Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Khi Nào Cầu Thủ Mắc Lỗi Khi Thi Đấu

Luật việt vị là luật XI trong Luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Việt vị trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ bongdalu qua bài viết sau

Chính xác thì luật việt vị là gì?

Luật việt vị là một trong những luật cơ bản nhất của trò chơi, nó thúc đẩy sự công bằng và ảnh hưởng đến cả lối chơi phòng thủ và tấn công bằng cách đảm bảo rằng kẻ tấn công không giành được lợi thế không công bằng so với các hậu vệ đối phương.

Theo trang web của Thế vận hội, “luật việt vị yêu cầu rằng trong khi di chuyển, một cầu thủ tấn công, khi ở nửa sân đối phương, phải có ít nhất hai cầu thủ đối phương, bao gồm cả thủ môn, ở giữa anh ta và khung thành đối phương khi có đường chuyền.” được chơi. cho anh ta.”

Về cơ bản, điều này có nghĩa là cầu thủ tấn công không thể đứng sau hàng phòng ngự để giành được lợi thế về vị trí không công bằng. Quy tắc này được FA Anh thực hiện vào năm 1863; Tuy nhiên, bộ quy tắc ban đầu được chính thức hóa trong năm nay cũng quy định rằng không được phép chuyền về phía trước, điều này gây ra một số nhầm lẫn. Quy tắc đã được thay đổi vào năm 1925: trước ngày này, kẻ tấn công sẽ việt vị nếu không có 3 cầu thủ phòng ngự trước mặt anh ta. Sự thay đổi luật năm 1925 khiến con số này giảm xuống còn 2 cầu thủ phòng ngự.

Vào năm 1990, quy tắc đã được thay đổi nhiều hơn bằng cách cho phép cầu thủ tấn công xếp hàng ngang với hậu vệ áp chót, thay vì trước hậu vệ áp chót. Điều này giúp các đội tự do tấn công hơn, mặc dù nó khiến các trọng tài trận đấu gặp khó khăn hơn một chút trong việc đưa ra các quyết định việt vị.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Vào năm 2005, luật việt vị đã được thay đổi một lần nữa để tăng thêm sự rõ ràng và cho phép các đội điều chỉnh lối chơi phòng thủ và tấn công của mình. Luật mới nêu rõ: “Trong định nghĩa về vị trí việt vị, ‘gần đường khung thành đối phương hơn’ có nghĩa là bất kỳ bộ phận nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân của anh ta đều gần khung thành đối phương hơn bóng và phần áp chót. phản đối.”

Quy tắc mới này cho phép các cầu thủ chạy vào khoảng trống với cánh tay của họ ở tư thế việt vị, vì chỉ những bộ phận cơ thể có thể được sử dụng để ghi bàn thắng, chẳng hạn như “đầu, cơ thể hoặc bàn chân”, mới được coi là như vậy. bên lề.

Năm 2016, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (cơ quan quyết định luật thi đấu) đã ra phán quyết rằng không cầu thủ nào được phép việt vị trên phần sân của mình. Đây là sự thay đổi gần đây nhất của luật việt vị.

Vị trí việt vị

Cầu thủ bị việt vị khi bóng được chạm vào người họ khi họ đang ở dưới hàng phòng ngự (điều này đúng cho dù bóng được chơi vô tình hay cố ý). Các cầu thủ sẽ có xu hướng tránh bị việt vị bằng cách căn thời gian chạy tốt. Ví dụ, họ sẽ đợi cho đến khi bóng được chuyền cho mình trước khi chạy ra sau hàng phòng ngự, thu bóng trong khoảng trống ở vị trí cao hơn hàng phòng ngự đối phương.

Vi phạm việt vị

Ở trong tư thế việt vị sẽ dẫn đến việc phạm lỗi việt vị. Khi trọng tài trận đấu đánh giá một cầu thủ việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp ở vị trí của cầu thủ vi phạm khi bóng được chuyền cho họ. Cần làm rõ rằng quả đá phạt không đến từ nơi họ nhận bóng, mà từ nơi họ bắt đầu chạy về phía trước.

Cầu thủ việt vị cũng không cần chạm vào bóng mới bị tuyên bố việt vị. Một quả đá phạt cũng có thể được hưởng nếu cầu thủ tấn công can thiệp vào cầu thủ phòng ngự. Một số can thiệp này bao gồm:

  • Cản trở tầm nhìn của hậu vệ
  • Thực hiện hành động ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của hậu vệ
  • Giành lợi thế khi bóng dội xà ngang, cột dọc hoặc thủ môn.
  • Giữ hoặc chạm vào hậu vệ để cản trở khả năng thu hồi bóng của họ

Những hậu vệ đã rời sân chơi vẫn được tính là một phần của hàng phòng ngự và do đó vẫn có thể để lại khoảng trống cho những kẻ tấn công. Một ví dụ điển hình cho điều này là trong trận đấu tại Giải vô địch châu Âu năm 2008 giữa Hà Lan và Ý, khi Van Nistelrooy vẫn đứng ngoài để ghi bàn thắng đầu tiên dù một hậu vệ người Ý bị chấn thương ngoài đường biên.

Khi nào người chơi tham gia vào lối chơi tích cực?

Một cầu thủ được tham gia vào lối chơi tích cực khi anh ta trực tiếp hoặc gián tiếp chơi bóng. Điều này có thể có nghĩa là họ chuyền hoặc rê bóng (có nghĩa là chơi bóng trực tiếp) hoặc họ chặn tầm nhìn của thủ môn hoặc hậu vệ trong một cú sút hoặc đường tạt bóng (có nghĩa là gián tiếp). Cả hai tình huống đều có thể bị coi là việt vị nếu kẻ tấn công ở vị trí sai lầm.

Khi nào cầu thủ không việt vị trên sân?

Việt vị là gì? Hiểu đúng về lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ không bị việt vị khi đứng trước hàng phòng ngự hoặc khi có 2 cầu thủ đối lập giữa anh ta và khung thành đối phương. Về cơ bản, các cầu thủ có thể di chuyển quanh sân theo ý muốn, miễn là luôn có 2 cầu thủ đối phương ở phía trước (và những cầu thủ này không nhất thiết phải là thủ môn).

Cầu thủ cũng không thể rơi vào tình trạng việt vị khi đang ở phần sân của mình. Điều này có nghĩa là nếu cả 11 cầu thủ đối phương đều ở phần sân của mình, họ có thể chọn vị trí ở bất cứ vị trí nào mình muốn mà không bị coi là việt vị. Các cầu thủ cũng không thể việt vị khi họ ở phía sau quả bóng và bóng được chuyền ngược về phía họ. Điều này xảy ra thường xuyên khi một cầu thủ chạy cánh đặc biệt nhanh nhẹn chạy ra phía sau hàng phòng ngự và chuyền lại cho một cầu thủ để họ ghi bàn. Xem video này về 100 bàn thắng của Raheem Sterling tại Man City để biết nhiều ví dụ.

Một điều cần lưu ý nữa là không cầu thủ nào có thể việt vị trực tiếp sau khi thực hiện quả ném biên, vì vậy trong những tình huống cố định này, bóng có thể được ném cho một cầu thủ ở phía sau hàng phòng ngự. Đây là một trong những lần duy nhất một cầu thủ ở phía sau hàng phòng ngự có thể nhận bóng từ đồng đội của mình.

Tương tự như vậy, không cầu thủ nào có thể việt vị từ một quả phạt góc. Đây là một ngoại lệ nhỏ đối với quy tắc, vì bóng đã được đặt thẳng hàng với cột khung thành và không cầu thủ nào có thể tiến xa hơn bóng trên sân chơi.

Một trong những ví dụ hiếm hoi nhất về việc một cầu thủ không việt vị là khi đội phòng ngự đang cầm bóng và cầu thủ tấn công ở phía sau hàng phòng ngự. Nếu hậu vệ cố gắng trả bóng cho thủ môn và cầu thủ tấn công chặn được thì đây được coi là chơi công bằng vì kẻ tấn công không nhận bóng từ một trong những cầu thủ của mình.

Một ví dụ hiếm hoi khác về việc một cầu thủ không việt vị là khi thực hiện quả phát bóng lên. Nhiều thủ môn sẽ tìm cách đưa bóng đi xa nhất có thể, nghĩa là các hậu vệ cần phải hết sức cẩn thận khi sút vào khung thành.

Điều gì xảy ra sau khi việt vị?

Lỗi việt vị thường được gọi bởi một trong hai trọng tài biên, quan chức trận đấu chịu trách nhiệm di chuyển theo đường biên ở bên ngoài sân. Nhiệm vụ của trọng tài biên là việt vị, vì góc của anh ta cho phép anh ta nhìn thấy hàng phòng ngự và để ý xem liệu những kẻ tấn công có ở ngoài nó hay không. Nếu trọng tài cho rằng một cầu thủ việt vị, anh ta sẽ cắm cờ theo chiều ngang, tức là 45 độ trên hoặc dưới đường ngang.

Sự khác biệt giữa các vị trí cờ khác nhau này là gì? Chà, cờ ngang cho biết lỗi việt vị xảy ra ở giữa sân. Một lá cờ nằm ở vị trí 45 độ phía dưới đường ngang cho biết rằng vi phạm xảy ra ở phần thứ ba của sân gần trọng tài biên nhất, trong khi 45 độ phía trên đường ngang cho biết rằng vi phạm xảy ra ở phần thứ ba của sân xa trọng tài biên nhất.

Sau khi việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp, nghĩa là quả đá phạt có thể được chuyền nhưng không được thực hiện trực tiếp vào khung thành. Giữa thời điểm việt vị và thời điểm quả đá phạt được thực hiện, cả hai đội sẽ có cơ hội thiết lập lại cấu trúc của mình để trận đấu có thể tiếp tục công bằng.

Việt vị là gì? Được quy định thế nào trong Luật Bóng đá

Trên đây là những thông tin về Việt vị trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Ngoài ra các bạn có thể xem kết quả bongdalu để có thể biết kết quả những trận đấu mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan