Quy Đầu Nhạy Cảm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Quy đầu nhạy cảm là nguyên nhân chính gây xuất tinh sớm ở nam giới. Đây được xem là vấn đề nhức nhối của nhiều nam giới hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá khái niệm quy đầu nhạy cảm, nguyên nhân và cách giải quyết nhé!

Cấu tạo của quy đầu dương vật

Trước hết, để hiểu đầy đủ khái niệm về quy đầu nhạy cảm, chúng ta hãy cũng tìm hiểu cấu tạo của dương vật.

Quy đầu là phần xốp cuối cùng của dương vật. Quy đầu có dạng hình nón cụt, mặt trong tiếp giáp với hai đỉnh của thể hang dương vật. Thể hang là một tổ chức nằm bên ngoài niệu đạo nam giới và chứa nhiều mạch máu nhỏ, xoắn, đan xen chặt chẽ. Ngoài việc cung cấp máu cho dương vật, thể hang còn đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế cương cứng của dương vật. Ngay giữa dương vật là lỗ niệu đạo bên ngoài – vị trí này vừa là lỗ tiểu vừa là nơi phóng tinh trùng. Trên bề mặt quy đầu có rãnh cho hãm dương vật để bao quy đầu không bị trượt xuống.

Vùng quy đầu chứa nhiều đầu dây thần kinh nhỏ nên vùng này rất nhạy cảm với kích thích so với các vùng da khác. Các tín hiệu thần kinh sau khi được tiếp nhận ở khu vực này sẽ theo dây thần kinh lên não, xử lý thông tin và truyền tín hiệu.

Bao quy đầu nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Quy đầu nhạy cảm là gì?

Nếu các đầu dây thần kinh ở vùng quy đầu dương vật của bạn có ngưỡng kích thích thấp hơn người khác, điều này có nghĩa là quy đầu có thể dễ dàng đạt trạng thái khoái cảm so với người bình thường, nghĩa là bạn có quy đầu nhạy cảm. Thông thường, một người đàn ông có thể quan hệ tình dục trong khoảng 10 đến 15 phút. Trong trường hợp quy đầu nhạy cảm, một vài kích thích rất nhỏ trong thời gian rất ngắn có thể dẫn đến cực khoái và xuất tinh. Giới hạn thời gian được các chuyên gia đưa ra để xác định xuất tinh sớm là dưới 5 phút.

Quy đầu nhạy cảm được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng và phổ biến nhất gây xuất tinh sớm. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nam giới, làm giảm chất lượng đời sống tình dục và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn tình.

Nguyên nhân khiến quy đầu nhạy cảm

Chúng tôi hiểu rằng độ nhạy của quy đầu là do ngưỡng kích thích thần kinh của các đầu dây thần kinh ở khu vực này thấp hơn bình thường. Vậy đâu là những yếu tố gây ra tình trạng này? Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tuyến nhạy cảm.

Tần suất quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục lần đầu thấp

Đối với những người hiếm khi quan hệ tình dục hoặc lần đầu tiên thử quan hệ, cảm giác kỳ lạ khi tiếp xúc với âm đạo phụ nữ khiến cơ thể họ rất nhanh đạt đến cảm giác “làm tình”, hưng phấn tối đa… Cơ thể chưa có thời gian thích ứng với kích thích mới nên dễ đạt cực khoái hơn bình thường. Trong trường hợp này, tăng dần tần suất giao hợp có thể cải thiện đáng kể thời gian giao hợp.

Thủ dâm nhiều khi còn trẻ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nhạy cảm của quy đầu. Thủ dâm được coi là phương pháp chủ động đáp ứng nhu cầu sinh lý bằng tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ tình dục để đạt cực khoái mà không cần bạn tình. Đây là hoạt động sinh lý bình thường, phổ biến ở nhiều thanh niên hoặc nam giới chưa có bạn tình.

Thủ dâm không phải là một hành động xấu. Ngược lại, thủ dâm đúng, đúng tần suất lại rất tốt cho sức khỏe nam giới bởi hoạt động này giúp giải tỏa căng thẳng trong cơ thể và giúp điều hòa lượng testosterone và tinh trùng sản sinh ra.

Tuy nhiên, việc thủ dâm quá mức sẽ hình thành phản xạ có điều kiện nên khi tiếp xúc với môi trường nóng và rất ẩm như âm đạo, dương vật sẽ rất nhanh bị kích thích đến ngưỡng tối đa và xuất tinh. Một số thống kê cho thấy có tới 90% nam giới bị xuất tinh sớm đều có một điểm chung là thủ dâm rất nhiều khi còn trẻ.

Các bệnh lý vùng bao quy đầu

Các bệnh về bao quy đầu như hẹp bao quy đầu, kéo dài bao quy đầu là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quy đầu nhạy cảm. Quy đầu được bao bọc quá chặt bởi bao quy đầu, ít cần ma sát và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, ngưỡng kích thích vùng quy đầu của người có bao quy đầu hẹp hoặc dài thường rất thấp. Mức độ nhạy cảm phụ thuộc vào mức độ bao phủ của bao quy đầu. Ngoài ra, tình trạng hẹp bao quy đầu và độ dài của bao quy đầu cũng là yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng vùng dương vật và ứ đọng nước tiểu ở các rãnh tự nhiên.

Bao quy đầu nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Thiếu cân bằng hormone giới tính

Một nguyên nhân khác khiến quy đầu nhạy cảm là do mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố androgen. Việc tích tụ nội tiết tố androgen trong cơ thể có thể làm giảm ngưỡng kích thích dương vật, khiến dương vật trở nên quá nhạy cảm so với bình thường, gây xuất tinh sớm ở nam giới.

Ít luyện tập kiểm soát xuất tinh sớm

Trong hầu hết các trường hợp, xuất tinh sớm có thể được cải thiện bằng cách chủ động tập thể dục. Bằng cách áp dụng các phương pháp tập luyện cũng như một số biện pháp ngăn ngừa xuất tinh khi quan hệ, nhiều người có thể tránh được tình trạng xuất tinh sớm. Đối với những người quan hệ tình dục thuần túy theo bản năng, không có sự luyện tập hay biện pháp nào để ngăn ngừa xuất tinh sớm khi quan hệ thì việc quy đầu nhạy cảm hơn người bình thường là điều khó tránh khỏi.

Tác dụng tâm lý khi quan hệ tình dục

Tâm lý cũng là yếu tố quan trọng quyết định mức độ nhạy cảm của nam giới khi quan hệ. Nếu tâm lý nam giới thất thường, lo lắng, căng thẳng thì ngưỡng kích thích quy đầu sẽ giảm, dẫn đến xuất tinh sớm. Do đó, kiểm soát tâm lý tốt cũng là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa xuất tinh sớm.

Đo độ nhạy cảm quy đầu – Xác định mức độ nhạy cảm quy đầu

Đo độ nhạy cảm quy đầu là gì?

Đo độ nhạy quy đầu là phương pháp sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng để xác định khả năng “chịu đựng” kích thích của dương vật. Phương pháp này giúp xác định thời gian xuất tinh trung bình, đồng thời tìm ra các vấn đề liên quan đến dương vật và xuất tinh.

Lợi ích của đo độ nhạy cảm quy đầu

Chúng ta có thể chia độ nhạy của quy đầu thành 3 nhóm:

 • Nhóm dương vật nhạy cảm do sinh lý nội tiết tố : Nhóm này chủ yếu bao gồm những người ở độ tuổi trưởng thành do hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng trưởng quá mức. Điều này gây nên sự nhạy cảm quá mức với kích thích tình dục, khi nồng độ hormone testosterone lúc đó không ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài thì bạn cũng nên hết sức cẩn thận.
 • Nhóm dương vật nhạy cảm do phân bố dây thần kinh : Đối với nhóm này, sự phân bố dây thần kinh có sự khác biệt lớn ở ngoài bao quy đầu và quy đầu dương vật. Vùng quy đầu sẽ có nhiều đầu dây thần kinh hơn dẫn đến dễ bị kích thích hơn bình thường.
 • Nhóm dương vật có bao quy đầu dài và hẹp bao quy đầu : Những trường hợp bao quy đầu dài hoặc hẹp sẽ che đi một phần lớn quy đầu, khiến quy đầu ít bị lộ và ít bị kích thích bởi môi trường bên ngoài. Do che phủ quá nhiều nên khi tiếp xúc với môi trường nước ngoài, dương vật sẽ dễ bị kích thích hơn bình thường và gây xuất tinh sớm.

Việc đo độ nhạy của quy đầu sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức độ và nguyên nhân gây ra tình trạng nhạy cảm của quy đầu. Đánh giá kết quả đo, bác sĩ sẽ xác định độ nhạy của quy đầu là do yếu tố sinh lý nội tiết tố hay do vấn đề bệnh lý và sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp đo độ nhạy của quy đầu

Các bước để đo độ nhạy của quy đầu như sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đo chuyên dụng, trên đó có đầu dò có gắn một hạt nhỏ. Đầu dò này sẽ được gắn vào 6 điểm của dương vật để đo độ nhạy của dương vật.
 • Khi đo, có hơn 6 điểm được gắn vào đầu dò, máy sẽ đo và phân tích kết quả trên màn hình.
 • Do đó, dương vật sẽ được coi là hơi nhạy cảm nếu xuất tinh xảy ra khoảng 2-3 phút sau khi thực hiện phép đo.
 • Nếu thời gian xuất tinh tối đa khoảng 1-2 phút thì dương vật sẽ được coi là nhạy cảm vừa phải.
 • Nếu xuất tinh không quá 15-30 giây sau khi đo, dương vật sẽ được coi là rất nhạy cảm.

Thông thường, phương pháp này cho kết quả khá nhanh, chỉ mất khoảng 15 đến 30 phút để đưa ra kết quả đo và phân tích kết quả.

Các phương pháp giảm độ nhạy cảm của quy đầu

Sau khi xác định được tình trạng của quy đầu nhạy cảm, bạn nên thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp để dần dần cải thiện tình trạng này. Tùy theo mức độ và nhóm nguyên nhân mà có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chúng tôi khuyên dùng:

Phương pháp luyện tập giảm tập trung vào quy đầu

Một cách hiệu quả để tránh xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục là áp dụng các phương pháp thu nhỏ tập trung vào quy đầu. Vì vậy, bạn có thể thực hành điều hòa xuất tinh, phân chia cảm xúc khi quan hệ tình dục, đồng thời áp dụng các bài tập thở khí công nâng cao. Là phương pháp hiệu quả nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Tính bảo mật cao, không ảnh hưởng trực tiếp tới quy đầu
 • Bất cứ ai cũng có thể nộp đơn
 • Có thể áp dụng mọi lúc, mọi nơi
 • Để có kết quả lâu dài và lâu dài

Các biện pháp hỗ trợ giúp quy đầu bớt nhạy cảm

Ngoài việc luyện tập, dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng để dương vật trở nên “kiên trì” hơn khi quan hệ:

 • Ngâm dương vật trong nước ấm: Để giúp dương vật làm quen với môi trường nóng bức như âm đạo của phụ nữ, bạn có thể ngâm dương vật trong nước ấm để điều chỉnh theo nhiệt độ tương ứng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng trong thời gian rất ngắn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Chọn tư thế quan hệ tình dục phù hợp: Một số tư thế khiến dương vật nhạy cảm hơn những tư thế khác. Nếu bạn cảm thấy mình sắp xuất tinh, hãy dừng lại và nhanh chóng chuyển sang tư thế ít nhạy cảm hơn. Phương pháp này có thể làm giảm đáng kể áp lực xuất tinh, giảm kích thích khi giao hợp và duy trì những giây phút “yêu” tốt đẹp.
 • Duy trì tần suất quan hệ hợp lý: Quan hệ tình dục với tần suất quá thấp hoặc không đều cũng là nguyên nhân gây đau tuyến tiền liệt. Giải pháp cho phương pháp này là bạn nên quan hệ tình dục với tần suất phù hợp và đều đặn. Quan hệ thường xuyên sẽ giúp quy đầu quen với việc giao hợp, giảm độ nhạy cảm và tránh xuất tinh sớm.
 • Sử dụng bao cao su hoặc kết hợp chất bôi trơn: Sử dụng bao cao su sẽ tạo ra rào cản giữa dương vật và âm đạo, giúp tránh ma sát trực tiếp với âm đạo của người phụ nữ. Ngoài ra, việc bổ sung thêm chất bôi trơn cũng giúp giảm ma sát khi quan hệ. Cả hai phương pháp này đều có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa tình trạng nhạy cảm của quy đầu.
 • Đảo ngược bao quy đầu: Một số người chọn một phương pháp rất đặc biệt: đảo ngược bao quy đầu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ kéo bao quy đầu lên xuống theo mép quy đầu và giữ khoảng 5 giây, thực hiện nhiều lần. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc làm giảm độ nhạy cảm của quy đầu dương vật.

Các phương pháp trên đều dễ thực hiện và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với một số người nhất định và hầu hết đều đến từ những trường hợp nhạy cảm nhẹ hoặc mới mắc phải. Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên nhưng cảm thấy không hiệu quả, hãy thử các phương pháp khác.

Can thiệp phẫu thuật

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại cũng như sự phát triển của nam học, chúng ta có một số phương pháp phẫu thuật giúp điều trị tình trạng quy đầu nhạy cảm. Dưới đây là ba phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam:

 • Cắt dây thần kinh lưng dương vật: Đây là phương pháp cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần các nhánh thần kinh ở phía sau dương vật, giúp loại bỏ sự dẫn truyền thần kinh ở vùng này, từ đó làm giảm sự đau nhức của dương vật.
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu nhỏ: Trong trường hợp bao quy đầu hẹp hoặc dài, cắt bao quy đầu là phương pháp giúp quy đầu tiếp xúc nhiều hơn với các kích thích bên ngoài. Khi dương vật quen với các kích thích bên ngoài, ngưỡng kích thích tăng lên và dương vật trở nên ít nhạy cảm hơn khi giao hợp.
 • Tiểu phẫu cấy chỉ dương vật: Phương pháp này sử dụng chỉ tự tiêu để cấy vào các huyệt đạo ở vùng dương vật. Việc cấy chỉ vào những vùng này sẽ giúp điều hòa kinh mạch, cân bằng âm dương, giúp dương vật bền bỉ hơn khi quan hệ.

Bao quy đầu nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một số điều cần lưu ý khi điều trị quy đầu nhạy cảm

Trước khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bạn đọc cần lưu ý một số điều sau để có được phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

 • Hạn chế uống bia, rượu, thuốc lá hoặc bất kỳ loại chất kích thích nào trong quá trình điều trị.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả.
 • Bổ sung protein và trái cây sẽ kích thích sản sinh hormone nam trong chế độ ăn.

Nếu bạn dùng đến phẫu thuật, có một số điều cần lưu ý thêm:

 • Sau phẫu thuật, vệ sinh vết mổ hàng ngày, nhẹ nhàng, không chà xát mạnh vùng phẫu thuật.
 • Giữ vết mổ hở và không băng quá chặt hoặc mặc quần áo bó sát.
 • Không tập thể dục quá mạnh, ngồi quá lâu hoặc di chuyển quá nhiều sau phẫu thuật.
 • Tránh kích thích tình dục như thủ dâm, giao hợp và khiêu dâm để tránh cương cứng dương vật, có thể gây vết thương thủng và chảy máu.
 • Không sử dụng chất khử mùi hoặc chất tẩy rửa trên vùng phẫu thuật, chỉ nên sử dụng xà phòng và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
 • Nếu có triệu chứng sốt, chảy mủ ở vết mổ hoặc chảy máu nhiều phải thông báo ngay cho nhân viên y tế để có phương án điều trị thích hợp.

Phía trên bài viết “Quy đầu nhạy cảm là gì?” Nguyên nhân và cách khắc phục”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện hơn về quy đầu nhạy cảm. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè, người thân của bạn để nhiều người có thể tiếp cận thông tin này nhé!

Bài viết liên quan