Dấu Hiệu Nhiễm HIV Sau Một Năm Là Gì? Khi Nào Nên Xét Nghiệm HIV?

HIV được coi là căn bệnh của thế kỷ, do virus HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của con người, gây suy giảm miễn dịch. Các triệu chứng của HIV rất đa dạng nhưng âm thầm và khó nhận biết. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá những dấu hiệu nhiễm HIV sau một năm nhé!

HIV là gì?

HIV là loại virus được báo cáo lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 ở Trung Phi. Có thông tin cho rằng có một căn bệnh kỳ lạ liên quan đến một loại virus lây lan từ tinh tinh sang người. Căn bệnh này đã gây ra đại dịch vào khoảng những năm 1970. Năm 1981, bệnh AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) được ghi nhận ở những bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối. Kể từ đó, HIV được coi là căn bệnh của thế kỷ 20 và cho đến ngày nay vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào cho căn bệnh này.

Dấu hiệu nhiễm HIV dễ nhận biết nhất sau 1 năm là gì?

Hệ thống miễn dịch là tuyến phòng thủ của cơ thể chống lại mọi kẻ xâm lược từ bên ngoài, bao gồm cả vi khuẩn và virus. Virus HIV gây bệnh cho cơ thể bằng cách tấn công trực tiếp vào các đại thực bào và tế bào T của hệ thống miễn dịch. Hậu quả là cơ thể gần như không có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus cũng như sự suy yếu của hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân nhiễm HIV thường có nhiều bệnh lý đi kèm và nguyên nhân tử vong thường do nhiễm trùng cơ hội.

HIV lây lan như thế nào?

Đường máu

Virus HIV xuất hiện với số lượng lớn trong máu. Vì vậy, HIV có thể lây truyền qua máu hoặc các sản phẩm máu bị nhiễm HIV.

HIV có thể lây truyền qua đường máu theo những cách sau:

 • Lây truyền qua thiết bị qua da: Dùng chung kim tiêm (phổ biến ở những người tiêm chích ma túy), dùng chung kim xăm, châm cứu, xăm lông mày, dao cạo râu, đôi khi có thể lây truyền qua kim tiêm. Dụng cụ phẫu thuật không được khử trùng đúng cách.
 • Lây truyền qua đồ dùng dính máu của người nhiễm HIV: dùng chung bàn chải đánh răng.
 • Nó lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh ở mức độ vết thương trên da hoặc màng nhầy.
 • Lây truyền qua truyền máu hoặc các sản phẩm của máu, ghép tạng từ người nhiễm HIV.

Dấu hiệu nhiễm HIV dễ nhận biết nhất sau 1 năm là gì?

Đường tình dục

Ngoài máu, virus HIV còn có trong dịch cơ thể, bao gồm cả dịch tiết sinh dục. Bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào (dương vật-âm đạo, dương vật-miệng, dương vật-hậu môn) với người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây truyền. Tuy nhiên, mức độ rủi ro ở mỗi hình thức là khác nhau.

Trong 3 hình thức trên, nhóm nguy cơ cao nhất là quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sau đó đến đường âm đạo và cuối cùng là quan hệ tình dục bằng miệng. Người nhận tinh trùng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Đường mẹ sang con

Có 3 hình thức lây truyền này:

 • Khi mang thai: Virus HIV truyền từ máu mẹ, vượt qua hàng rào nhau thai để xâm nhập vào máu của thai nhi.
 • Khi sinh con: virus HIV có trong nước ối, dịch tử cung và dịch âm đạo của người mẹ có thể lây nhiễm sang con khi sinh.
 • Trong thời gian cho con bú: Virus HIV tồn tại trong sữa mẹ hoặc trong núm vú bị nứt có thể lây nhiễm sang trẻ, đặc biệt khi trẻ có tổn thương ở niêm mạc miệng.

Ai có thể bị nhiễm HIV?

Những người thuộc các nhóm sau có nguy cơ nhiễm HIV cao:

 • Người dùng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm HIV: dao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng… hoặc người tiếp xúc với vết thương hở có dính máu hoặc vật dụng dính máu của người nhiễm HIV.
 • Nhiều bạn tình hoặc nhiều bạn tình, gái mại dâm, quan hệ tình dục bằng dương vật và hậu môn (phổ biến hơn ở những người đồng tính nam)
 • Trẻ em có mẹ nhiễm HIV.

Trong 3 tháng đầu tiên sau khi tiếp xúc, hầu như không có thay đổi gì. Các xét nghiệm được thực hiện trong giai đoạn này cũng không chính xác lắm. Thật vậy, số lượng kháng thể được tạo ra không đủ lớn để các xét nghiệm phát hiện ra chúng.

Sau 3 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Triệu chứng thường gặp là sốt khoảng 38-40 độ C, mệt mỏi, đau nhức xương, cơ. Thỉnh thoảng có thể đổ mồ hôi, thường vào ban đêm, đôi khi kèm theo tiêu chảy, phát ban, đau họng, v.v. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong thời gian ngắn rồi tự biến mất.

Những biểu hiện này được cho là do phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của virus, gọi là giai đoạn cấp tính . Mặc dù các triệu chứng tương đối đa dạng nhưng không đặc hiệu nên người bệnh dễ nhầm lẫn với cảm lạnh.

Các bài kiểm tra từ tháng thứ 3 đáng tin cậy hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình có nguy cơ cao nhiễm HIV và có các triệu chứng trên, hãy an tâm và đi xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác và điều trị nhanh chóng.

Dấu hiệu nhiễm HIV sau một năm

Sau khoảng một năm, hầu hết bệnh nhân sẽ không còn những triệu chứng này nữa, gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Virus tấn công và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Lúc này, hệ thống miễn dịch không còn khả năng đáp ứng trước sự xâm nhập và lây lan của virus.

Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 đến 6 năm. Ở giai đoạn này, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn suy giảm miễn dịch (AIDS). Những bệnh nhân bước vào giai đoạn này sẽ có tiên lượng rất xấu, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Đồng thời, giai đoạn này cũng là giai đoạn người bệnh có nhiều khả năng lây nhiễm cho người khác nhất.

Vào cuối giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng suy giảm miễn dịch nặng. Các dấu hiệu thường gặp:

 • Các hạch bạch huyết sưng khắp cơ thể
 • Sốt liên tục
 • Mắc các bệnh về da
 • Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu nhiễm HIV dễ nhận biết nhất sau 1 năm là gì?

Như vậy có thể thấy, những biểu hiện của HIV sẽ rõ ràng hơn ở giai đoạn tiến triển. Trong khoảng thời gian một năm sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ khó có cảm giác thay đổi, dễ dẫn đến chủ quan phát hiện, phát hiện bệnh khi đã bước vào giai đoạn nặng.

Khi nào tôi nên làm xét nghiệm HIV?

Nếu bạn là người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, hãy đi xét nghiệm ngay khi biết mình bị phơi nhiễm. Nếu kết quả đầu tiên là âm tính, hãy lặp lại xét nghiệm sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Nếu sau 4 lần xét nghiệm tất cả đều âm tính thì rất có thể bạn không nhiễm HIV. Nếu nhận được kết quả khả quan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để có kế hoạch điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển cũng như lây lan ra cộng đồng.

Trên đây là bài viết “Dấu hiệu nhiễm HIV sau một năm là gì?” “. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về HIV để có thể bảo vệ bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan