Bệnh HIV Có Chữa Được Không? Tầm Nhìn Về Khả Năng Chữa Khỏi HIV

HIV là căn bệnh của thế kỷ đặt ra nhiều thách thức cho việc nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. HIV có thể được chữa khỏi?

HIV có thể được chữa khỏi? [Góc nhìn KHOA HỌC]

HIV có thể được chữa khỏi không?

Trong 40 năm qua, đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc nghiên cứu các phương pháp điều trị hiệu quả cho HIV. Điều này đã giúp những người nhiễm HIV giữ được lượng virus trong cơ thể ở mức không thể phát hiện được và tránh lây truyền sang người khác.

Kỷ nguyên điều trị HIV hiệu quả bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) chắc chắn là một bước tiến vượt bậc so với những ngày đầu của cuộc khủng hoảng HIV. Tuy nhiên, trên thực tế, trên toàn thế giới vẫn còn khoảng 38 triệu người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, thuốc có thể điều trị và kiểm soát nhiễm HIV. Người nhiễm HIV có thể sống lâu, khỏe mạnh và có ít nguy cơ lây truyền vi-rút sang người khác.

Nhưng nếu bạn nhiễm HIV và đang dùng thuốc kháng vi-rút, vi-rút vẫn sống bên trong một nhóm tế bào gọi là ổ chứa HIV. Nếu bạn ngừng dùng ARV, vi rút trong ổ chứa có thể tăng trở lại.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm HIV. Nói cách khác, câu trả lời cho câu hỏi liệu HIV có thể chữa khỏi được hay không là “không”.

Như chúng ta đã thấy, việc có một người nhiễm HIV cần phải điều trị suốt đời, điều này có thể gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần và thể chất.

Để loại bỏ gánh nặng điều trị đáng kể hàng ngày và sự kỳ thị của xã hội liên quan đến HIV, việc chữa trị là điều cần thiết để đạt được mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV toàn cầu.

Tầm nhìn về khả năng chữa khỏi HIV

Các nhà khoa học tin rằng có thể chữa khỏi bệnh cho người nhiễm HIV.

Có hai quan điểm về khả năng chữa khỏi HIV:

  • Thuyên giảm mà không cần dùng thuốc
  • Loại bỏ vi-rút

Thuyên giảm mà không cần điều trị

Đây là phương pháp kiểm soát virus mà không cần dùng thuốc kháng virus hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại.

Thực tế hiện nay cho thấy hàng triệu người nhiễm HIV không thể hoàn thành việc điều trị ARV. Do đó, các phương pháp điều trị khác là cần thiết.

Tầm nhìn về phương pháp chữa trị HIV này được gọi là phương pháp chữa trị chức năng.

Thuyên giảm mà không cần điều trị có nghĩa là:

  • Bạn sống một cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.
  • Bạn không cần phải dùng ART hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác liên quan đến HIV để kiểm soát vi-rút.
  • Không thể truyền HIV cho người khác.

Các liệu pháp được nghiên cứu bao gồm:

  • Liệu pháp kháng thể
  • Điều trị tiêm chủng.

Những phương pháp này không ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại HIV.

HIV có chữa khỏi được không? [Góc nhìn KHOA HỌC]

Loại bỏ virus

Loại bỏ virus là một cách khác để xem xét phương pháp chữa trị tiềm năng. Các nhà khoa học tin rằng phương pháp điều trị gồm hai phần là cần thiết để loại bỏ HIV khỏi cơ thể con người.

Phần đầu tiên sẽ sử dụng thuốc để nhân lên các tế bào chứa HIV và biểu hiện các protein đóng vai trò là tín hiệu cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Phần thứ hai sẽ bao gồm các loại thuốc phát hiện các tín hiệu protein này, sau đó tìm và tiêu diệt virus.

Các loại thuốc khác có thể tìm và tiêu diệt HIV bao gồm thuốc ức chế histone deacetylase (HDAC), chất kích hoạt protein kinase, chất tiềm ẩn và độc tố miễn dịch.

Những loại thuốc này có thể được sử dụng kết hợp.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm một kỹ thuật mới gọi là chỉnh sửa gen, có thể đưa các đột biến bảo vệ HIV vào gen của bạn.

Đã có đột phá trong việc chữa khỏi HIV nào chưa?

Một lý do để hy vọng chữa khỏi HIV là các phương pháp điều trị thử nghiệm dường như có hiệu quả ở một số ít người.

Trường hợp của phụ nữ ở Argentina

Trường hợp mới nhất liên quan đến một phụ nữ Argentina 30 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy cô đã bị nhiễm HIV trong 8 năm nhưng virus vẫn không thể phát hiện được trong cơ thể cô, mặc dù cô không dùng thuốc kháng vi-rút.

Không thể nói chắc chắn rằng cô ấy đã bình phục, nhưng nghiên cứu cho thấy những trường hợp như trường hợp của người phụ nữ Argentina này có thể “cực kỳ hiếm nhưng có thể xảy ra”.

HIV có chữa khỏi được không? [Góc nhìn KHOA HỌC]

Bệnh nhân ở Berlin

Năm 2008, tại Berlin, một người đàn ông dương tính với HIV tên là Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi.

Các nhà nghiên cứu đã điều trị máu của anh ấy bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bạch cầu, nhưng phương pháp điều trị này cũng chữa khỏi bệnh HIV của anh ấy.

Người hiến tế bào gốc của cô mang một đột biến gen liên quan đến HIV có tên là CCR5. Đột biến này làm cho một người gần như hoàn toàn có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Brown là người duy nhất được chữa khỏi HIV vào năm 2019.

Thử nghiệm Visconti Cohort

Năm 2010, một em bé ở Mississippi bị nhiễm HIV khi mới sinh. Em bé bắt đầu điều trị ARV ngay sau khi sinh và bệnh thuyên giảm trong 2 năm sau khi ngừng điều trị nhưng virus lại quay trở lại.

Một thử nghiệm có tên Visconti Cohort đã nghiên cứu 20 người nhiễm HIV ở Pháp.

Họ cũng bắt đầu điều trị ARV vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Họ có thể ngừng dùng thuốc mà vẫn có tỷ lệ nhiễm HIV thấp trong nhiều năm.

Một thử nghiệm khác được tiến hành ở Thái Lan với 15 trẻ nhiễm HIV cũng cho kết quả tương tự. Điều quan trọng cần nhớ là đây là những nghiên cứu có kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn bị nhiễm HIV, đừng bao giờ ngừng điều trị ARV mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Tất cả các trường hợp trên đều là dấu hiệu tích cực nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm giải pháp chữa khỏi HIV trong tương lai.

Liệu pháp gen là một lĩnh vực đầy hứa hẹn trong nghiên cứu điều trị HIV. Trong tương lai, bạn có thể chỉ cần tiêm một lượng gen vào tế bào máu để kích thích chúng loại bỏ HIV.

Những thách thức gặp phải là gì?

Mặc dù có nhiều dấu hiệu tích cực về việc chữa khỏi HIV nhưng vẫn còn một số thách thức.

HIV có chữa khỏi được không? [Góc nhìn KHOA HỌC]

Đầu tiên, chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của các ổ chứa HIV. Các nhà khoa học đang học cách tìm kiếm, đo lường và tiêu diệt chúng.

Thứ hai, về liệu pháp tế bào gốc. Hiện nay, đột biến CCR5 có tác dụng bảo vệ chống lại HIV là rất hiếm, rất khó tìm được người hiến tế bào. Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị giúp tế bào của con người kháng lại virus. Điều này sẽ ngăn cản họ cần các tế bào của người hiến tặng.

Một thách thức khác là hầu hết các thử nghiệm lâm sàng về HIV đều được tiến hành trên nam giới.

Tuy nhiên, khoảng một nửa số người nhiễm HIV là phụ nữ. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu các phương pháp điều trị có phù hợp với phụ nữ và trẻ em gái nhiễm HIV hay không.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn nhưng có thể phải mất vài năm trước khi các phương pháp này được thử nghiệm và người ta đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt và an toàn khi sử dụng ở nhiều người.

Bài viết liên quan