để thực hiện những pha chơi hoành tráng, lấp lánh xé nát hàng phòng ngự đối phương, mà đứng ở một vị trí gần như ngang bằng với Makelele, nơi anh thực sự là một nhạc sĩ. đội trưởng, hãy ngồi sâu, quan sát mọi diễn biến của trận đấu và thực hiện những pha kiến tạo ở khoảng cách có khi lên tới 50-60 m.

Regista là một dạng thu nhỏ khác của huyền thoại Libero ngày xưa. Nhưng không giống như (một phiên bản hiện đại khác của Libero), tiền vệ con thoi, người không ngừng tấn công và phòng thủ, Regista đơn giản là một vị tướng, kiểm soát tình hình trận đấu không phải nhờ thể lực và kỹ thuật bậc thầy mà nhờ vào tầm nhìn rộng đến khó tin và khả năng nắm bắt tình hình. quan sát, dẫn dắt trận đấu một cách xuất sắc.

Mặt khác, để có được sự tự do sáng tạo, Registas luôn cần những “máy quét” để bảo vệ họ. Nhưng không giống như số 10, việc đưa Regista vào đội hình là một giải pháp rất mạo hiểm: anh ta chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong hệ thống phòng ngự nhưng lại không có đủ thể lực và kỹ năng cần thiết. cần thiết cho việc phòng thủ. Vì vậy, máy quét không chỉ cần thay thế hỗ trợ phòng thủ của Regista mà còn cần trở thành lá chắn bảo vệ Regista khỏi sức mạnh của đối thủ. May mắn thay cho Pirlo, Gattuso, Daniel De Rossi và Arturo Vidal, những cầu thủ đồng hành cùng anh trong suốt sự nghiệp thi đấu đều là những chuyên gia phòng ngự cừ khôi.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi tiền vệ phòng ngự là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ Xoilac TV. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan