Các Trường Hợp Que Thử Thai 2 Vạch Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết

Sử dụng que thử thai là phương pháp chủ động và đơn giản nhất giúp chị em kiểm tra xem mình có thai hay không. Làm sao một que thử nhỏ như vậy có thể biết được những thay đổi kỳ diệu đang diễn ra trong cơ thể bạn? Que thử thai 2 vạch cho kết quả dương tính tức là tỷ lệ có thai cao. Nhưng kết quả này không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy cùng giải thích rõ hơn về điều này trong bài viết dưới đây:

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một công cụ xét nghiệm nhanh chóng để phát hiện xem phụ nữ có thai hay không. Cơ chế hoạt động của nó dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu. Đây là tên viết tắt của hormone Chorionic Gonadotropin.

Kết quả là khi trứng gặp tinh trùng và hình thành hợp tử rồi phát triển thành phôi, cơ thể trải qua nhiều thay đổi. Một trong số đó là sự tiết hCG tăng lên khi phôi đã bám vào thành tử cung. Khi mới hình thành, nồng độ này khá thấp nhưng sẽ tăng nhanh sau một thời gian ngắn. Cứ sau 72 giờ nó sẽ tăng gấp đôi. Và tiếp tục tăng trong 8 đến 11 tuần đầu của thai kỳ. Sau đó sẽ ổn định và giảm dần.

Ở phụ nữ không mang thai, nồng độ hCG này sẽ dưới 5 mIU/mL. Trên 25 mIU/mL, kết quả sẽ dương tính. Ở giữa phạm vi trên, không thể xác nhận được mà cần phải theo dõi thêm. Trên thực tế, nồng độ này ở mỗi phụ nữ là khác nhau và không có con số chính xác. Chúng tôi chỉ theo dõi xem mức hCG có nằm trong mức trung bình chung hay không và liệu có tăng trong những tuần tiếp theo hay không.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu, loại que thử thai. Khi mua, bên trong hộp hoặc bao bì của sản phẩm đều có hướng dẫn chi tiết nhất về cách sử dụng. Nhưng hầu hết đều bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Người đi tiểu sẽ hứng nước tiểu vào cốc.
 • Bước 2: Xé lớp vỏ ngoài của que thử thai.
 • Bước 3: Tay bạn sẽ cầm đầu to của que thử thai sao cho mũi tên hướng xuống.
 • Bước 4: Đưa que thử thai vào cốc đựng nước tiểu. Đuôi mũi tên sẽ là vạch giới hạn, phần chìm trong nước sẽ không vượt quá mũi tên.
 • Bước 5: Đợi khoảng 4-5 phút rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả thử thai:

 • Có 1 dòng hoa hồng đỏ: Âm tính. Không mang thai.
 • Có 2 dòng hoa hồng đỏ: Tích cực. Khả năng mang thai cao.
 • Không có dòng nào xuất hiện: Kết quả không chính xác. Hãy thử lại để xác nhận.

Thông thường, khi nghi ngờ, chị em sẽ mua 2-3 que thử thai của các hãng khác nhau và thử cùng lúc để có độ tin cậy cao hơn.

Các trường hợp que thử thai hai vạch

Trên thực tế, việc thử thai không phải lúc nào cũng cho kết quả rõ ràng mà chỉ cần quan sát là có thể phát hiện được. Vì vậy, dù cho cùng kết quả thử thai 2 vạch nhưng có 3 trường hợp khác nhau:

Que thử thai có hai vạch đậm

Que thử thai là một dụng cụ đơn giản mà chị em có thể dễ dàng sử dụng để nhanh chóng xác định xem mình có thai hay không. Độ chính xác của phương pháp chẩn đoán này khá cao. Bạn có thể làm theo hướng dẫn và thực hiện tại nhà. Không cần phải xếp hàng để lấy số như khi khám thai ở bệnh viện, phòng khám tư nhân. Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là que thử thai có hai vạch đậm. Đây là trường hợp có độ chính xác cao nhất.

Nhưng cũng có trường hợp khi thử thai thấy hai vạch đậm cho đến khi siêu âm cho thấy không có thai. Lý giải cho điều này, các chuyên gia sinh sản cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng que thử thai không đảm bảo. Lúc này, bạn cần mua thêm vài cây gậy của hãng khác để dùng thử cùng lúc. Kết quả là như nhau, sau đó bạn có thể xác nhận xem mình có hay không. Nếu không, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để khám.

Que thử thai có 2 vạch mờ

Bạn cho rằng một trong hai vạch luôn tối còn vạch kia tối hoặc đậm tùy điều nào không đúng. Cũng có trường hợp cả 2 vạch bị mờ sau khi nhúng vào nước tiểu và đợi khoảng 5 phút. Nguyên nhân có thể là một trong những điều sau đây:

 • Que thử thai quá sớm, nồng độ hCG trong nước tiểu không cao, chỉ hiển thị hai vạch mờ.
 • Bạn lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm nên phản ứng của hCG với phân tử có trong que thử là không đủ.
 • Hoặc như việc thử thai không đúng thời điểm.

Tuy nhiên, nếu bạn có 2 vạch nhạt thì khả năng mang thai của bạn cũng rất cao. Để xác nhận thêm kết quả, bạn có thể thử lại với dải khác theo hướng dẫn hoặc thử lại vào lúc khác.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Que thử thai có 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt

Dù vạch tối hay nhạt, khi bạn nhìn thấy xuất hiện hai vạch trên màn hình nghĩa là khả năng người thử có thai là rất cao. Và hiện tượng mờ này có thể do bạn lấy ra quá sớm hoặc thử thai quá sớm khiến nồng độ hCG trong nước tiểu không cao để lộ vạch đen. Lúc này chúng ta nên đợi thêm vài ngày nữa và thử lại, kết quả sẽ chính xác hơn.

Trường hợp que thử thai hai vạch mà không có bầu

Ngay cả khi que thử thai hiện hai vạch rõ ràng sau khi sử dụng thì vẫn không thể khẳng định chắc chắn rằng bạn đang mang thai. Vì cơ chế hoạt động của nó dựa trên nồng độ hormone hCG trong nước tiểu đạt đến một ngưỡng nhất định nên vạch thứ hai sẽ xuất hiện. Tăng hCG trong nước tiểu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp dương tính giả:

Người phụ nữ vừa mới bị sẩy thai hoặc đã từng phá thai trước đó

Khi trứng gặp tinh trùng và quá trình thụ tinh thành công, hormone thai kỳ hCG cũng bắt đầu tăng lên. Nếu thai kỳ của bạn bị chấm dứt đột ngột do phá thai hoặc do bạn vừa bị sẩy thai, cơ thể bạn sẽ cần một thời gian để từ từ thích nghi. Lúc này, lượng hCG tiết ra giảm dần cho đến khi trở về mức bình thường như trước khi mang thai. Trong thời gian này, xét nghiệm nước tiểu của chúng ta vẫn hiển thị hai vạch trên que thử thai và nhiều người lầm tưởng rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong cơ thể mình.

Chửa trứng

Mang thai ở buồng trứng là một căn bệnh. Những người mang thai trứng thường có bất thường về di truyền, trong trường hợp này, nhau thai của phôi thai bị thoái hóa một phần hoặc toàn bộ thành các túi dịch nhỏ và hình thành cụm như quả nho. Sự phát triển của các u nang này lấn át phôi. Hầu hết chửa trứng đều lành tính, nhưng không thể loại trừ những trường hợp phát triển bất thường dẫn đến hậu quả như chảy máu, xâm lấn gây thủng tử cung, ung thư… Vì thai vẫn đang tiếp diễn nên nồng độ hCG trong nước tiểu nên kết quả luôn thể hiện hai dòng như thường lệ. Mặc dù phôi sau đó phát triển rất kém hoặc không phát triển chút nào. Và cần phải phẫu thuật để loại bỏ nó. Sau khi cắt, nồng độ hCG sẽ trở lại bình thường.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc Tây khi vào cơ thể còn có tác dụng kích thích tiết hormone hCG khiến kết quả không chính xác ngay cả khi bạn không mang thai. Ví dụ rõ ràng nhất thường thấy ở một số loại thuốc dùng để điều trị vô sinh.

Có vấn đề về sức khỏe

Một số phụ nữ gặp các vấn đề như rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng tuyến yên, ung thư buồng trứng, phổi, thận, gan, dạ dày, bàng quang ở độ tuổi tiền mãn kinh. Béo phì, u nang buồng trứng, nhiễm trùng tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Bởi một số kháng thể này sẽ liên kết với các phân tử có trong que thử thai, cho kết quả sai lệch.

Đọc kết quả không đúng lúc

Hướng dẫn cho hầu hết các xét nghiệm mang thai đều nêu rõ rằng kết quả sẽ được đọc sau 4 đến 5 phút thử nghiệm. Đừng để nó quá lâu sau 10 đến 30 phút. Một vạch nghĩa là bạn không có thai, hai vạch nghĩa là bạn rất có thể có thai. Nhưng một số người nhận thấy que thử chỉ hiển thị hai vạch sau 30 phút nên kết quả này sai và không thể nhận dạng được. Chúng tôi chỉ lưu kết quả trong khung thời gian được đề xuất.

Chất lượng que thử thai

Khi mua que thử thai, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của nó. Vì không rõ nguồn gốc của cây gậy nên kết quả chắc chắn không đáng tin cậy. Thông thường, que thử thai được bán ở các hiệu thuốc rất nổi tiếng. Bạn cần lựa chọn những địa chỉ tin cậy, thương hiệu có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao.

Nữ giới đang tiêm hCG

Trong một số bệnh hoặc nhiều trường hợp, phụ nữ có thể tiêm trực tiếp hCG để kích thích sự trưởng thành và rụng trứng ở phụ nữ hiếm muộn. Hiện nay, khi thử thai bằng que, tỷ lệ giữa 2 vạch sẽ khá cao. Nhưng thực tế là không có hiện tượng mang thai.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Giải thích rằng que thử thai có hai vạch nhưng luôn có kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu cho thấy phụ nữ nghi ngờ mình có thai là không có kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là tùy vào số ngày trong chu kỳ kinh mà lẽ ra tôi đã đến nhưng chưa thấy thì rất có thể tôi đã có thai. Khi đó, để chắc chắn hơn, họ sẽ mua que thử để xét nghiệm lại. Nhưng một số phụ nữ cũng cho biết họ có 2 vạch trên que nhưng vẫn có kinh nguyệt. Đó thực sự là một trò đùa. Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do:

 • Một số lý do đã được giải thích ở trên tại sao bạn làm xét nghiệm 2 vạch nhưng thực tế bạn không có thai. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc, vấn đề sức khỏe, đọc kết quả không đúng thời điểm…
 • Thời điểm thử thai trùng với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Hiện nay, túi ối mới đang phát triển và vẫn còn khoảng trống giữa túi ối và niêm mạc tử cung. Và niêm mạc tử cung vẫn có thể bong ra, khiến máu kinh chảy ra ngoài.
 • Mang thai ngoài tử cung: Đây là trường hợp khẩn cấp khi mang thai. Mang thai ngoài tử cung có nghĩa là phôi phát triển nhưng không làm tổ đúng vị trí. Vì vậy rất dễ sảy thai và gây chảy máu âm đạo. Nhiều người nhầm lẫn loại máu này với máu kinh nguyệt nhưng chất này là do phôi thai bị trục xuất hoặc chảy máu.

Khi nào nên sử dụng que thử thai để có độ chính xác cao?

Nhiều người muốn biết sau khi quan hệ tình dục bao lâu và khi nào nên thử thai để có kết quả thật chính xác. Biết mình có thai hay không càng sớm càng tốt là điều mà hầu hết các cặp đôi đều mong muốn. Những thời điểm bạn nên thử là:

 • Thông thường, quá trình thụ thai thành công phải mất ít nhất 7 ngày, lúc này nồng độ hCG đạt ngưỡng tối thiểu. Lúc này, bạn nên xét nghiệm nước tiểu mới để xem mình có thai hay không. Vì vậy, sau khi quan hệ 1-2 tuần mà không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể thử.
 • Khi phát hiện kinh nguyệt của chúng ta bị trễ hơn một tuần, chúng ta có thể thử. Khoảng thời gian này khá chuẩn đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nhưng đối với những người có kinh nguyệt không đều thì việc xác định chính xác thời điểm thích hợp là điều khá khó khăn. Hiện nay, cách tốt nhất là nên xét nghiệm máu và siêu âm tại bệnh viện.
 • Dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện như chảy máu âm đạo, cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, tâm trạng thất thường, thay đổi khẩu vị, quầng thâm, ngực sưng tấy…
 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng, thời điểm hCG được tiết ra nhiều nhất.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Khi chọn que thử thai bạn nên chọn sản phẩm của công ty uy tín. Kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm, đặc biệt là hạn sử dụng để đảm bảo tính chính xác.
 • Không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng và không sử dụng lại que thử đã sử dụng.
 • Sử dụng gậy theo hướng dẫn.
 • Trước khi xét nghiệm, bạn nên hạn chế uống nước để tránh làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu.
 • Khi que thử thai cho kết quả không rõ ràng, không thể khẳng định chính xác, bạn có thể đợi vài ngày để thử lại hoặc đến cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Que thử thai chỉ giúp bạn biết mình có thai hay không chứ không thể phát hiện thai trứng hay thai ngoài tử cung. Điều này chỉ có thể được phát hiện bằng siêu âm.

Một số nhãn hiệu que thử thai rất đáng tin cậy hiện nay

Nếu bạn mới làm quen với việc lựa chọn que thử thai và chưa phân vân giữa nhiều thương hiệu khác nhau thì dưới đây là một số gợi ý khá uy tín dành cho bạn:

Thử thai Sakura

Đây là sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản được biết đến là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này sẽ bao gồm các dụng cụ sau: que thử thai, cốc đựng nước tiểu bằng nhựa và túi chống ẩm. Cách sử dụng không khác gì hướng dẫn ở trên. Chỉ sau 5 phút thực hiện đúng các bước bạn sẽ biết mình có thai hay không. Giá của hãng này cũng khá bình dân, một bộ như vậy khoảng 15.000-20.000 đồng.

Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng dương tính giả - Vật lý trị liệu

Que thử thai Amesstick

Amestics là loại que thử thai được sử dụng ở nhiều cơ sở y tế chuyên nghiệp và được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc. Đây là thương hiệu đến từ Hoa Kỳ. Độ chính xác cao. Chỉ sau khoảng 5 đến 7 ngày quan hệ bạn mới có thể xét nghiệm nước tiểu bằng Amestick để biết kết quả là âm tính hay dương tính. Giá cũng rẻ. Chỉ khoảng 15.000 – 20.000đ/1 sản phẩm. Nó có đầy đủ các dụng cụ bao gồm que thử thai, cốc đựng nước tiểu và túi chống ẩm.

Que thử thai Biolife

Một sản phẩm hàng đầu khác được chị em mua và sử dụng nhiều khi muốn biết mình có thai hay không chính là que thử Biolife. Chỉ sau 3-5 phút đặt que thử vào cốc đựng nước tiểu, bạn có thể lấy que thử ra và đọc kết quả. Avf nhanh, nhỏ gọn và rất chính xác. Sản phẩm tốt hơn một chút so với các thương hiệu khác. Giá một bộ là 20.000-25.000 đồng.

Que thử thai Tick Tick

Là một trong những dòng sản phẩm đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ lâu và đã khẳng định được chỗ đứng của mình. Nhờ thiết kế bao bì bắt mắt với màu hồng đặc trưng và tượng Nữ thần Tự do được trưng bày nổi bật, chị em thường không có thời gian để xem chính xác sản phẩm mà chỉ cần nhìn thấy màu hồng là ngay lập tức đưa tay chọn và chọn ngay. đi đi. tại sổ đăng ký. . Điều này cho thấy sự phổ biến và phổ biến của nó. Giá một bộ cũng khá rẻ, từ 10.000 – 15.000 đồng.

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các cặp vợ chồng, đặc biệt là phụ nữ đều muốn biết sớm liệu mình có thai hay không. Điều này giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho mọi khía cạnh của việc chào đón một đứa trẻ đến với thế giới này hoặc đưa ra những quyết định khác cho tương lai. Mặc dù tỷ lệ chính xác rất cao lên tới 97% nhưng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ sau khi thử thai 2 vạch để có kết luận chính xác nhất, từ đó đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ.

Bài viết liên quan