Quan Hệ Với Người Nhiễm HIV Bao Lâu Thì Bị Lây Nhiễm?

Bạn đã quan hệ tình dục không an toàn và nghĩ rằng mình có thể đã bị phơi nhiễm HIV? Bạn thắc mắc sau bao lâu thì bị bệnh sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV

Cách duy nhất để biết bạn có nhiễm HIV hay không là xem kết quả xét nghiệm bạn đã thực hiện.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mất bao lâu? [ CẢNH BÁO]

Xét nghiệm HIV cho bạn biết liệu bạn có bị nhiễm HIV hay không (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người). Hiện nay có ba loại xét nghiệm HIV chính:

  1. Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm này tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc nước bọt của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể khi bạn tiếp xúc với virus HIV.

Xét nghiệm kháng thể HIV có thể xác nhận xem bạn có nhiễm HIV từ 3 đến 12 tuần sau khi nhiễm bệnh hay không.

Điều này là do có thể mất vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn để hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể chống lại HIV.

  1. Xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên HIV

Xét nghiệm này phát hiện kháng thể và kháng nguyên HIV trong máu. Kháng nguyên là một phần của virus tạo ra phản ứng miễn dịch.

Nếu bạn đã tiếp xúc với HIV, các kháng nguyên sẽ xuất hiện trong máu trước khi kháng thể HIV được tạo ra.

Xét nghiệm này có thể phát hiện HIV trong vòng 2 đến 6 tuần sau khi nhiễm bệnh. Xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên HIV là một trong những loại xét nghiệm HIV phổ biến nhất.

  1. Xét nghiệm tải lượng virus HIV

Xét nghiệm này đo lượng virus HIV trong máu. Nó có thể phát hiện HIV nhanh hơn xét nghiệm kháng thể và kháng thể/kháng nguyên.

Tuy nhiên, xét nghiệm này rất tốn kém và không được sử dụng thường xuyên để sàng lọc HIV trừ khi gần đây bạn có nguy cơ phơi nhiễm hoặc phơi nhiễm tiềm ẩn cao và có các triệu chứng sớm của nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mất bao lâu? [ CẢNH BÁO]

Xét nghiệm HIV rất chính xác nhưng không có xét nghiệm nào có thể phát hiện virus ngay sau khi bị nhiễm HIV. Tốc độ xét nghiệm có thể phát hiện HIV nhanh như thế nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại xét nghiệm bạn thực hiện.

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Theo các loại xét nghiệm HIV mà chúng tôi đã đề cập ở trên, đối với hầu hết mọi người, xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả từ 2 đến 6 tuần sau khi có khả năng bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc phát hiện HIV có thể mất hơn 3-6 tháng. Đây được gọi là thời kỳ cửa sổ.

Trong thời kỳ huyết thanh học (thường kéo dài từ 23 đến 90 ngày), xét nghiệm HIV có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi người đó có virus HIV trong cơ thể. HIV có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn cửa sổ này.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mất bao lâu? [ CẢNH BÁO]

Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV và được xét nghiệm ngay sau đó nhưng kết quả âm tính, hãy xét nghiệm lại sau thời gian nhiễm HIV.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể chắc chắn rằng mình âm tính với HIV nếu:

  • Lần xét nghiệm gần đây nhất của bạn là sau thời kỳ nhiễm HIV.
  • Bạn chưa bao giờ có nguy cơ tiếp xúc với HIV trong giai đoạn huyết thanh học này. Nếu bạn thực sự có nguy cơ bị phơi nhiễm, bạn nên được kiểm tra lại.

Vì những điều trên nên sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV trong bao lâu.

Bởi vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có các xét nghiệm bạn thực hiện, bạn có đang trong giai đoạn huyết thanh HIV hay không?

Lựa chọn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Đừng lo lắng nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV nhưng kết quả âm tính và bạn phải đợi kết quả được xác nhận (có thể mất 3-6 tháng). Lựa chọn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm có thể hữu ích!

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) là sự kết hợp của các loại thuốc kháng vi-rút khẩn cấp. Phương pháp này được sử dụng sau khi một người đã tiếp xúc với HIV.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mất bao lâu? [ CẢNH BÁO]

Bạn có thể được đề nghị lựa chọn PEP trong trường hợp bạn cho rằng mình đã bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bao cao su bị rách hoặc không sử dụng bao cao su).

Tuy nhiên, PEP chỉ nên được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa khẩn cấp. Phương pháp này nên được bắt đầu trong vòng 72 giờ kể từ khi có khả năng phơi nhiễm với HIV.

Lý tưởng nhất là nên cung cấp PEP càng gần thời điểm tiếp xúc với người nhiễm HIV càng tốt. Thời gian điều trị dự phòng sau phơi nhiễm là 1 tháng.

Làm thế nào có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn với HIV?

Nếu bạn bị nhiễm HIV, bạn có thể tự giúp mình bằng cách:

  • Nhận chăm sóc y tế ngay khi bạn phát hiện ra mình bị nhiễm HIV. Bạn nên tìm đến bệnh viện chuyên khoa hoặc trung tâm y tế chất lượng để được chăm sóc và điều trị tốt nhất.
  • Hãy chắc chắn dùng thuốc đầy đủ và đúng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu bạn có vấn đề về tâm lý như căng thẳng, lo lắng quá mức. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn.
  • Được trang bị đầy đủ kiến thức về HIV/AIDS và các phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Cố gắng sống một lối sống lành mạnh, bao gồm:

– Ăn thực phẩm lành mạnh, điều này giúp cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cần thiết để chống lại HIV và các bệnh nhiễm trùng khác. Ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng HIV và tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời, có thể cải thiện khả năng hấp thụ thuốc chống HIV.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mất bao lâu? [ CẢNH BÁO]

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xây dựng sức đề kháng cho cơ thể và nâng cao hệ thống miễn dịch. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

– Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người nhiễm HIV.

– Không hút thuốc: Người nhiễm HIV hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư và nhiễm trùng. Hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn dùng thuốc điều trị HIV.

Một điều quan trọng nữa là giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác bằng các biện pháp phòng ngừa tại nhà như luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tuyệt đối không dùng chung kim tiêm với người khác, thực hiện xét nghiệm sàng lọc nếu bạn đang mang thai để hạn chế nguy cơ lây truyền. HIV cho con bạn.

Kết luận

Không có giới hạn thời gian cụ thể cho việc quan hệ tình dục với người nhiễm HIV. Nó phụ thuộc vào việc mất bao lâu để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Có một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, đó là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (HIV).

Ngay cả khi bạn nhiễm HIV, bạn vẫn cần duy trì lối sống lành mạnh và làm những gì cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất từ việc điều trị. Nó cũng giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn với HIV.

Bài viết liên quan