Nên Hay Không Việc Lựa Chọn Giới Tính Thai Nhi? Lời Khuyên Tốt Nhất

Việc lựa chọn giới tính thai nhi giúp các cặp vợ chồng có con như ý muốn. Hiện nay, nhu cầu này rất lớn và xuất phát từ việc mỗi gia đình sẽ có những lý do, mục đích khác nhau như sở thích, mong muốn có “đủ ăn” hay muốn tránh các bệnh di truyền liên quan đến giới tính. Tuy nhiên, việc lựa chọn giới tính khi sinh con vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về lựa chọn giới tính thai nhi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Có thể lựa chọn giới tính thai nhi theo ý muốn được không?

Nếu bạn đang thắc mắc có được lựa chọn giới tính thai nhi trước khi mang thai hay không thì câu trả lời là có. Nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ cũng như sự phát triển vượt bậc của y học, con người đã nghiên cứu và phát minh ra những phương pháp giúp các cặp vợ chồng có con như ý muốn.

Mức độ hiệu quả, kỹ thuật thực hiện và chi phí của từng phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi là khác nhau. Có những phương pháp có độ chính xác rất cao, đòi hỏi chi phí có thể lên tới hàng chục nghìn USD. Ngoài ra còn có những phương pháp yêu cầu bạn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định mới được thực hiện. Ví dụ: yêu cầu bạn đã kết hôn và đã có một đứa con khác giới tính với giới tính mà bạn đang cố gắng có. Một số phương pháp có giới hạn về độ tuổi và nên thực hiện xét nghiệm nội tiết trước khi áp dụng.

Có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không?

Có nên chọn giới tính cho con không?

Câu hỏi có nên chọn giới tính thai nhi hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng việc lựa chọn giới tính thai nhi vì mục đích chính đáng sẽ mang lại lợi ích tốt nhưng nhiều người lại phản đối.

Có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không?

Lựa chọn giới tính của thai nhi là mong muốn của nhiều gia đình chỉ có một con mong muốn có thêm một đứa con khác giới tính. Đây là điều mà đôi khi chúng ta gọi là sự cân bằng trong gia đình. Đặc biệt khi, để thực hiện chính sách quy hoạch, mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con, các bậc cha mẹ càng phải sử dụng nhiều hơn các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi để có con theo ý muốn.

Về mặt di truyền, việc chọn lọc thiên về bé trai hay bé gái cũng giúp hạn chế được các bệnh di truyền liên quan đến giới tính. Một số bệnh liên quan đến giới tính ảnh hưởng đến bé trai nhiều hơn bé gái, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, chứng loạn dưỡng cơ Duchenne hoặc chậm phát triển trí tuệ di truyền. Những cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mắc các bệnh này nên tìm cách sinh con gái.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giới tính thai nhi đang gây tranh cãi vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng dân số. Trên thực tế, hiện nay, nhiều gia đình vẫn còn quan niệm “trọng nam khinh nữ”, nên khi lựa chọn giới tính thai nhi, người ta thường muốn sinh nhiều con trai. Điều này dẫn đến sự chênh lệch giữa số lượng bé trai và bé gái được sinh ra.

Ngoài ra, phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi bằng công nghệ cao bị coi là vô đạo đức khi phá hủy phôi thai chỉ vì chúng sai giới tính của bố mẹ. Và bạn cũng nên biết rằng không có phương pháp nào là tuyệt đối, bạn có thể tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc mà không thành công.

Các phương pháp chọn giới tính thai nhi

Phương pháp tự nhiên

Phương pháp Shettles là phương pháp xác định giới tính thai nhi an toàn, tự nhiên và ít tốn kém nên được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiến sĩ Landrum B. Shettles đã phát triển phương pháp này. Ông được coi là người đầu tiên đặt nền móng cho việc ứng dụng khoa học việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Theo nghiên cứu của Shettles, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (sinh con trai) có đặc điểm di chuyển nhanh hơn nhưng có tuổi thọ ngắn hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái). Quan hệ gần ngày rụng trứng là cách sinh con trai vì khi đó tinh trùng Y bơi nhanh hơn và sẽ đến gặp trứng trước tinh trùng X. Muốn sinh con “công chúa” thì phải quan hệ trước ngày rụng trứng 2 ngày -4 ngày, cho đến ngày rụng trứng chỉ có tinh trùng X sống sót.

Phương pháp Shettles được cho là rất hiệu quả trong việc hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi. Tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này để sinh con gái là 75% và sinh con trai là 80%.

Người ta thấy, để áp dụng phương pháp này, chị em phải xác định được ngày rụng trứng để chọn thời điểm quan hệ. Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng không hề dễ dàng, đặc biệt với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Để thực hiện việc này một cách đơn giản và chính xác, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của bộ thử rụng trứng điện tử Eveline Care.

Có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không?

Hơn nữa, Shettles còn nghiên cứu rằng tinh trùng X thích môi trường axit và tinh trùng Y thích môi trường kiềm. Vì vậy, ngoài việc mẹ xác định ngày rụng trứng để tính thời điểm quan hệ, người bố còn phải kiểm tra phân tích tinh dịch bằng máy xét nghiệm tinh dịch tại nhà chúng tôi để biết báo cáo của mình về tinh trùng XY. Từ đó, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường tinh trùng để tăng khả năng có con theo ý muốn.

Có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không?

Hãy cùng cộng đồng sinh con lắng nghe câu chuyện của hàng nghìn gia đình đã sinh con thành công theo ý muốn bằng phương pháp tự nhiên.

Phương pháp công nghệ cao

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị vô sinh có thể sử dụng kỹ thuật lựa chọn giới tính thai nhi. Đây là những phương pháp công nghệ cao đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và thường phải sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi áp dụng những phương pháp này.

Tiêm tinh trùng vào tử cung IUI

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông rất nhỏ chứa tinh trùng đã được rửa sạch và chọn lọc, đưa vào cổ tử cung và tiêm trực tiếp tinh trùng vào khoang tử cung. Kỹ thuật này được thực hiện rất nhanh chóng (chỉ khoảng 2-5 phút) và thường không gây đau đớn cho mẹ.

Với phương pháp này, bác sĩ không tiến hành sàng lọc tinh trùng ở bé trai và bé gái mà chỉ loại bỏ những tinh trùng yếu, dị dạng hoặc chết và tiêm tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung của người mẹ. Vì vậy, IUI chỉ mang lại tỉ lệ thành công khoảng 30% số ca sinh theo kế hoạch.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Đối với IVF, quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể và sau đó phôi mới được đưa vào tử cung của người mẹ. Trước khi thực hiện thủ thuật, người mẹ sẽ cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng sản sinh nhiều trứng hơn bình thường, từ đó tăng cơ hội thụ tinh thành công.

Khi trứng đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ gây mê và đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của bạn để kiểm tra chất lượng buồng trứng và nang trứng, sau đó hút trứng bằng kim nhỏ.

Tinh trùng được tiêm vào tế bào chất của trứng và thụ tinh thành phôi trong đĩa Petri. Sau 3-5 ngày, bác sĩ sẽ chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung qua một ống mỏng. Số lượng phôi được đưa vào phụ thuộc vào chất lượng phôi, độ tuổi và lịch sử sinh sản của người mẹ.

Có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không?

Trong IVF, xét nghiệm giới tính thai nhi được thực hiện trước khi phôi được chuyển vào tử cung người mẹ. Bác sĩ sẽ loại bỏ một hoặc hai tế bào khỏi phôi và thực hiện các xét nghiệm để tìm các rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Có hai loại xét nghiệm có thể được sử dụng để sàng lọc giới tính phôi: chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) và sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGS). Loại xét nghiệm cần thực hiện tùy thuộc vào lý do bạn muốn quan hệ tình dục với con mình.

  • PGD được thực hiện khi cha hoặc mẹ mắc bệnh di truyền liên kết giới tính và mong muốn quan hệ tình dục với phôi thai để giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh tương tự.
  • Giống như PGS, phôi có số lượng nhiễm sắc thể bình thường sẽ được sàng lọc các bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, việc sàng lọc giới tính phôi ở PGS cũng có thể được thực hiện nhằm mục đích cân bằng giới tính trong gia đình.

Các xét nghiệm PGS và PGS gần như chính xác 100% trong việc xác định giới tính của phôi. Tuy nhiên, nếu dùng IVF để chọn giới tính thai nhi thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền, lên tới hàng trăm triệu và có khả năng thai nhi sẽ không thể sống sót sau khi được đưa vào cơ thể mẹ ( tỷ lệ này giảm xuống khoảng 54% đối với phụ nữ trên 35 tuổi).

Nhờ bài viết trên chắc hẳn mỗi người đều có câu trả lời riêng cho câu hỏi có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không. Nếu vợ chồng bạn đang có ý định chọn giới tính cho đứa con tiếp theo, hãy suy nghĩ kỹ xem phương pháp nào phù hợp với gia đình mình.

Bài viết liên quan