Bị HIV Dương Tính Có Thông Báo Về Địa Phương Không?

Ai sẽ được thông báo về kết quả xét nghiệm HIV dương tính? Nếu bạn nhiễm HIV, bạn có báo cáo tại địa phương không? Tất cả đều nhận được phản hồi với thông tin bên dưới.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính được thông báo cho ai?

Hãy rõ ràng về người được thông báo về kết quả dương tính với HIV của một cá nhân. Người bệnh, người thân, nhân viên y tế và mọi người xung quanh phải hiểu rõ những quy định sau:

Nguyên tắc báo cáo kết quả xét nghiệm HIV dương tính được quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 02/2020/TT-BYT như sau:

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính của một người chỉ được thông báo cho các đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 4 và khoản 1 Điều 30 Luật Phòng, chống nhiễm virut. gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

TRẢ LỜI: Nếu kết quả xét nghiệm của tôi dương tính, tôi có được thông báo tại địa phương không?

Do đó, kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho những đối tượng sau:

  • Người đang được kiểm tra;
  • Vợ hoặc chồng hoặc người chuẩn bị kết hôn với người nhiễm HIV (người nhiễm HIV phải khai báo);
  • Vợ, chồng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người bị xét xử là người chưa thành niên hoặc đã mất năng lực hành vi dân sự;
  • Nhân viên có trách nhiệm trực tiếp tư vấn và báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm;
  • Người chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV tại cơ sở y tế bao gồm trưởng khoa, trưởng khoa, điều dưỡng trưởng nơi điều trị người nhiễm HIV và nhân viên y tế trực tiếp điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV tại cơ sở y tế. ;
  • Lãnh đạo, nhân viên y tế và nhân viên y tế chịu trách nhiệm trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV tại các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở phúc lợi xã hội, nhà tù và các nơi tạm giam khác;
  • Người đứng đầu, cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của các cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Bị HIV dương tính có thông báo về địa phương không?

Căn cứ quy định về nguyên tắc báo cáo kết quả xét nghiệm HIV dương tính (đã nêu ở trên).

TRẢ LỜI: Nếu kết quả xét nghiệm của tôi dương tính, tôi có được thông báo tại địa phương không?

Vì vậy, trả lời cho câu hỏi: khi một người nhiễm HIV thì có báo cáo cho địa phương không? không phải.

Ngoài các vấn đề được quy định tại các quy định trên. Kết quả xét nghiệm HIV dương tính sẽ không được thông báo cho bất kỳ ai và không được báo cáo cho địa phương nơi cư trú.

Làm gì khi kết quả xét nghiệm HIV dương tính?

Việc báo cáo kết quả xét nghiệm HIV dương tính ở một bệnh nhân bị nhiễm bệnh phức tạp hơn và cần có sự liên kết với các dịch vụ lâm sàng và tư vấn. Bác sĩ lâm sàng phải đảm bảo bí mật và thừa nhận những lo lắng của bệnh nhân.

Tư vấn ban đầu từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu nên bao gồm cách ngăn ngừa lây truyền HIV sang bạn tình của bệnh nhân và hướng dẫn cách xét nghiệm bạn tình.

Các bác sĩ sàng lọc cũng nên cung cấp cho bệnh nhân những kiến thức ban đầu về các liệu pháp điều trị HIV hiện tại.

Đồng thời, cần chuyển ngay bệnh nhân đến phòng khám chuyên khoa HIV. Điều khẩn cấp là bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên khuyến khích bệnh nhân tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thành viên gia đình và bạn bè để giúp họ kiểm soát sự lo lắng sau khi bệnh nhân nhận được kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Trường hợp phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, bác sĩ lâm sàng sẽ thông báo cho đơn vị giám sát sức khỏe sinh sản của bà mẹ và thai nhi để theo dõi và can thiệp điều trị sớm (sau khi được sự đồng ý của bà mẹ).

Bài viết liên quan