Tìm Hiểu Xét Nghiệm HIV Sau 6 Tháng Có Chính Xác Không?

Kể từ khi được công nhận vào năm 1981, chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với HIV. Đây được coi là căn bệnh thế kỷ và khiến nhiều người sợ hãi. Vì vậy, việc xác định xem mình có nhiễm HIV hay không đã trở thành nhu cầu cần thiết của nhiều người.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không nhé !

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Lý do tại sao?

HIV là gì?

Trước khi biết độ tin cậy của các xét nghiệm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu HIV là gì.

HIV (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người) là một loại virus thuộc họ Retroviridae, có vật chất di truyền là một chuỗi RNA.

Virus HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) ở người. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân HIV thường tử vong do nhiễm trùng cơ hội.

HIV gây bệnh bằng cách xâm nhập vào cơ thể con người, nhân lên và tấn công hệ thống miễn dịch, bao gồm các đại thực bào và tế bào lympho T. Nếu không có biện pháp làm chậm sự phát triển của virus, cơ thể sẽ dần yếu đi và dễ bị virus, vi khuẩn và nấm xâm nhập. đại lý. .

Khi nào tôi nên cân nhắc xét nghiệm HIV?

Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao bao gồm:

  • Người dùng chung đồ vật với người nhiễm HIV: kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… hoặc tiếp xúc vết thương hở với máu của người nhiễm HIV.
  • Người quan hệ tình dục với nhiều người hoặc quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình, gái mại dâm, người đồng tính…
  • Trẻ nhỏ có mẹ nhiễm HIV

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Lý do tại sao?

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, cơ thể phải mất từ 1 đến 3 tháng để tạo ra kháng thể chống lại virus. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể mất tới 6 tháng.

Vì vậy, xét nghiệm phát hiện kháng thể trong máu để sàng lọc và chẩn đoán HIV cần ít nhất 1 tháng mới có kết quả chẩn đoán. Sau 6 tháng, độ tin cậy của các bài kiểm tra này là cao nhất.

Khoảng thời gian 6 tháng là khoảng thời gian chính xác nhất để xét nghiệm HIV, vì trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm có thể phát hiện được kháng thể đối với vi rút. Nếu bạn làm xét nghiệm trong vòng chưa đầy 6 tháng, kết quả âm tính là không đủ để kết luận bạn có thực sự nhiễm HIV hay không.

Vì vậy, để đảm bảo phát hiện sớm hoặc loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm HIV, cần tiến hành xét nghiệm huyết học ít nhất 4 lần:

  • Lần 1: Ngay sau khi thực hiện hành vi nguy hiểm
  • Lần 2: khoảng 1 tháng kể từ khi thực hiện hành vi nguy hiểm
  • Lần 3: khoảng 3 tháng kể từ khi thực hiện hành vi nguy hiểm
  • Lần 4: Nếu các lần xét nghiệm trước đều âm tính, bạn phải thực hiện xét nghiệm lần 4 sau 6 tháng thực hiện hành vi nguy hiểm.

Sau 4 lần xét nghiệm mà kết quả vẫn âm tính nghĩa là bạn không nhiễm HIV.

Các xét nghiệm xác định HIV

Xét nghiệm acid nucleic

Đây là phương pháp xác định tải lượng virus trong máu, được sử dụng rộng rãi để theo dõi đáp ứng với điều trị hoặc đánh giá tình trạng kháng thuốc.

Phương pháp này thường được áp dụng để sàng lọc các sản phẩm máu trước khi truyền máu. Trong chẩn đoán HIV, phương pháp này được sử dụng cho trẻ dưới 18 tháng tuổi có yếu tố nguy cơ hoặc xét nghiệm kháng thể dương tính. Ngoài ra, phương pháp này còn được sử dụng để chẩn đoán các trường hợp đang điều trị ARV.

Xét nghiệm kháng thể HIV

Phương pháp này giúp xác định sự tồn tại của kháng thể chống lại virus HIV trong máu hoặc dịch cơ thể. Mẫu được sử dụng phổ biến nhất là máu tĩnh mạch, vì kháng thể dễ dàng được phát hiện trong máu hơn trong dịch cơ thể.

Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện: bệnh nhân có thể tự lấy máu hoặc dịch cơ thể của mình tại nhà và đưa đến trung tâm xét nghiệm gần nhất. Thời gian cần thiết để có kết quả nhanh chóng chỉ khoảng 60 phút.

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Lý do tại sao?

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV

Đây là phương pháp xác định sự tồn tại của kháng nguyên và kháng thể. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp này, kháng nguyên chính là virus HIV.

Kháng thể là kết quả của phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự hiện diện của kháng nguyên. Phương pháp này giúp xác định nhiễm HIV sớm hơn các phương pháp khác nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam.

Vì vậy, xét nghiệm HIV sau 6 tháng là chính xác nhất. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có hành vi nguy hiểm, hãy đến ngay trung tâm xét nghiệm gần nhất để xét nghiệm và chẩn đoán HIV sớm.

Việc phát hiện và điều trị sớm HIV có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh cũng như giảm tỷ lệ các biến chứng sau này. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức về phòng ngừa và chẩn đoán sớm HIV để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tôi nên làm xét nghiệm HIV ở đâu?

Địa điểm xét nghiệm cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xét nghiệm HIV. Cơ sở y tế không có uy tín, trang thiết bị y tế lạc hậu hoặc khiếm khuyết, đội ngũ y tế thiếu chuyên môn… đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Vì vậy, bạn nên lựa chọn xét nghiệm tại các bệnh viện công hoặc cơ sở y tế tư nhân uy tín để có kết quả nhanh chóng và chính xác.

Bài viết liên quan