Người Nhiễm Bệnh HIV Sống Được Bao Lâu? Cách Cải Thiện Sức Khỏe

Từ khi được phát hiện vào năm 1981 cho đến ngày nay, HIV luôn là một căn bệnh nan y. Mặc dù các nhà khoa học đã phân lập được loại virus này và hiểu rõ cơ chế bệnh sinh của nó, nhưng chúng ta vẫn chưa thành công trong việc phổ biến một phương pháp điều trị cụ thể cho HIV. Vì vậy, đây là mối quan tâm lớn đối với bệnh nhân nhiễm HIV. Vậy bệnh nhân nhiễm HIV có thể sống được bao lâu? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Sự tiến triển của bệnh HIV

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu quá trình lây nhiễm HIV tiến triển như thế nào.

HIV tiến triển qua 4 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn cửa sổ: Đây là giai đoạn đầu tiên của nhiễm HIV, thường xuất hiện 2-4 tuần sau khi phơi nhiễm. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng không đặc hiệu như sốt nhẹ, nhức đầu, đau họng, sưng hạch, mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, v.v.. Trong thời kỳ cửa sổ, virus lây lan trong máu và dần dần nhân lên, các phản ứng trước đó là sự “kháng cự” của cơ thể trước sự xâm nhập và nhân lên của virus. Trong giai đoạn này, các xét nghiệm thông thường không thể phát hiện sự hiện diện của virus HIV trong máu.
  • Giai đoạn không có triệu chứng: còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Trong thời gian này, các xét nghiệm có thể phát hiện virus HIV trong máu. Tuy nhiên, các triệu chứng trên biến mất, người bệnh gần như không còn triệu chứng và sinh hoạt như người bình thường. Nếu được phát hiện và điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) ở giai đoạn này, sự nhân lên của vi-rút sẽ được kiểm soát và có thể tránh được bệnh nặng. Những bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác, ngay cả khi họ không có triệu chứng và đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Vì vậy, cần phải cực kỳ cẩn thận hàng ngày để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Giai đoạn không có triệu chứng thường kéo dài khoảng 5 đến 10 năm trước khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng suy giảm miễn dịch.
  • Giai đoạn có triệu chứng: Ở giai đoạn này, virus nhân lên nhanh chóng, tấn công mạnh vào hệ thống miễn dịch, làm suy yếu dần sức đề kháng của cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể làm chậm quá trình này, nhưng không thể tránh khỏi tình trạng trầm trọng hơn. Các triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này bao gồm: sụt cân, nhiễm trùng cơ hội như lở loét, viêm phổi tái phát, viêm xoang, viêm vai,…, sưng hạch, sốt và tiêu chảy kéo dài… Hệ thống miễn dịch hiện đang bị tổn hại nghiêm trọng và do đó có thể dễ dàng bị tấn công bởi bất kỳ tác nhân nước ngoài nào.
  • Giai đoạn AIDS: Giai đoạn AIDS cũng là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn và suy yếu. Bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn cuối thường chết vì nhiễm trùng cơ hội. Giai đoạn AIDS thường kéo dài không quá 2 năm. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút trong giai đoạn này thường không mang lại nhiều lợi ích.

Người nhiễm HIV có thể sống được bao lâu?

HIV có thể được chữa khỏi không?

Hiện tại, chúng ta chưa có thuốc đặc trị chống lại HIV và cũng không có vắc-xin nào có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của loại vi-rút này. Chỉ có thuốc kháng vi-rút (ARV) được chứng minh là làm chậm quá trình nhân lên của vi-rút trong cơ thể, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó, ARV có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ của bệnh nhân. Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ làm chậm sự tiến triển của bệnh chứ không làm cho virus biến mất khỏi cơ thể.

Mặc dù HIV vẫn được coi là căn bệnh của thế kỷ và chưa có phương pháp điều trị cụ thể nhưng chúng ta vẫn có sẵn một số phương pháp thử nghiệm. Ngày 29/7/2022, thế giới ghi nhận ca thứ 4 khỏi bệnh HIV. Tất cả các trường hợp nhiễm HIV đều được chữa khỏi bằng cách ghép tủy xương. Đây là một phương pháp mới nhưng các thử nghiệm điều trị cho thấy phương pháp này dường như có tiềm năng điều trị rất lớn trong tương lai. Tuy nhiên, rất khó để tìm được người hiến tặng cũng như tủy xương phù hợp cho bệnh nhân. Vì vậy, dù phương pháp này phổ biến nhưng bệnh nhân nhiễm HIV lại khó tiếp cận.

Nhiễm HIV có thể sống được bao lâu?

Bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam, đăng ký năm 1990, vẫn sống và làm việc trong tình trạng sức khỏe tốt. Theo một số nghiên cứu, bệnh nhân nhiễm HIV có thể sống lâu hơn tới 50 đến 60 năm nếu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thường xuyên.

Tuân thủ liệu pháp kháng vi-rút có thể giúp duy trì tải lượng vi-rút dưới ngưỡng ức chế lên tới 96%. Điều này không chỉ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ở người bệnh, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Làm thế nào bệnh nhân HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh?

Trong mọi trường hợp, người nhiễm HIV cần được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) càng sớm càng tốt. Điều trị bằng thuốc kháng virus sớm có thể cải thiện đáng kể tiên lượng và tuổi thọ.

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút là ngoại trú và suốt đời. Người bệnh có thể điều trị tại nhà nhưng phải tuân thủ tuyệt đối và suốt đời. Việc tuân thủ điều trị không chỉ mang lại cho bệnh nhân HIV hy vọng sống lâu hơn mà còn giúp họ có thêm thời gian trước khi các phương pháp điều trị mới được phát hiện và cung cấp.

Người nhiễm HIV sống được bao lâu?

Trước đây, người ta coi HIV là căn bệnh thế kỷ và nhiễm HIV là bản án tử hình. Ngày nay, nhờ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, HIV không còn là bản án tử hình và bệnh nhân có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Khoảng 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, nồng độ vi-rút trong máu giảm rất nhanh. Người bệnh có sức khỏe gần như bình thường và nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm đáng kể. Sau 6 đến 10 tháng, nếu bạn tuân thủ điều trị, nồng độ virus sẽ giảm đáng kể và có thể không còn được phát hiện bằng các xét nghiệm. Để đạt được điều này, người bệnh phải dùng đúng liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời điểm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là bài viết “ Nhiễm HIV sống được bao lâu?” “, tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiên lượng của căn bệnh thế kỷ này. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ để nhiều bệnh nhân HIV được tiếp cận thông tin này nhé!

Bài viết liên quan