Cạo Lông Nách Có Làm Giảm Mồ Hôi Không? Lời Khuyên Tốt Nhất

Với những người thường xuyên đổ mồ hôi dưới cánh tay, việc xử lý vết mồ hôi trên áo mang lại nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vết mồ hôi có thể gây khó chịu và làm hỏng quần áo. Với tình trạng này, nhiều bạn thắc mắc: Cạo lông nách có giúp ra mồ hôi không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ câu trả lời và đưa ra những lời khuyên giúp điều trị chứng đổ mồ hôi nách.

Cơ thể con người tiết ra mồ hôi để đáp ứng với sự gia tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Đỉnh điểm này có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao hoặc các tình huống kích hoạt cảm xúc như căng thẳng, lo lắng hoặc hồi hộp. Việc sản xuất mồ hôi được đảm bảo bởi hai tuyến mồ hôi:

 1. Các tuyến eccrine tiết ra eccrine để đáp ứng với hoạt động thể chất mạnh mẽ của cơ thể và nhiệt độ bên ngoài.
 2. Các tuyến Apocrine tiết ra apocrine để đáp ứng với các tín hiệu từ não, chẳng hạn như hồi hộp, căng thẳng và lo lắng.

Mùi hôi nách có thể do cả hai tuyến gây ra. Ngoài ra, nách là nơi sinh sản tuyệt vời của vi khuẩn. Khi mồ hôi tiết ra ở nách, kết hợp với các protein bị phân hủy, vi khuẩn sẽ hoạt động. Và theo thời gian, điều này có thể tạo ra mùi hôi.

Cạo lông nách có làm giảm mồ hôi không?

Cạo lông nách có giảm tiết mồ hôi không?

Từ lời giải thích ở trên, cạo lông nách sẽ không làm giảm mồ hôi. Nói một cách đơn giản, lông nách không tiết ra mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cạo lông nách sẽ làm giảm tiết mồ hôi. Đúng rồi.

Ngoài ra, lông nách có thể ngăn chất chống mồ hôi tiếp cận da, điều này có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc ngăn mồ hôi. Tẩy lông cho phép chất chống mồ hôi thẩm thấu vào da dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa đổ mồ hôi quá nhiều.

Cạo lông nách có giảm mùi hôi không?

Câu hỏi tiếp theo: Cạo lông nách có làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn không? Câu trả lời là có. Tẩy lông nách giúp xà phòng hoặc sữa tắm dễ dàng tiếp cận bề mặt da hơn. Vì vậy, việc tiêu diệt vi khuẩn ẩn náu trong nang lông cũng dễ dàng hơn. Cạo râu còn tạo điều kiện cho chất chống mồ hôi thẩm thấu vào da, ngăn chặn hoạt động của tuyến mồ hôi ở nách một cách hiệu quả. Nếu không có mồ hôi, vi khuẩn có ở nách sẽ không thể sinh sôi, điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển của chúng.

Lời khuyên cho việc cạo lông nách

Hãy làm theo những lời khuyên gợi ý sau để đảm bảo cạo râu suôn sẻ:

 • Trước khi bắt đầu cạo râu, hãy đảm bảo cánh tay và nách của bạn sạch sẽ và đủ ẩm. Bạn có thể cạo lông nách sau khi làm ướt da hoặc có thể cạo trực tiếp khi tắm.
 • Tẩy tế bào chết trước khi cạo râu giúp loại bỏ da chết và giúp vùng nách mịn màng hơn. Bạn có thể không cần tẩy tế bào chết mỗi lần cạo râu nếu cạo lông nách thường xuyên.
 • Nếu bạn cạo râu bằng dao cạo, hãy nhớ sử dụng kem/bọt cạo râu. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng gel hoặc kem cạo râu. Hoặc ít nhất, hãy thoa xà phòng lên nách, điều này sẽ giúp ngăn ngừa việc gãi không cần thiết.
 • Không bao giờ sử dụng lưỡi dao cạo bị rỉ sét. Ít nhất bạn sẽ không phải cạo sát. Tệ hơn nữa, bạn có thể bị kích ứng da hoặc nhiễm trùng do dao cạo.
 • Đầu tư vào một chiếc dao cạo chất lượng cao là một ý tưởng hay.
 • Lông nách mọc theo mọi hướng. Vì vậy, hãy cạo theo mọi hướng: lên – xuống và trái – phải để có kết quả tốt nhất.

Các lựa chọn thay thế cho việc cạo lông nách

Nếu muốn loại bỏ lông nách nhanh chóng và dễ dàng, bạn cần phải cạo lông nách. Tuy nhiên, nếu không thích, bạn có thể chọn phương pháp khác. Có nhiều lựa chọn thay thế để cạo lông nách, bao gồm:

 • Cắt tỉa lông nách: Nếu bạn không thích cảm giác nách hoàn toàn không có lông (hầu hết đàn ông đều thích), hãy thử tỉa lông nách. Bạn có thể làm điều này với một chiếc tông đơ điện hoặc một chiếc kéo. Bạn chỉ cần cắt độ dài tối thiểu theo sở thích của mình. Lông dưới cánh tay ngắn hơn cho phép chất chống mồ hôi tiếp xúc với da dễ dàng hơn.
 • Tẩy lông: Một phương pháp tiết kiệm thời gian đó là tẩy lông. Tất cả những gì bạn phải làm là làm tan chảy sáp, bôi lên da, đợi khô rồi lấy ra. Phương pháp này được coi là tiện lợi, chỉ cần thực hiện 1-2 lần một tuần là đủ. Tuy nhiên, đối với những bạn có làn da nhạy cảm, đây có thể là một thách thức. Và bạn cũng phải có khả năng kiểm soát cơn đau.
 • Nhổ lông: Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian cạo lông nách thường xuyên, bạn có thể nhổ lông. Tuy chi phí có hơi cao nhưng nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Chỉ sau khoảng 2-4 tháng bạn mới cần bắt đầu một liệu trình điều trị mới. Ngoài ra, tùy chọn này cũng không ảnh hưởng đến lỗ hút vì nó không chịu ma sát thường xuyên với dao cạo. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn kém hơn một chút.

Câu hỏi “Cạo lông nách có giảm tiết mồ hôi không?” đã được giải đáp trong bài viết này. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra các đề xuất để đảm bảo cạo sát cũng như các lựa chọn thay thế cho những người chưa sẵn sàng cạo lông nách. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn nhất. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan