Điện Sinh Học Là Gì? Nguồn Gốc Và Lợi Ích Điện Sinh Học Mang Lại

Phương pháp trị liệu sử dụng dòng điện sinh học trong điều trị bệnh hiện được coi là công nghệ chăm sóc sức khỏe mới ở Việt Nam. Và để hiểu rõ hơn vì sao điện sinh học được ứng dụng trong y học, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Điện sinh học là gì?

Điện sinh học là nguồn năng lượng hoặc dòng điện được tạo ra bởi các sinh vật sống. Bên trong cơ thể mỗi người có 60 nghìn tỷ tế bào, trong đó có một loại mô gọi là ty thể giúp đốt cháy oxy để tạo ra nguồn năng lượng điện. Vì vậy, do có thành phần từ các quá trình sinh học khác nhau nên dòng điện sinh học này có vai trò rất quan trọng trong việc dẫn truyền các sợi thần kinh và điều phối các hoạt động trao đổi chất.

Điện sinh học là gì? Ứng dụng xử lý điện sinh học?

Ngoài ra, các cơ quan, cơ quan nội tạng của cơ thể con người khi hoạt động sẽ bắt đầu tạo ra dòng điện. Dòng điện này có thể dễ dàng ghi lại bằng nhiều thiết bị đo như điện tâm đồ, điện cơ, điện não đồ, v.v.

Đây chính là lý do tại sao việc xử lý bằng điện sinh học ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ ngày nay. Một số lĩnh vực ứng dụng điện sinh học là: kích thích quá trình lành mô, kiểm soát cơn đau do phẫu thuật hoặc đau cấp tính, điện phân thuốc qua da,…

Nguồn gốc của điện sinh học

Vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, nhà khoa học người Ý Galvani đã mổ xẻ một con ếch và ghi lại hiện tượng dòng điện trong các thí nghiệm của ông với tĩnh điện. Ông đặt ra thuật ngữ điện động vật để mô tả hiện tượng này. Và sau đó ông cũng bắt đầu nghiên cứu các phương pháp sử dụng điện để ứng dụng vào y học.

Điện thế hoạt động là một sự kiện điện tồn tại trong thời gian ngắn cũng xảy ra trong các tế bào kích thích, một loại tế bào bao gồm tế bào thần kinh và tế bào nội tiết. Việc sử dụng các hành động này nhằm mục đích tạo ra sự giao tiếp giữa các tế bào và kích hoạt các quá trình nội bào. Điện thế hoạt động đạt được nhờ các kênh ion có điện áp để xử lý điện thế nghỉ gây ra bởi gradient điện hóa ở hai bên màng tế bào.

Đây được cho là phương tiện để xác định dòng điện sinh học trong cơ thể sống với dòng điện dùng để tạo ra ánh sáng, nhiệt và năng lượng là dòng chảy của các ion (nguyên tử hoặc phân tử tích điện), trong khi chuyển động của electron là dòng điện tiêu chuẩn .

Ứng dụng điện sinh học trong điều trị

Điện sinh học là gì? Ứng dụng y tế của điện sinh học?

Phương pháp điều trị này sẽ chủ yếu dựa vào dòng điện hoạt động như sóng, bóc tách gân cơ, lưu lượng máu sau đó kỹ thuật viên sẽ truyền qua cơ thể bệnh nhân. Tác động của dòng điện làm thông kinh, lưu thông khí huyết, kích thích sản sinh hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình vận chuyển thuốc qua da giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Điều trị bằng phương pháp này sẽ rút ngắn thời gian điều trị nên hiện nay nó rất được mọi người ưa chuộng và yêu thích. Nhờ đó, các máy trị liệu cũng ra đời, dựa trên ứng dụng dòng điện sinh học.

Lợi ích mà điện sinh học mang lại

Hỗ trợ sự sống của tế bào

Đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể sống là tế bào và nó còn được coi là “pin sống” của mỗi cơ thể con người. Cơ thể một khi bị tác động bởi nhiều yếu tố có hại sẽ dẫn đến sức khỏe kém, máu không thể lưu thông và không nhận đủ oxy khiến tế bào dần yếu đi và tạo ra những cơn đau nhức khó chịu. Lúc này, điện sinh học sẽ bắt đầu giúp tạo ra năng lượng và giữ cho tế bào được sạc đầy để duy trì các hoạt động của cơ thể.

Hỗ trợ loại bỏ khí và máu

Để có một cơ thể khỏe mạnh, máu phải chảy từ tim đến các cơ quan trong cơ thể và ngược lại. Sự tắc nghẽn tuần hoàn xảy ra ở nơi bệnh xảy ra. Cùng với đó, Khí chảy qua hệ thống kinh mạch và huyệt đạo. Tương tự như vậy, khi kinh mạch hoặc huyệt đạo bị tắc nghẽn cũng sẽ khiến máu không lưu thông được và gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể. Lúc này, các điểm nút sẽ được tác động bởi dòng điện sinh học và giúp mở đường cho quá trình lưu thông máu đi khắp cơ thể.

Thúc đẩy sự thư giãn của hệ thần kinh trung ương

Bộ não con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh di chuyển để phản ứng với các tín hiệu điện. Để não bộ luôn ở trạng thái thoải mái, bạn cần thư giãn, thư giãn đầu óc và nghỉ ngơi thì điện sinh học sẽ giúp đưa não về trạng thái alpha.

Điện sinh học là gì? Ứng dụng y tế của điện sinh học?

Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong cơ thể con người, có tới 60% nước tính theo trọng lượng giúp hòa tan chất điện giải. Vì vậy, dòng điện sẽ tác động lên các bó cơ làm rung động hàng triệu tế bào khi đi qua cơ thể con người.

Hỗ trợ làm đẹp trong thẩm mỹ

Đưa dòng điện vào cơ thể dưới dạng sóng, mổ xẻ gân cơ và truyền máu đến các cơ quan sẽ giúp kích thích cơ thể sản sinh tế bào gốc, giúp nuôi dưỡng và tái tạo làn da mịn màng, đàn hồi. Ngoài ra, nó còn có khả năng kích thích hình thành cơ bắp tự nhiên của cơ thể, từ đó làm tăng khối lượng cơ ở ngực, bụng và mông. Sau khi được kéo căng, những vùng này bên trong cơ thể sẽ được tái cấu trúc, khiến da ở những vùng này săn chắc và căng mọng.

Máy DDS – thiết bị đưa dòng điện sinh học vào điều trị

Máy DDS là một thiết bị phát dòng điện sinh học dựa trên nguyên lý của máy vật lý trị liệu và thông qua các kỹ thuật điều trị khác nhau, nó được đưa vào cơ thể bệnh nhân để điều trị. Hoạt động của nó bao gồm việc truyền một dòng điện trị liệu trong cơ thể bệnh nhân theo hướng kinh tuyến đến vị trí tắc nghẽn nhằm khai thông kinh mạch và các huyệt đạo để lưu thông chất lỏng trong cơ thể.

Điện sinh học là gì? Ứng dụng y tế của điện sinh học?

Phương pháp chữa bệnh này là sự vận động của năng lượng điện trong cơ thể nhằm kích thích kinh mạch, thông kinh giúp mạch máu không bị tắc nghẽn, cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái tiêu trừ bệnh tật.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn một chút về khái niệm “điện sinh học là gì?”. Cùng với đó, bạn sẽ có thể khám phá những lợi ích mà điện sinh học mang lại trong việc điều trị bệnh tật và hỗ trợ làm đẹp cho con người.

Bài viết liên quan