Bệnh Lao Phổi Có Đi Làm Được Không? Tìm Hiểu Về Bệnh Lao Phổi

Nhiều người khi tìm hiểu về bệnh lao thắc mắc: người mắc bệnh lao có thể đi làm được không và sau khi điều trị bao lâu thì có thể đi làm được? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc bài viết chia sẻ dưới đây.

Bệnh lao phổi đi làm được không?

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm qua không khí, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi liệu bạn có thể đi làm nếu mắc bệnh lao là KHÔNG ĐI LÀM. Theo khuyến cáo của chuyên gia, người mắc bệnh lao cần có biện pháp tránh truyền bệnh cho người khác. Ngay khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lao, tốt nhất nên nghỉ làm và cách ly tại nhà.

Bệnh lao phổi có đi làm được không và bao lâu thì được đi làm lại?

Ngoài ra, bệnh nhân lao có sức khỏe kém và hệ miễn dịch suy giảm nhanh chóng. Nếu tiếp tục làm việc, bạn không chỉ lây bệnh cho đồng nghiệp mà còn khiến cơ thể phải chịu áp lực trong công việc. Từ đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và có thể khiến các triệu chứng bệnh lao trở nên trầm trọng hơn.

Kiến thức chung về bệnh lao phổi

Trước khi hỏi bị bệnh lao có được làm việc hay không, bạn đọc cần có những hiểu biết chung về bệnh lao để có thể trả lời câu hỏi một cách chính xác nhất. Dưới đây là một số kiến thức tổng quát về bệnh lao mà bạn cần biết.

Theo thống kê, trên thế giới có hơn 3 triệu người mắc bệnh lao. Đây là một bệnh viêm nhu mô phổi do trực khuẩn lao Mycobacteria lao gây ra. Căn bệnh này được các chuyên gia đánh giá là rất nguy hiểm, lây lan nhanh và đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh lao có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh lao phổi có đi làm được không và bao lâu thì được đi làm lại?

Bệnh lao có thể lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường hô hấp. Dưới đây là một số cách chính khiến bệnh lao trở nên phổ biến:

  • Đường hô hấp: Bệnh lao lây lan dễ dàng qua không khí. Đặc biệt, vi khuẩn lao lây lan từ người bệnh ra thế giới bên ngoài, phát triển và tồn tại trong không khí từ vài tuần đến vài tháng. Nếu tiếp xúc gần với người bệnh bằng cách ho, khạc nhổ, hắt hơi, xì mũi,… nguy cơ lây nhiễm rất cao do vi khuẩn lây lan nhanh và dồi dào hơn.
  • Hành trình cuộc sống: Sống cùng khu vực với người mắc bệnh lao hoặc sử dụng vật dụng cá nhân cũng khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm. Vì vậy, bạn nên tránh dùng chung khăn, bát, đũa, bàn chải đánh răng… với bệnh nhân đang điều trị bệnh lao.
  • Chà xát: Chà sát cũng là một trong những cách lây truyền bệnh lao nhanh chóng mà bạn nên chú ý. Vì vi khuẩn lao có thể tồn tại trong các vết thương nên nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ lây lan trong không khí và chờ cơ hội xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Bệnh lao không phải là bệnh di truyền nhưng rất dễ lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, không phải 100% mẹ mắc bệnh lao thì con cũng sẽ mắc bệnh lao. Trẻ chỉ có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với mẹ. Nếu muốn giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh lao từ mẹ sang con, bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Đường tình dục: Trong quá trình quan hệ tình dục, các cặp đôi hôn nhau sẽ dễ dàng truyền vi khuẩn lao sang người kia. Vì vậy, nếu cứ hai người thì có một người mắc bệnh lao, biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất là hạn chế tiếp xúc, đặc biệt là quan hệ tình dục.

Mất bao lâu để trở lại làm việc sau khi điều trị bệnh lao?

Những người đang điều trị bệnh lao được khuyến cáo không nên đi làm nhưng sau khi điều trị xong có thể trở lại làm việc. Tuy nhiên, triệu chứng của mỗi bệnh nhân là khác nhau nên thời gian hồi phục cũng không giống nhau. Vì vậy, thời gian cần thiết để trở lại làm việc sau khi điều trị bệnh lao phụ thuộc rất lớn vào phương pháp điều trị mà người bệnh áp dụng.

Thông thường, những người mắc bệnh lao tiềm ẩn sử dụng kháng sinh isoniazid trong 6 đến 9 tháng sẽ hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, người mắc bệnh lao có biểu hiện lâm sàng và sử dụng phối hợp kháng sinh có thể khỏi bệnh trong vòng 6 đến 12 tháng. Trường hợp có biến chứng nặng như: Xơ phổi, suy hô hấp mãn tính, nấm phổi… thì thời gian điều trị rất dài, có thể lên tới vài năm.

Bệnh lao phổi có đi làm được không và bao lâu thì được đi làm lại?

Một lưu ý quan trọng mà người bệnh cần chú ý là các triệu chứng của bệnh lao có thể quay trở lại sau khi điều trị. Vì vậy, nếu người bệnh muốn quay trở lại làm việc thì phải tiến hành kiểm tra sức khỏe. Nếu cơ thể bạn đang hồi phục khỏe mạnh và không còn vi khuẩn lao, bạn nên quay lại làm việc.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mắc bệnh lao có thể quay trở lại làm việc hay không và sau điều trị bao lâu thì có thể trở lại làm việc. Nếu bạn muốn biết sẽ mất bao lâu trước khi có thể tiếp tục làm việc, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết liên quan