Xuất Tinh Sớm Ở Tuổi Dậy Thì Có Sao Không? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có thể là một phần sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng nó cũng có thể là một tình trạng bệnh lý cần được hỗ trợ y tế. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì, các biến chứng của xuất tinh sớm trong giai đoạn này, làm thế nào để ngăn ngừa xuất tinh sớm là vấn đề được nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi này đặc biệt quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc những câu hỏi tương tự như trên thì hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Biểu hiện xuất tinh ở tuổi dậy thì

Xuất tinh được coi là trạng thái sinh lý bình thường ở nam giới khi có sự kích thích tình dục và đạt được cực khoái. Trong độ tuổi từ 14 đến 16, cơ thể nam giới trải qua những thay đổi sinh lý gọi là dậy thì. Khi đó, tinh hoàn bắt đầu hoạt động, cơ thể tiết ra hormone testosterone với nồng độ cao hơn cùng với đó là số lượng tinh trùng tăng lên.

Quá trình xuất tinh có nghĩa là con đực có thể bắt đầu thực hiện nhiệm vụ duy trì nòi giống. Thông thường, với mỗi lần xuất tinh, nam giới xuất tinh khoảng 1,5 đến 5 ml tinh dịch, trong đó chứa ít nhất 40 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, lượng tinh dịch trong lần xuất tinh đầu tiên có thể ít hơn một chút, khoảng 3 đến 4 ml, xảy ra sau khi kích thích tình dục, xung đột như xem phim khiêu dâm, thủ dâm, quan hệ tình dục lần đầu hoặc thậm chí trong khi ngủ (còn gọi là mơ sáng suốt hay còn gọi là mộng tỉnh). giấc mơ ướt).

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là gì và những điều bạn cần biết

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì và nguyên nhân

Xuất tinh sớm được các tổ chức y tế trên thế giới định nghĩa là xuất tinh sớm hơn một phút hoặc thời điểm xuất tinh không làm bạn hoặc bạn tình hài lòng. Nếu bạn đang bước vào tuổi dậy thì thì việc xuất tinh sớm là hoàn toàn có thể xảy ra. May mắn thay, hiện tượng này hầu như không có gì đáng lo ngại và có thể tự biến mất hoàn toàn khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, đó có thể là một tình trạng bệnh lý và bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc và hỗ trợ y tế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là một tình trạng hoàn toàn bình thường, hoặc cũng có thể do một thực thể, thói quen xấu nào đó nên chúng ta cần hiểu rõ và xác định chính xác nguyên nhân để có thể đưa ra hướng dẫn cũng như phương pháp điều trị hợp lý để tránh. những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản sau này. Dưới đây là một số lý do chính:

Thiếu kinh nghiệm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Trong giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người lớn, nam giới hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát thời gian xuất tinh của mình. Vì vậy, ở độ tuổi này, khi nam giới quan hệ tình dục hoặc thủ dâm đa số sẽ mắc phải tình trạng trên.

Tần suất thủ dâm quá mức

Sự phát triển của tuổi dậy thì đánh dấu sự phát triển của cơ thể, đồng thời là sự gia tăng đột ngột lượng hormone sinh dục testosterone, từ đó kích thích nam giới có hứng thú tìm hiểu thêm về bản thân và giới tính. Các nghiên cứu cho thấy, dù là nam hay nữ, hầu hết những người trong độ tuổi “nửa già, nửa trẻ” này đều đã từng thủ dâm. Thủ dâm không xấu, nó có thể giải quyết nhu cầu sinh lý của mỗi cá nhân trong thời kỳ căng thẳng, nhưng nếu bạn xuất tinh nhiều hơn 2 lần/ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến cảm giác của dây thần kinh, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến thời gian. xuất tinh và gây xuất tinh sớm. Mặt khác, tính nhút nhát ở tuổi dậy thì do sợ bị phát hiện, kết hợp với việc thiếu hiểu biết đầy đủ về tình dục khiến nam giới cố gắng ép mình xuất tinh nhanh hơn, lâu dần sẽ hình thành phản xạ xuất tinh. mạng sống.

Quan hệ tình dục sớm

Xã hội ngày càng phát triển, tiếp xúc với văn hóa phương Tây ngày càng phổ biến và độ tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu ngày càng trẻ hơn. Việc cơ thể chưa hoàn toàn sẵn sàng, kiến thức chưa đầy đủ có thể dẫn đến nhiều hậu quả, nhất là khi nước ta còn ngần ngại nêu vấn đề này trong môi trường giáo dục. Quan hệ tình dục không khoa học, hành vi tình dục không kiểm soát là một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Ảnh hưởng của môi trường xung quanh

Việc tiếp xúc sớm với các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hoặc Internet có thể dễ dàng ảnh hưởng đến trẻ bằng cách kích thích trẻ tìm hiểu về cơ thể và tình dục. Vì vậy, ngay cả khi ngủ, trẻ vẫn có thể mơ về các vấn đề liên quan đến tình dục. Điều này ảnh hưởng đến cả cơ thể và tâm lý của trẻ.

Dị tật bẩm sinh

Một số nguyên nhân bẩm sinh có thể gây xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bao gồm bất thường về cấu trúc túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn hoặc bất thường trong quá trình sinh tinh, tất cả đều có thể dẫn đến hiện tượng trên.

Một số lý do khác

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc sử dụng lâu dài thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần cũng có thể gây xuất tinh sớm. Nếu bạn hoặc cha mẹ của trẻ đang trong độ tuổi dậy thì phát hiện tình trạng này thì nên đến các trung tâm y tế để được hỗ trợ và điều trị thích hợp.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Xuất tinh sớm kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cũng như đời sống tình dục sau này. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp của xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì:

Chậm phát triển thể chất

Thành phần chính của tinh trùng là axit amin tự do, fructose, một số enzyme, kali và kẽm. Khi cơ thể xuất tinh sớm, trẻ thường cảm thấy không hài lòng và muốn làm nhiều hơn, khiến cơ thể sản sinh ra nhiều tinh trùng hơn, từ đó lãng phí một lượng lớn chất dinh dưỡng và không có thời gian làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ có thể có chiều cao và thể trạng thấp hơn so với những người bạn trưởng thành.

Ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý của cơ thể

Tâm lý tuổi vị thành niên chưa thực sự hoàn hảo, chưa có sự hoàn hảo trong suy nghĩ. Đôi khi, trạng thái sinh lý bình thường của xuất tinh sớm có thể gây lo lắng, sợ hãi và nguy hiểm hơn ở trẻ chứ không hề phóng đại tác hại. Lâu dần điều này sẽ dẫn đến việc ngại giao tiếp với bạn bè, đặc biệt là những người khác giới, lo ngại về khả năng sinh sản sau này, hay có thái độ cáu kỉnh với các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ trong cuộc sống. Nếu bạn không thể tâm sự hay chia sẻ với người thân, bạn gái thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Về mặt sinh lý, xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao quy đầu và tuyến tiền liệt… Ngoài ra, nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng tinh trùng ở tuổi trưởng thành, nghĩa là nam giới không thể đạt cực khoái khi bị kích thích ngay cả khi đã xuất tinh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến bạn đời và mối quan hệ vợ chồng. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu này, bạn nên khẩn trương đến các cơ sở y tế nam giới để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì còn khiến nam giới sau này bị suy giảm chất lượng tinh trùng, thay đổi hormone trong cơ thể, tăng tần suất mộng tinh hoặc có những hành vi không phù hợp như thủ dâm nhiều, tìm phim có nội dung người lớn.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có được không và những điều bạn cần biết

Điều trị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Sau khi tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp, chúng ta đến với phần cách phòng ngừa và điều trị, hạn chế xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì và tránh những tác hại không mong muốn mà nó gây ra. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hoặc phương pháp điều trị khác nhau:

 • Đối với trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp này, cha mẹ và thầy cô cần cung cấp cho trẻ những kiến thức toàn diện về sự phát triển cơ thể cũng như kiến thức về đời sống tình dục. Từ đó giúp họ có đời sống tình dục lành mạnh, từ đó cải thiện đời sống thể chất và tâm lý.
 • Với những nam giới tuổi dậy thì đơn giản bị xuất tinh sớm có thể tìm hiểu và áp dụng các bài tập để cải thiện thời gian xuất tinh. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bài tập chủ yếu dùng tay để kích thích trực tiếp vào dương vật giúp cơ thể dần quen và kiểm soát việc xuất tinh. Tuy nhiên, bài tập này đòi hỏi sự kiên trì của người tập.
 • Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tăng cường vận động, thể thao, hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, xây dựng đời sống tinh thần thoải mái, tránh tiêu cực và rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Dần dần thoát khỏi cảm giác tội lỗi, lòng tự trọng thấp hoặc tham gia các hoạt động xã hội. là những biện pháp đơn giản và được nhân viên y tế khuyến khích mạnh mẽ. Cha mẹ cũng nên chủ động hỗ trợ, theo dõi và đưa ra cho con những lời khuyên đúng đắn về văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm vì nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng xuất tinh hiện tại và tương lai của con.
 • Việc điều chỉnh tần suất thủ dâm phù hợp (khoảng 2-4 lần/tuần) sẽ giúp trẻ có cơ thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Đối với những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh, phát hiện tinh dịch có màu sắc bất thường, tinh trùng bất thường, xuất tinh sớm nhưng không đạt cực khoái thì bạn nên đến ngay các trung tâm y tế nam khoa để được tư vấn cũng như phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân.

Điều trị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì như thế nào?

Ở tuổi dậy thì, những thay đổi sinh lý trong cơ thể, đặc biệt là sự “trưởng thành” về giới tính có thể khơi dậy rất nhiều sự tò mò của giới trẻ. Đồng thời, bất kỳ thay đổi nào về cơ thể có vẻ bất thường so với những người khác đều có thể gây hoang mang tâm lý ở người trong độ tuổi này, ảnh hưởng đến việc học tập và tư duy.

Vì vậy, nếu bạn cho rằng những bất thường này là do nguyên nhân y tế hoặc lo lắng về bản thân, hãy chia sẻ với bố mẹ để họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa nam học. Các chuyên gia sẽ kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm và đánh giá vấn đề của bạn. Nếu tình trạng này là bệnh lý, việc khám sẽ giúp bạn tiếp cận điều trị sớm và tránh các biến chứng về sau.

Đối với những trường hợp nhẹ, việc điều trị có thể chỉ cần giáo dục sức khỏe và các biện pháp trấn an tâm lý. Bạn phải hiểu rõ cấu tạo, chức năng của cơ quan sinh dục cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất tinh. Đồng thời, độc giả vị thành niên cũng cần hiểu rõ về quan hệ tình dục và những bước đi an toàn, lành mạnh trong quan hệ.

Đối với những trường hợp nặng hoặc nguyên nhân thứ phát, có thể cần có những biện pháp can thiệp bổ sung thích hợp. Một số phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

 • Điều trị y tế bằng thuốc chống xuất tinh sớm.
 • Tâm lý trị liệu chống xuất tinh sớm.
 • PLISSIT điều trị phục hồi chức năng tình dục.
 • Thực hiện tiểu phẫu để điều chỉnh dây thần kinh lưng của dương vật.

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ đang bước vào tuổi dậy thì và bạn bị xuất tinh sớm, bạn có thể giúp con mình điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Điều chỉnh chế độ ăn và bổ sung dinh dưỡng với tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của trẻ.
 • Nhắc nhở trẻ tránh uống rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Đồng thời, bạn cũng nên tránh uống quá nhiều đồ uống có ga.
 • Gia đình nên phối hợp với nhà trường để giáo dục sức khỏe cho trẻ khi bước vào tuổi dậy thì.
 • Việc chú ý đến tình trạng sức khỏe tình dục của con có thể giúp cha mẹ phát hiện sớm các bệnh thường gặp ở lứa tuổi này, trong đó có xuất tinh sớm. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ.
 • Hạn chế xem quá nhiều phim, sách, báo, truyện khiêu dâm có nội dung không lành mạnh.
 • Dạy trẻ thực hành vệ sinh cá nhân tốt, đặc biệt là vệ sinh vùng kín.
 • Tránh cho trẻ mặc đồ lót quá chật, không vừa vặn với cơ thể.
 • Hạn chế thủ dâm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên quá cực đoan về vấn đề này, đây chỉ là hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng nên biết cách thủ dâm đúng cách và an toàn.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Qua bài viết này, tôi hy vọng các bạn và bố mẹ đang ở độ tuổi “chuyển tiếp” sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn để áp dụng vào cuộc sống của mình, tránh gây ra những tình huống, hậu quả không đáng có cho hiện tại và tương lai của các bạn.

Bài viết liên quan