Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tinh Trùng

“Tinh trùng sống được bao lâu?”, “Tinh trùng khỏe mạnh”,… là rất nhiều câu hỏi được nam giới quan tâm hiện nay. Vì tính mạng và sức khỏe ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng tồn tại trong tử cung, âm đạo, v.v.? Mọi thông tin đều được chúng tôi giải đáp dưới đây!

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản đực có cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân, đuôi. Được sản xuất ở tinh hoàn, chứa 23 nhiễm sắc thể, trong đó có 2 nhiễm sắc thể đặc trưng giới tính X và Y.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu? Những điều cần biết về thiết kế.

Tinh trùng có kích thước nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó là một phần của tinh trùng. Mọi yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Một tinh trùng trưởng thành sẽ có đầu hình bầu dục và đuôi hoạt động nhanh chóng để di chuyển về đích (tử cung và cụ thể hơn là trứng của con cái).

Tinh trùng sống được bao lâu?

Để quá trình thụ tinh diễn ra, tinh trùng và trứng gặp nhau. Tuy nhiên, tình dục không phải lúc nào cũng diễn ra trong thời gian hẹn hò. Và các cặp đôi có rất nhiều câu hỏi: “Tinh trùng ở trong âm đạo bao lâu?”, “Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh?”,…

Quá trình thụ thai bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và đặc biệt thời gian sống sót của tinh trùng vẫn là yếu tố ban đầu quyết định việc thụ thai. Hãy cùng tìm hiểu xem tinh trùng có thể sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau nhé!

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo và tử cung?

Như đã nói ở trên, tinh dịch là một phần của tinh dịch, ngoài ra, trong tinh dịch còn chứa nhiều enzyme hoạt động giúp tinh trùng đến đích một cách tốt nhất.

Khi tinh trùng được xuất tinh vào âm đạo, các enzyme trong tinh trùng sẽ đông máu để đưa tinh trùng nhanh chóng đến đích. Enzim này sau đó hóa lỏng và tinh trùng thoát ra khỏi chất lỏng sẽ đi vào tử cung và vào trứng. Tinh trùng nào không thoát ra được sẽ bị enzyme này tiêu diệt.

Từ đó trở đi, tinh trùng chỉ sống được trong âm đạo vài giờ.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu? Những điều cần biết về thiết kế.

Tinh trùng sống của em bé sẽ bơi vào tử cung và trong quá trình đến tử cung, tinh trùng sẽ bị tiết ra bởi tính axit của âm đạo khi gặp dị vật. Tuy nhiên, cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy giúp nuôi dưỡng tinh trùng trong vòng 24 đến 48 giờ trong quá trình bơi đến gặp trứng.

Nếu chất nhầy cổ tử cung màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng thì tinh trùng sẽ sống được từ 5 đến 6 ngày sau khi giao hợp.

Tinh trùng sống trong nước bao lâu?

Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong nước phụ thuộc vào hai yếu tố chính: nhiệt độ nước và độ pH của nước. Thông thường, tinh trùng tồn tại vài phút trong nước ấm, nhưng bạn không cần phải lo lắng: vẫn có thể thụ thai mà không cần quan hệ tình dục trực tiếp.

Đã có nhiều trường hợp xảy ra, phụ nữ bơi trong bể chứa tinh trùng do nam giới xuất tinh có thể mang thai được không? Điều này rất khó khăn vì tinh trùng sẽ chết trong vòng vài giây sau khi tiếp xúc với nước có clo.

Thời gian sống sót của tinh trùng trong bao cao su

Hai yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng tồn tại trong bao cao su: thành phần làm nên bao cao su và nhiệt độ bảo quản. Bao cao su không có chất diệt tinh trùng sẽ tồn tại được từ 10 đến 15 phút. Ở nhiệt độ phòng và khi bao cao su được gắn chắc chắn, tinh trùng có thể tồn tại trong vài giờ.

Tinh trùng tồn tại trong không khí, trên các bề mặt khác

Khi một người đàn ông xuất tinh từ cơ thể lên một bề mặt: chăn, ga, gối, nệm, khăn tắm, v.v., anh ta có thể sống sót trong vài phút, nhưng khi tinh dịch còn ẩm hoặc bề mặt ướt thì không xuất tinh. .không có tinh trùng. hóa học. Khi tinh dịch khô đi, tinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Khi quan hệ tình dục, hãy cẩn thận nơi bạn xuất tinh. Nếu bạn không có ý định sinh con, bạn cần xuất tinh ở một nơi xa âm đạo. Bởi khi môi trường đủ ẩm và nhiệt độ phù hợp, nó có thể xâm nhập vào âm đạo vì có thể tồn tại tới 20 phút.

Tinh trùng đông lạnh sống sót thế nào?

Ở nhiệt độ âm 196 độ C (-196), tinh trùng được làm lạnh, lúc này mọi hoạt động sinh học đều bị dừng lại một cách hiệu quả. Tinh trùng bước vào trạng thái không trao đổi chất, bảo tồn năng lượng hoặc có thể cạn kiệt nguồn nhiên liệu dự trữ. Ở nhiệt độ này, mọi hoạt động của vi khuẩn không thể thực hiện được và tinh trùng không thể hoạt động.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu? Những điều cần biết về thiết kế.

Sử dụng thiết bị hiện đại và nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tế bào đông lạnh có thể tồn tại mãi mãi nếu nhiệt độ được duy trì hợp lý. Thụ tinh nhân tạo vì thế ra đời nhằm giúp những gia đình không thể có con duy trì được hy vọng.

Có những thí nghiệm trong đó tinh trùng và phôi nữ đông lạnh trong 20 năm vẫn có thể được thụ tinh bình thường bằng phương pháp nhân tạo. Nhiều em bé ra đời bằng phương pháp này rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng

Theo thống kê, mỗi người đàn ông sẽ sản xuất ra 10 triệu tinh trùng, nhưng để thụ thai thì phải có một trong những tinh trùng mạnh nhất. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến tinh trùng?

Tinh trùng có thể sống được bao lâu? Những điều cần biết về thiết kế.

Tuổi

  • Ở độ tuổi từ 20 đến 40, tinh trùng hiện cực kỳ khỏe mạnh
  • Từ 40 tuổi, khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh giảm dần so với tuổi 20-40, tinh trùng dị dạng thường xuyên xuất hiện.
  • Ở độ tuổi 60, khoảng 80% tinh trùng dị dạng có trong tinh dịch.

Vì vậy, ở độ tuổi khỏe mạnh hãy có kế hoạch sinh con hợp lý.

Uống rượu và hút thuốc thường xuyên

Hút thuốc thường xuyên làm giảm chất lượng tinh trùng. Rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn khi bạn uống quá nhiều. Có thể gây teo tinh hoàn và làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ

Mặc quần áo quá chật hoặc thậm chí tắm hơi hoặc tắm nước nóng quá thường xuyên gây phì đại cục bộ tinh hoàn. Điều này làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như số lượng tinh trùng tiết ra.

Vận động

Khi bạn có thói quen tập luyện phù hợp với thể trạng sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng sản xuất tinh trùng cũng rất tốt. Và hơn hết là thúc đẩy sự phát triển của tinh trùng ở tinh hoàn.

Tìm hiểu tinh trùng trong quá trình thụ tinh

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ tinh?

Thông thường, đàn ông sản xuất hơn 10 triệu tinh trùng. Khi quá trình tiếp cận đích kéo dài từ âm đạo đến trứng, một phần lớn tinh trùng sẽ bị tiêu diệt. Và những tinh trùng khỏe mạnh đến được với trứng vẫn phải chiến đấu để duy trì vị trí cuối cùng và xem ai sẽ là người chiến thắng. Và khi quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cuối cùng là tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu? Những điều cần biết về thiết kế.

Do đó chúng ta cần cải thiện sức khỏe tinh trùng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai. Nhưng nếu không có đủ tinh trùng để trải qua quá trình này thì em bé sẽ không thể được tạo ra.

Cải thiện sức khỏe tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh

Như đã đề cập ở trên, sức khỏe tinh trùng cần được quan tâm đặc biệt để quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Để cải thiện, bạn cần:

  • Không hút thuốc.
  • Hạn chế tiêu thụ rượu của bạn.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
  • Tập thể dục thường xuyên và điều độ phù hợp với bạn
  • Tránh tắm nước nóng và không mặc quần bó sát, đặc biệt là đồ lót chật. Nên mặc quần đùi vì nhiệt sẽ làm chậm quá trình sản xuất tinh trùng.

Với những thông tin được chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình. Chúc bạn có con như dự định!

Bài viết liên quan