HIV Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Căn Bệnh HIV

HIV là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra nhiều thách thức lớn cho nhân loại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu HIV là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, đường lây truyền cũng như phương pháp điều trị, phòng ngừa tốt nhất cho người nhiễm HIV.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

HIV là gì?

HIV là viết tắt của Virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Đây là loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người bằng cách phá vỡ một số tế bào của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các tế bào bạch cầu có tên CD4.

HIV phá hủy các tế bào CD4 này, do đó làm suy yếu khả năng miễn dịch của một người đối với các bệnh nhiễm trùng cơ hội, chẳng hạn như bệnh lao và nhiễm nấm, nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn và một số bệnh ung thư.

Vì HIV tự xâm nhập vào DNA của tế bào nên một khi một người bị nhiễm HIV, họ phải sống chung với virus này đến hết cuộc đời. Hiện tại, không có loại thuốc nào có thể loại bỏ HIV khỏi cơ thể, mặc dù nhiều nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra loại thuốc đó.

Tuy nhiên, với sự chăm sóc y tế thích hợp, HIV có thể được kiểm soát. Một người nhiễm HIV được điều trị HIV hiệu quả có thể sống lâu, khỏe mạnh và bảo vệ được bạn tình của mình.

Nếu không được điều trị, người nhiễm HIV có thể tiến triển thành một căn bệnh nghiêm trọng gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Tại thời điểm này, hệ thống miễn dịch của cơ thể đã quá yếu để chống lại các bệnh, nhiễm trùng và tình trạng khác.

Triệu chứng của căn bệnh HIV

Các triệu chứng của HIV khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng:

Nhiễm trùng nguyên phát (HIV cấp tính)

Một số người nhiễm HIV phát bệnh giống cúm trong vòng hai đến bốn tuần sau khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Đây được gọi là nhiễm HIV nguyên phát (cấp tính) và giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Đau cơ và đau khớp
 • Phát ban
 • Đau họng và đau miệng
 • Các hạch bạch huyết bị sưng, chủ yếu ở cổ
 • Bị tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Ho, đổ mồ hôi đêm.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Những triệu chứng này có thể nhẹ đến mức bạn thậm chí không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, hiện tại lượng virus trong máu của bạn (tải lượng virus) khá cao.

Kết quả là quá trình lây nhiễm ở giai đoạn này rất cao và dễ lây lan hơn các giai đoạn sau.

Nhiễm trùng tiềm ẩn trên lâm sàng (HIV mãn tính)

Sau khoảng một tháng, HIV bước vào giai đoạn lâm sàng tiềm ẩn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài năm đến vài chục năm.

Một số người không có triệu chứng trong thời gian này, trong khi những người khác có thể có các triệu chứng tối thiểu hoặc không đặc hiệu (các triệu chứng không đặc hiệu là các triệu chứng không liên quan đến một bệnh hoặc tình trạng cụ thể).

Những triệu chứng không đặc hiệu này có thể bao gồm:

 • Nhức đầu và đau nhức khác
 • Hạch bạch huyết bị sưng
 • Sốt tái phát
 • Mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm
 • Buồn nôn ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Viêm phổi
 • Viêm da
 • Nhiễm nấm miệng hoặc âm đạo.

Giống như ở giai đoạn đầu, HIV vẫn có thể truyền sang người khác trong thời gian này, ngay cả khi không có triệu chứng.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng HIV có thể đến rồi đi hoặc tiến triển nhanh chóng. Sự tiến triển này về cơ bản có thể được làm chậm lại bằng cách điều trị.

Nhiễm HIV có triệu chứng

Khi virus tiếp tục nhân lên và phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể, những tế bào giúp chống lại vi trùng. Trong thời gian này, cơ thể bạn có thể bị nhiễm trùng nhẹ hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng mãn tính như:

 • Sưng hạch bạch huyết – thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm HIV
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Nhiễm trùng miệng (tưa miệng)
 • Bệnh zona
 • Viêm phổi

Tiến triển thành AIDS

Hiện nay, việc điều trị HIV bằng liệu pháp kháng vi-rút đã cho kết quả tích cực, ngăn chặn nhiều người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, HIV thường tiến triển thành AIDS trong khoảng 8 đến 10 năm.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Khi AIDS xảy ra, hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại nghiêm trọng. Bạn sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư cơ hội thường không gây bệnh ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của HIV đã tiến triển thành AIDS có thể bao gồm: đổ mồ hôi, ớn lạnh, sốt phát ban, tiêu chảy mãn tính, sưng hạch, đốm trắng dai dẳng hoặc tổn thương bất thường trên lưỡi hoặc trong miệng, mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân, sụt cân, phát ban.

Nguyên nhân của bệnh HIV là gì?

HIV là một biến thể của loại virus có thể lây truyền sang tinh tinh châu Phi. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng virus gây suy giảm miễn dịch ở khỉ (SIV) truyền từ tinh tinh sang người khi con người ăn thịt tinh tinh có chứa virus.

Xâm nhập vào cơ thể con người, virus biến thành HIV. Chuyện đó có thể đã xảy ra từ rất lâu rồi, vào những năm 1920.

HIV đã lây lan từ người sang người trên khắp châu Phi trong nhiều thập kỷ. Cuối cùng, virus lây lan sang các nơi khác trên thế giới. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra HIV trong mẫu máu người vào năm 1959.

Con đường lây truyền HIV

Một người bị nhiễm HIV khi máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo bị nhiễm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Điều này xảy ra theo cách sau:

 • Qua quan hệ tình dục : Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh trong thời gian máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn. Virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua vết loét ở miệng hoặc vết rách nhỏ ở trực tràng hoặc âm đạo khi quan hệ tình dục.
 • Bằng cách dùng chung kim tiêm : Dùng chung dụng cụ tiêm thuốc vào tĩnh mạch khiến bạn có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác cao hơn, chẳng hạn như viêm gan.
 • Từ truyền máu : Trong một số trường hợp, virus HIV có thể lây truyền qua truyền máu. Điều này xảy ra khi việc sàng lọc nguồn cung cấp máu để tìm kháng thể HIV chưa được thực hiện nghiêm ngặt hoặc khi bệnh nhân tự nguyện hiến máu cho người khác mà không sàng lọc.
 • Khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú : Người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền virut cho con. Những bà mẹ nhiễm HIV được điều trị trong thời kỳ mang thai có thể giảm đáng kể nguy cơ truyền virut sang con của họ.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Bệnh nhân và những người xung quanh nên biết rằng HIV KHÔNG lây truyền qua:

 • Tiếp xúc da kề da
 • Ôm, bắt tay
 • Không khí hoặc nước
 • Chia sẻ đồ ăn hoặc đồ uống
 • Nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi (trừ khi có máu nhiễm HIV)
 • Dùng chung nhà vệ sinh, khăn tắm hoặc khăn trải giường
 • Muỗi hoặc côn trùng khác

Những xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán HIV?

HIV có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hoặc nước bọt. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán HIV bao gồm:

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể

Những xét nghiệm này thường liên quan đến việc lấy máu từ tĩnh mạch. Kháng nguyên là những chất có trong chính virus HIV thường có thể phát hiện được – kết quả là dương tính. Xét nghiệm này có thể cho kết quả dương tính thường từ 18 đến 45 ngày sau khi tiếp xúc với HIV.

Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn khi nó tiếp xúc với HIV. Việc phát hiện kháng thể có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Các xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể kết hợp có thể mất từ hai đến sáu tuần mới có kết quả.

Xét nghiệm kháng thể

Mục đích của xét nghiệm này là tìm kháng thể chống lại HIV trong máu hoặc nước bọt. Hầu hết các xét nghiệm HIV nhanh, chẳng hạn như xét nghiệm HIV Oraquick hoặc xét nghiệm bạn thực hiện tại nhà, đều là xét nghiệm kháng thể.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Xét nghiệm kháng thể có thể cho kết quả dương tính từ 3 đến 12 tuần sau khi bạn tiếp xúc với HIV.

Nếu một người nghi ngờ mình đã phơi nhiễm HIV nhưng xét nghiệm tại nhà cho kết quả âm tính, họ nên xét nghiệm lại sau 3 tháng hoặc có thể đến bệnh viện để xét nghiệm xác nhận.

Xét nghiệm axit nucleic

Những xét nghiệm này tìm kiếm vi-rút thực sự trong máu của bạn (tải lượng vi-rút) thông qua chọc tĩnh mạch.

Nếu bạn đã tiếp xúc với HIV trong vài tuần qua, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm axit nucleic.

Dựa trên các triệu chứng và yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ sẽ đề xuất các xét nghiệm thích hợp để chẩn đoán HIV. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính từ một trong những xét nghiệm này, bạn vẫn có thể cần xét nghiệm tiếp theo vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau để xác nhận kết quả.

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Ngay khi một người bị nhiễm HIV, nó bắt đầu xuất hiện trong cơ thể họ. Hệ thống miễn dịch của người phản ứng với các kháng nguyên bằng cách tạo ra kháng thể.

Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với HIV đến khi phát hiện thấy HIV trong máu được gọi là thời kỳ huyết thanh HIV. Hầu hết mọi người phát triển kháng thể HIV có thể phát hiện được trong vòng 23 đến 90 ngày kể từ ngày lây truyền.

Nếu một người thực hiện xét nghiệm HIV trong thời kỳ cửa sổ HIV, rất có thể họ sẽ nhận được kết quả âm tính. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này. Do đó, nên lặp lại xét nghiệm sau một vài tháng để xác nhận (thời gian phụ thuộc vào xét nghiệm được sử dụng). Và trong thời gian này, họ phải sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác để tránh mọi khả năng lây truyền HIV.

Phương pháp điều trị HIV

Thuốc điều trị HIV

Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc chữa khỏi HIV. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc có thể kiểm soát HIV và ngăn ngừa các biến chứng.

Những loại thuốc này được gọi là liệu pháp kháng vi-rút (ART). Mọi người được chẩn đoán nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị ARV, bất kể giai đoạn nhiễm trùng hay biến chứng.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

ART thường là sự kết hợp của ba loại thuốc trở lên từ nhiều nhóm thuốc khác nhau. Chúng có tác dụng ngăn chặn HIV sinh sản và phá hủy tế bào CD4, giúp hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng.

Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến HIV, cũng như truyền virut cho người khác.

Mỗi nhóm thuốc ngăn chặn virus theo những cách khác nhau, bao gồm:

 • Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI)
 • Thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI)
 • Thuốc ức chế protease (PI)
 • Chất ức chế tích hợp
 • Chất ức chế xâm nhập hoặc hợp nhất.

Bắt đầu và duy trì điều trị

Những người bị nhiễm HIV, bất kể số lượng tế bào CD4 hay mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đều phải dùng thuốc kháng vi-rút.

Tiếp tục điều trị ARV nếu tải lượng virus không còn được phát hiện trong máu là cách tốt nhất để giữ sức khỏe. Nó giúp:

 • Hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • Giảm nguy cơ phát triển bệnh HIV kháng thuốc
 • Giảm nguy cơ lây truyền sang người khác

Để điều trị HIV có hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc theo chỉ định và không bỏ lỡ bất kỳ liều nào.

Phản ứng phụ

Các tác dụng phụ mà bệnh nhân nhiễm HIV có thể gặp phải trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng vi-rút bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
 • Bệnh tim
 • Tổn thương gan và thận
 • Xương yếu hoặc mất xương
 • Mức cholesterol bất thường
 • Đường huyết cao
 • Vấn đề về nhận thức và cảm xúc hoặc vấn đề về giấc ngủ.

Đáp ứng điều trị

Các bác sĩ sẽ theo dõi tải lượng virus và số lượng tế bào CD4 của người nhiễm HIV để xác định phản ứng của cơ thể với việc điều trị HIV. Việc sàng lọc ban đầu sẽ diễn ra hai đến bốn tuần một lần, sau đó cứ ba đến sáu tháng một lần.

Việc điều trị sẽ làm giảm lượng virus đến mức không thể phát hiện được trong máu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là HIV đã biến mất. Ngay cả khi không tìm thấy virus trong máu, HIV vẫn có thể tồn tại ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như trong các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan nội tạng.

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV

Mặc dù các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một loại vắc-xin để ngăn ngừa HIV nhưng hiện tại trên thế giới chưa có loại vắc-xin nào như vậy. Tuy nhiên, một số biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV:

Quan hệ tình dục được bảo vệ

Con đường lây truyền HIV phổ biến nhất là quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Vì vậy, hãy quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách và sử dụng chúng mỗi khi quan hệ tình dục, dù là qua đường âm đạo hay hậu môn, nếu bạn cho rằng mình có thể bị nhiễm HIV.

Tránh dùng chung kim tiêm

HIV lây truyền qua máu và có thể lây truyền qua việc dùng chung đồ vật có dính máu của người nhiễm HIV.

Vì vậy, tránh dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc tiếp xúc với các vật có chứa máu.

Xét nghiệm HIV khi mang thai

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không trong quá trình sàng lọc trước sinh.

Khi được điều trị, nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ giảm đi.

Xem xét phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Một người đã tiếp xúc với HIV nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). PEP có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV. Phương pháp này bao gồm ba loại thuốc kháng vi-rút trong 28 ngày. PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc, nhưng trước 36 đến 72 giờ.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

Một người có nguy cơ nhiễm HIV cao nên nói chuyện với bác sĩ về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Phương pháp này là sự kết hợp của hai loại thuốc kháng vi-rút, nếu dùng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Lối sống và các biện pháp khắc phục HIV tại nhà

Cùng với việc điều trị y tế, điều cần thiết là bạn phải có thái độ tích cực trong việc chăm sóc bản thân. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

HIV là gì? Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị?

Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe

Đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và protein sẽ cung cấp thêm năng lượng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Tránh ăn thực phẩm sống

Ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng ở người nhiễm HIV. Vì vậy, hãy đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín và tránh ăn salad, sushi hoặc trứng sống, sữa tươi, hải sản sống, v.v.

Tiêm chủng

Tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng điển hình như viêm phổi và cúm. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên chủng ngừa HPV, viêm gan A và viêm gan B.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó nâng cao hệ thống miễn dịch, rất tốt cho người nhiễm HIV. Thiền và yoga là hai hoạt động được khuyến khích mang lại năng lượng tích cực giúp người nhiễm HIV thư giãn tinh thần và thể chất.

Bài viết liên quan