Nổi Hạch HIV Bao Lâu Thì Hết? Điều Trị Hạch Trong HIV Được Không?

Nổi hạch ở cổ là một trong những triệu chứng đầu tiên của nhiễm HIV. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến người bệnh lo lắng vì diễn biến dai dẳng. Vậy mất bao lâu để các hạch bạch huyết HIV biến mất? Hãy cũng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ bạch huyết, một hệ thống quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể, trong đó một số hệ thống hạch có kích thước lớn, nằm gần bề mặt da và có thể sờ thấy nếu các hạch bạch huyết này sưng lên. Các hạch bạch huyết thường có hình hạt đậu và không dài quá 2,5 cm.

Các hạch bạch huyết có hai công việc cơ bản: tiếp nhận và xử lý bạch huyết và sản xuất các tế bào miễn dịch của cơ thể. Bạch huyết là chất lỏng chứa một phần huyết tương, chất thải, tế bào chết và protein dư thừa do tế bào tiết ra, được vận chuyển qua các kênh bạch huyết và di tản đến các hạch bạch huyết. Tại đây, những chất dư thừa trong cơ thể sẽ được xử lý và đào thải ra ngoài. Các tế bào lạ vào cơ thể (gọi là kháng nguyên) sẽ được nhận biết và ghi nhớ, sau đó các hạch bạch huyết sẽ tổng hợp kháng thể và tế bào lympho để chống lại chúng.

Nguyên nhân nổi hạch trong HIV

Sự hiện diện của virus HIV trong cơ thể gây ra một loạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại sự hiện diện của nó. Các hạch bạch huyết, làm tăng sản xuất tế bào lympho, dẫn đến các hạch bạch huyết mở rộng. Tuy nhiên, trong số vô số hạch bạch huyết trong cơ thể, chúng ta chỉ có thể sờ hoặc chạm vào một số hạch bạch huyết gần bề mặt da khi chúng bị sưng tấy. Thông thường, các hạch ở cổ, nách, háng là những vị trí dễ nhận biết nhất khi có hạch sưng to. Thật vậy, những nốt này nằm gần bề mặt da và ở những vùng thường có thể nhìn thấy được.

Mất bao lâu để thoát khỏi các hạch bạch huyết liên quan đến HIV và những điều bạn cần biết

Khi nói đến bản chất của tình trạng sưng hạch bạch huyết liên quan đến HIV, sưng hạch bạch huyết liên quan đến HIV thường không đau hoặc nhẹ. Vùng da xung quanh không bị ảnh hưởng, thường có các hạch bạch huyết cỡ hạt đậu. Có thể chỉ sưng một hạch bạch huyết hoặc nhiều hạch bạch huyết cùng một lúc. Đây là biểu hiện thường gặp ở giai đoạn đầu của nhiễm HIV.

Ngoài ra, ngay cả khi các hạch bạch huyết bị sưng, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác của nhiễm virus giống cúm, bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Đau đầu, mỏi cơ toàn thân
  • Buồn nôn ói mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Giảm cân bất thường
  • Sốt thường nhẹ và dai dẳng

Sưng hạch bạch huyết là triệu chứng sớm và gợi ý bệnh HIV nếu bạn có hành vi khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng này hãy đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm.

Có thể điều trị hạch trong HIV không?

Sưng hạch là tình trạng thường gặp ở người nhiễm HIV và gây nhiều lo lắng cho người bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị các hạch bạch huyết bị sưng là không cần thiết, vì sự tồn tại hay không tồn tại của nó không giúp cải thiện diễn biến của căn bệnh này. Thay vào đó, bệnh nhân nên tập trung vào việc điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút và áp dụng các biện pháp bảo vệ để tránh lây bệnh cho người khác.

Mất bao lâu để thoát khỏi các hạch bạch huyết liên quan đến HIV và những điều bạn cần biết

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân nhiễm HIV có biểu hiện sưng hạch bạch huyết, ngay cả khi xét nghiệm không đủ để kết luận nhiễm HIV vì số lượng kháng thể được tạo ra không đủ. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và gặp phải các triệu chứng giống cúm và bệnh hạch bất thường, ngay cả khi kết quả không xác định được HIV, bạn nên áp dụng cách tiếp cận phù hợp và chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. . Và đừng quên xét nghiệm HIV kịp thời theo lịch hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán sớm và lên kế hoạch điều trị.

Nổi hạch trong HIV bao lâu thì hết?

Hạch to khi nhiễm HIV thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu và biến mất khá nhanh. Mặc dù trong một số trường hợp, hạch bạch huyết có thể tồn tại nhưng theo thống kê, trong hầu hết các trường hợp, hạch bạch huyết sẽ tự biến mất sau 2 đến 4 tuần mà không cần điều trị.

Vì vậy, nếu bạn không may bị nhiễm HIV và bị sưng hạch bạch huyết ở cổ, bả vai hoặc háng, đừng quá lo lắng. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, tự trấn an bản thân và áp dụng tốt các biện pháp bảo vệ trước khi tiếp xúc với cộng đồng.

Trên đây là bài viết “Bệnh hạch liên quan đến HIV hết bao lâu và những điều bạn cần biết”. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả cái nhìn rộng hơn về HIV và tình trạng sưng hạch do căn bệnh này gây ra. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và những người cần biết!

Bài viết liên quan