HIV Lây Qua Đường Nào? Giải Đáp Các Thắc Mắc Liên Quan Đến HIV

HIV là một loại virus chỉ lây truyền từ người sang người theo những cách cụ thể. Hiểu cách lây truyền HIV có thể giúp ngăn ngừa lây truyền và giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người nhiễm HIV. Hãy trang bị cho mình ngay hôm nay nhờ những chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Bị nhiễm/ lây truyền HIV khi nào?

Bạn chỉ có thể bị nhiễm HIV khi tiếp xúc trực tiếp với một số chất dịch cơ thể nhất định từ người nhiễm HIV có lượng virus có thể phát hiện được trong cơ thể họ.

HIV lây truyền như thế nào? 7 đường lây truyền phổ biến cần tránh

Những chất dịch cơ thể này là:

 • Máu
 • tinh trùng
 • Dịch trực tràng
 • Tiết dịch âm đạo
 • Sữa mẹ

Để lây truyền xảy ra, HIV trong các chất dịch này phải xâm nhập vào máu của người âm tính với HIV qua chất nhầy (có ở trực tràng, âm đạo, miệng hoặc đầu dương vật); qua vết cắt hoặc vết thương hở; hoặc bằng cách tiêm trực tiếp.

Nếu bạn chưa biết về HIV, trước tiên bạn nên xem: HIV là gì? Tại sao nó được coi là đại dịch toàn cầu?

Những người nhiễm HIV sử dụng liệu pháp kháng vi-rút (ART) hàng ngày theo quy định và duy trì tải lượng vi-rút ở mức không thể phát hiện được sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục sang bạn tình không bị nhiễm bệnh.

Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để tìm hiểu cách lây truyền HIV!

Tìm hiểu HIV lây qua đường nào?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một loại virus tấn công hệ thống miễn dịch. Một người bị nhiễm HIV có thể truyền bệnh cho người khác theo những cách sau:

Con đường lây truyền HIV phổ biến nhất

Tình dục

Việc tiếp xúc với HIV có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo đều có nguy cơ lây truyền HIV.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hình thức lây truyền HIV nguy hiểm nhất trong tất cả các hình thức quan hệ tình dục.

HIV lây truyền như thế nào? 7 đường lây truyền phổ biến cần tránh

Nguyên nhân là do quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ chảy máu cao hơn vì các mô lót hậu môn và ống hậu môn rất mỏng và dễ rách.

Điều này khiến virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn, ngay cả khi bạn không thấy chảy máu vì vết rách ở niêm mạc hậu môn có thể rất nhỏ.

Dùng chung dụng cụ tiêm

Dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy là cách lây truyền HIV hiệu quả nhất. Thật vậy, kim tiêm và ống tiêm đã qua sử dụng vẫn có thể chứa máu và mang virus HIV.

HIV không phải là loại virus duy nhất có thể lây truyền qua việc dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy. Các loại virus gây viêm gan B và viêm gan C cũng có thể lây truyền theo cách này.

Lây nhiễm HIV ít phổ biến hơn

Ngoài những con đường thông thường HIV có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác.

Các phương thức lây truyền sau đây có thể truyền HIV:

Truyền máu, hiến tạng

HIV có thể lây truyền qua truyền máu và hiến tạng.

Tuy nhiên, các ngân hàng máu hiện đang phải tiến hành xét nghiệm rộng rãi đối với một số mầm bệnh lây truyền qua đường máu, bao gồm cả HIV. Việc hiến tạng cũng được xem xét. Mặc dù rất hiếm khi lây truyền HIV sau khi cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, xét nghiệm người nhận nội tạng sau phẫu thuật có thể phát hiện sớm sự lây truyền để có thể bắt đầu điều trị ARV nhanh chóng.

Mang thai và cho con bú

HIV cũng có thể được truyền từ người mang thai sang con trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú.

Tuy nhiên, khuyến nghị xét nghiệm HIV cho tất cả phụ nữ mang thai có thể làm giảm đáng kể số trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV theo cách này.

HIV lây truyền như thế nào? 7 đường lây truyền phổ biến cần tránh

HIV lây truyền sang con khi người mẹ mang thai hoặc đang cho con bú bị nhiễm HIV. Ngoài ra, nếu người mẹ nhiễm HIV được điều trị ARV khi mang thai và cho con bú thì nguy cơ lây truyền gần như được loại bỏ.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng là con đường lây truyền HIV ít phổ biến hơn. Một người có thể bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng vì những lý do sau:

 • Vết loét hở ở miệng hoặc trên bộ phận sinh dục.
 • Chảy máu nướu răng.
 • Có các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Hôn sâu và mở miệng

Mặc dù rất hiếm nhưng HIV có thể lây truyền qua nụ hôn sâu và miệng mở. Mặc dù virus không thể lây truyền qua nước bọt nhưng sự lây truyền có thể xảy ra nếu có máu trong miệng. Điều này có thể xảy ra khi cả hai người đều bị chảy máu nướu răng, vết cắt hở hoặc loét miệng.

Phơi nhiễm nghề nghiệp

HIV có thể lây truyền qua các vết thương do tai nạn liên quan đến công việc, chẳng hạn như vết cắt hoặc kim đâm.

HIV lây truyền như thế nào? 7 đường lây truyền phổ biến cần tránh

Nhân viên y tế và những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có nguy cơ phơi nhiễm HIV nghề nghiệp cao nhất nhưng khả năng xảy ra điều này là rất thấp.

HIV không lây qua đường nào?

Ngoài việc biết rõ HIV lây truyền như thế nào, điều quan trọng không kém là phải hiểu HIV không lây truyền như thế nào.

HIV không lây truyền qua:

 • Không khí hoặc nước.
 • Muỗi, ve hoặc côn trùng khác.
 • Nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi không hòa lẫn với máu của người nhiễm HIV.
 • Bắt tay; chạm; Âu yếm; dùng chung nhà vệ sinh; dùng chung bát đĩa, đồ dùng hoặc ly uống nước; Hôn kín môi hoặc hôn “xã hội” với người nhiễm HIV.
 • HIV không thể lây truyền qua làn da khỏe mạnh, nguyên vẹn.

Ai có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất?

Những người có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất bao gồm:

 • Những người quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác.
 • Người quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai…
 • Thực hiện tiêm hoặc các thủ tục y tế khác bằng thiết bị không được khử trùng.
 • Những người sống trong cộng đồng có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

Tải lượng virus HIV có ảnh hưởng đến lây truyền HIV không?

Tải lượng virus có thể phát hiện hoặc đo lường được là yếu tố nguy cơ lây truyền HIV. Tải lượng virus cao làm tăng nguy cơ lây truyền HIV từ người này sang người khác.

HIV lây truyền như thế nào? 7 đường lây truyền phổ biến cần tránh

Tải lượng virus cao nhất ở giai đoạn đầu (giai đoạn cấp tính) của HIV và khi bạn không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Dùng thuốc kháng virus hàng ngày có thể làm giảm lượng virus trong cơ thể một người xuống mức rất thấp, thậm chí không thể phát hiện được bằng xét nghiệm.

Như vậy, thuốc kháng HIV (ARV) không chỉ là phương pháp điều trị mà còn là công cụ quan trọng để phòng ngừa.

Khi HIV không thể phát hiện được trong máu, người nhiễm HIV không thể truyền virut qua đường tình dục cho bạn tình không nhiễm HIV.

Tải lượng virus của một người được coi là “không thể phát hiện” khi tất cả các kết quả xét nghiệm đều không thể phát hiện được trong ít nhất 6 tháng kể từ kết quả đầu tiên không thể phát hiện được.

Kết luận

Hiểu rõ HIV lây truyền như thế nào và không lây truyền như thế nào cũng như các câu hỏi liên quan đến lây truyền HIV như: Bạn nhiễm HIV khi nào hoặc bạn có nguy cơ nhiễm HIV cao, tải lượng virus? Virus HIV có ảnh hưởng đến sự lây truyền không?

Tất cả những điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa lây truyền HIV từ người sang người. Đồng thời, xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và chung tay xây dựng cuộc sống khỏe mạnh, hài hòa và yêu thương, hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV trên thế giới.

Bài viết liên quan